Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Drivers must know (Người lái xe phải biết)Việt/English

Tips for Medical and First Aid. | Mẹo Vặt về Y khoa và Sơ cấp cứu.

Drivers must know (Người lái xe phải biết)Việt/English

Postby DaMinhChau » December 27th, 2012, 4:25 pm


A MUST READ DOCUMENT.


Người lái xe phải biết. Vietnamese and English version.
Driving Techniques English version below.1/ What happens if you don't wear your seat belt .
Image

2/ Driving techniques/Kỹ thuật lái xe


Mời đọc bài viết rất có giá trị này (dù quý vị đã lái xe trên 36 năm ở Mỹ)

Nguyen Trai


Du lịch xuyên bang bằng xe hơi là điều rất thú vị, đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm khó quên, nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận một thực tế rất phũ phàng: xe hơi là loại vũ khí giết người nếu chúng không được xử dụng đúng cách nhất là trong những trường hợp khẩn cấp. Tác giả chỉ ước mong bài viết này đã đem đến cho đọc giả những kiến thức căn bản hầu có thể bình an vô sự nếu những rủi ro, hoạ hiếm đề cập ở trên xảy ra cho các bạn.

Chúc các bạn lái xe thật cẩn thận và an toàn![color=#FF0000] Kỹ thuật lái xe:[/color]

Bạn phải làm gì trong những trường hợp khẩn cấp ?

Sinh sống tại Hoa Kỳ hay những quốc gia tân tiến, xe hơi là phương tiện giao thông không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Điều này càng đúng hơn cho những người cư ngụ tại những thành phố như Los Angeles hay quận Cam, thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn; những nơi mà hệ thống chuyên chở công cộng thiếu thốn hay không thuận lợi, không đáp ứng được nhu cầu di chuyển của đại chúng.

Lái xe là một nhu cầu cần thiết, một việc chúng ta làm hằng ngày, quen thuộc đến nỗi trở nên một phản xạ tự nhiên. Dầu vậy, rất ít người trong chúng ta biết cách hành xử khi bất thình lình gặp những trường hợp khẩn cấp trong khi lái xe như xe bị bể bánh, xe thắng không ăn, xe bị trượt, xe bị hết nước, xe bị hết dầu, xe đâm xuống sông, …vân…vân…Nếu một trong những điều trình bày dưới đây không may xảy ra trong khi chúng ta đang lái xe với vận tốc cao, và nếu chúng ta không bình tĩnh, không phản ứng đúng cách, sinh mạng của chúng ta và những người thân trong xe có thể bị nguy hiểm.

Tác giả không mong những điều xui xẻo này sẽ xảy đến cho quý bạn, nhưng lỡ trong tương lai, nếu một trong những trường hợp hoạ hiếm này thực sự xảy ra, hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp quý bạn thoát được cơn hiểm nguy, và được an toàn bình an vô sự.

Sự BÌNH TĨNH là điều tối quan trọng trong bất cứ trường hợp khẩn cấp nào. Nếu bạn hoảng hốt, bạn sẽ làm cho tình thế trở nên tệ hại hơn vì trong nhiều trường hợp, bạn chỉ có một vài giây để phản ứng mà mạng sống của bạn và những người thân trong xe hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự quyết định của bạn trong thời gian ngắn ngủi đó. Nếu bạn giữ bình tĩnh, bạn đã có 50% cơ hội để sống sót, 50% phần còn lại sẽ tuỳ thuộc vào sự hiểu biết và phản ứng đúng hay sai, nhanh hay chậm của bạn. Phản ứng nhanh, đúng phương pháp sẽ tăng cơ hội sống còn của bạn và những người trong xe một cách đáng kể.

Dưới đây là những trường hợp tiêu biểu trong rất nhiều trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra trong khi chúng ta đang lái xe.


1. Xe bị đứt thắng:

Bạn đang lái xe, bỗng nhiên thắng xe của bạn không còn hữu hiệu để ngừng xe lại hay giảm tốc lực xe nữa. Bạn đạp mạnh trên bàn thắng, nhưng xe vẫn chạy vù vù. Hệ thống thắng xe của bạn đã bị hư hỏng. Thắng không ăn, hay còn gọi là đứt thắng, thