Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Bí quyết pha nước chấm các món ngon

Exotic delicacies food of life. | Những món ăn ngon lạ trong cuộc sống.

Bí quyết pha nước chấm các món ngon

Postby DaMinhChau » June 20th, 2014, 9:57 am

Bạn luôn không tự tin khi lựa chọn tỉ lệ nguyên liệu để pha nước chấm
của nhiều món ăn. Với công thức dưới đây bạn sẽ có đủ tự tin để pha
nước chấm ngon vu82a đúng của một vài món ăn phổ biến.

Nước chấm ốc

Nguyên liệu: Bạn cần chuẩn bị 2 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng nước
đun sôi để nguội vẫn còn âm ấm, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng
đường, gừng, ớt, tỏi, xả. rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.

Image

Cách pha: Bạn lấy 1 chiếc bát tô cho nước mắm ngon, nước sôi
để nguội và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.

Sau đó cho gừng, tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.
Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài
lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quả quất cho cả quả
vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ khiến nước chấm thơm
đậm đà hơn.

Nước chấm chả giò

Bạn cho 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường,
1 muỗng canh dấm ngon, cùng với 5 thìa nước lọc vào bát.

Image


Tiếp đó dùng thìa khuấy tan hỗn hợp, nêm nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi
ớt băm nhỏ vào. Tỷ lệ này bạn có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị.

Nước chấm vịt

Image


Cho 4 - 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 1 thìa gừng gọt vỏ băm nhuyễn,
1-2 thìa cà phê tỏi băm, 1-2 thìa nước lọc, ít nước chanh vắt cho hỗn hợp
có vị chua nhẹ nhé, khuấy đều là được.

Ngoài ra, bạn có thể chấm vịt với xì dầu, ớt tươi và tỏi băm nhuyễn.

Pha mắm nêm cho món bánh tráng cuốn thịt heo

Image


Bạn cần chuẩn bị đường, mì chính, tỏi khô, ớt tươi, mắm nêm, 1 quả dứa chín.

Xì dầu chấm vịt.

Image


Đầu tiên cho dứa và tỏi vào máy xay xay nhuyễn sau đó đổ ra bát tô,
tiếp đó từ từ chế mắm nêm vào bát, vắt thêm chanh và mì chính đảo đều.
Nếm mắm nêm nếu thấy thiếu chua bạn có thể thêm chanh, mắm vẫn nhạt
thì bạn pha thêm chút mắm nêm còn mắm mặn thì chế thêm chút nước lọc
tới khi vừa miệng.

Mắm tôm cho món bún đậu mắm tôm

Image


Bạn có thể pha nắm tôm theo tỷ lệ: 1 đường, 1/2 dấm,
3/4-1 quả chanh hoặc quất, 1 muỗng canh mắm tôm cùng chút
rượu trắng, dầu rán và ớt thái lát hoặc băm nhỏ, đánh tan là
được.

Nước chấm bún chả và bánh cuốn

Image


Nước chấm bún chả và bánh cuốn được pha theo tỉ lệ:
1 đường + 1/2 giấm + 1,5 nước mắm + 3-4 nước
(cũng có thể dùng nước luộc gà hoặc nước dừa tươi tùy thích).
Ớt thái lát hoặc băm nhỏ và chanh hoặc quất.

Image

Để làm nước chấm bún chả hay bánh cuốn, trước tiên bạn chưng đường,
khi đường tan và chuyển màu vàng nhạt thì thêm giấm, rồi nước mắm,
hoà thêm nước (nước luộc gà là tuyệt nhất). Lúc nào ăn thì vắt quất và
cho ớt.

Muối chấm gà luộc, thịt luộc

Image


Muối chấm gà luộc, thịt luộc được pha với tỉ lệ 1 thìa canh bột canh
+ 1/3 thìa cafe đường + 1/4 thìa cafe hạt tiêu mới rang, xay hoặc
đập dập cùng chanh hoặc quất và ớt thái lát hoặc băm nhỏ.

Nước chấm hải sản

Image


5 quả quất xanh(trái tắc) rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt làm đôi, cho
vào 1 cái bát nhỏ rồi cho tương ớt, 1 ít đường, 1 ít gia vị vào .
Dằm hỗn hỗn hợp này, bạn sẽ có 1 bát nước chấm hải sản rất ngon,
có mùi vỏ quất nhưng không bị đắng, có vị chua nhẹ, vị cay, mặn,
bạn nếm tùy theo khẩu vị nếu thích ngọt hơn thì cho thêm đường,
cay hơn thì thêm ớt, mặn hơn thì cho thêm muối.

Theo Depplus/MASK
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 86932
Has thanked: 35304 times
Have thanks: 47268 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: October 21st, 2017, 11:11 pm
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Re: Bí quyết pha nước chấm các món ngon

Postby DaMinhChau » August 4th, 2014, 2:47 pm


Đây là công thức cơ bản, khi pha bạn thêm cay hoặc mặn tùy theo khẩu vị gia đình bạn để có một món ăn ngon hoàn hảo.

Nước chấm bánh cuốn (1 gói bột bánh cuốn):

300ml nước lọc + 25g đường + 15ml nước mắm + ớt băm + ít dấm nêm sau cùng cho vừa độ chua

Nếu thích ăn nước mắm ngọt kiểu Nam thì dùng 50g đường và 50ml nước mắm trong công thức và bỏ dấm.

Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml

Nước chấm nem rán (chả giò):

200ml nước lọc + 2,5 thìa súp đường + 3,5 thìa súp nước mắm + 3 thìa súp dấm+2 quả ớt cay, bỏ hạt, băm nhỏ + 1 nhánh tỏi băm + 1/4 thìa súp hạt tiêu xay



Cũng có thể pha theo kiểu: 1 phần nước mắm + 3 đến 4 phần nước lọc + 1/4 phần đường + tỏi ớt băm nhỏ

Ăn kèm đồ chua

Nước chấm chua ngọt:

Đun sôi 250g đường (có thể thêm nếu thích ngọt hơn) với 0,5l dấm gạo trên lửa nhỏ khoảng 15', hớt bọt nếu có. Dung dịch dấm đường này có thể đổ vào chai sử dụng nhiều lần rất thuận tiện cho nhiều món ăn khác nhau như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt, pha chế nước chấm bún chả, bún nem ...

***ghi chú không thể thiếu là các loại nước chấm bún nên làm nóng trước khi ăn thì mới ngon, vì bún lạnh mà

Nước chấm bún chả:

Lấy nước chấm chua ngọt nói trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm bỏ hạt.

Cách khác (cầu kì hơn, nhưng ăn thấy cũng ngon hơn)

Nước dùng gà trong 250ml + Nước dừa tươi 150ml + Đường 150g + Nước hàng để tạo màu 60g + Muối: 10g: đun sôi, hớt bọt

Nước mắm: 60ml+ Tỏi băm nhỏ 25g + Ớt tươi băm nhỏ 25g + Nước cốt chanh 100ml + Dấm gạo 50ml + Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g

Cách khác nữa:

1 dấm + 3/4 - 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước lọc (nước đun sôi để nguội)

Có thể bớt chút dấm đi và vắt chút chanh/quất cho thơm thơm, gần ăn thì đập tỏi, ớt đập dập băm nhỏ và rắc chút hạt tiêu vào. Hoặc là ngâm tỏi ớt trong nước dấm trước một lúc rồi mới pha chế các thứ khác.

Ở hàng bún người ta hay cho ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu

Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu ko vội có thể ngâm với dấm trước 10 - 15' thì sẽ giòn hơn.

Nước chấm thịt xá xíu (khoảng 500g thịt):

1/2 bát ăn cơm nước mắm ngon + 1 thìa súp đường + 5 tép tỏi băm + 5 quả ớt cay bỏ hạt, băm nhỏ

Nước sốt chấm nem cuốn (gỏi cuốn):

1 củ hành khô phi thơm + 8 thìa súp Hoisin sauce (tương ăn phở) + 1 thìa cafe bơ lạc + 1 tí muối

Nước sốt bơ lạc chấm thịt bò satay:

300ml nước cốt dừa + 8 thìa bơ lạc + 1/2 củ hành tây nhỏ băm nhuyễn + 2 thìa đường thốt nốt

1/2 thìa cafe ớt bột + 1 thìa nước tương

tất cả đun sôi trên lửa vừa, giữ ấm trước khi ăn

Nước mắm tỏi ớt:

3 thìa súp nước sôi khuấy tan 3 thìa súp đường + 2 thìa súp nước mắm + tỏi, ớt băm nhỏ + 1/4 quả chanh vắt lấy nước

Nước chấm bánh bột lọc:


Dầm nát quả ớt trong chén nước mắm và pha vào đó ít nước chanh vắt

Nếu thấy vị nước mắm gắt quá thì tùy ý thêm chút nước lọc và đường vào.

Nước chấm bánh bèo:

Dùng nước vỏ tôm để chế biến. Công thức ví dụ: vỏ của 200g tôm (thịt tôm thì làm ruốc tôm rồi) + 2 bát nước nấu sôi nhỏ lửa 5-7 phút, lọc qua rây, lấy phần nước trong + 1 thìa nước mắm, để yên cho nước lắng đọng rồi gạn lấy nước trong lần hai, thêm khoảng 1/3 thìa cafe muối cho đậm rồi từ từ nêm thêm tí đường, nước chanh vắt cho vừa chua ngọt nhẹ, cuối cùng cho ít nước tỏi ép và ớt cắt nhỏ.



Nếu không muốn cầu kì thì dùng công thức 1 phần nước mắm + 1 phần đường + 1 1/2 phần nước + 2/5 dấm gạo.

Nước chấm thịt vịt:

4,5 thìa súp nước mắm + 5 thìa súp đường + 1 thìa súp gừng gọt vỏ băm nhuyễn + 1-2 thìa cafe tỏi băm + 1-2 thìa súp nước lọc + ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhẹ

Nước chấm bò bía:


1 phần tương đen (Hoisin-sauce) + 1/2 phần tương ớt, rắc thêm ít lạc/đậu phộng rang, bỏ vỏ, giã dập lên mặt bát nước chấm

Nước chấm ốc:

2 thìa nước mắm ngon + 1 thìa nước sôi để nguội + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường. Khuấy tan rồi cho thêm gừng, ớt, tỏi băm thật nhỏ



Chấm sò huyết: muối rang + hạt tiêu rang

Chấm ngao: đường + gia vị + tương ớt + chút nước cốt chanh

Chấm cua, ghẹ: đường + một chút nước mắm + quả quất vắt nước, vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm. Khi ăn thì ăn cả vỏ quất cho khỏi tanh.

Nước mắm chanh - ớt chấm các món luộc, cá rán:

nước chanh + ớt thái khoanh tròn nhỏ vào ngâm 15 phút. Sau đó cho nước mắm ngon vào. Nếu nước mắm mặn thì pha một chút nước lọc, thêm chút đường.

Mắm tôm – chanh - ớt chấm chả cá, thịt chó, đậu phụ rán:

Cho đường, nước cốt chanh vào đánh kỹ với mắm tôm tới khi nổi bọt trắng mịn thì cho thêm ớt tươi thái khoanh nhỏ vào trộn đều. Nếu mắm tôm bị mặn có thể cho thêm chút nước sôi.

Nước chấm các món nem rán, chả nướng, bánh tôm, bún bò khô… cần có đủ các vị chua – cay – mặn – ngọt.

Băm nhỏ tỏi, ớt ngâm giấm khoảng 30 phút. Hòa nước sôi để nguội với đường, rót từ từ nước mắm vào. Cuối cùng đổ bát giấm, ớt, tỏi hòa cho đều. Tỏi ớt sẽ nổi lên mặt bát nước chấm trông đẹp mắt

Tỷ lệ các thành phần để bát nước chấm có các vị chua – cay – mặn – ngọt cân đối: 30g giấm, 30g đường, 30g nước mắm, 100g nước lọc, tỏi ớt vừa đủ sẽ được khoảng một bát ăn cơm nước chấm.

Nước sốt chấm các món tẩm bột rán có thể mua sẵn loại đóng chai hoặc tự pha theo cách sau

Cùng một loại nước chấm chua – cay – mặn – ngọt như trên, nhưng nếu để chấm với các món bao bột như tôm bột rán, cá tẩm bột rán, đùi ếch tẩm bột… thì bạn chỉ cần giảm lượng nước xuống còn 50g, sau đó hòa chút xíu bột đao, đem đun sôi.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership6 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 86932
Has thanked: 35304 times
Have thanks: 47268 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: October 21st, 2017, 11:11 pm
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox


Return to VietDeThuong Kitchen | Nhà Bếp Việt Dễ Thương

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests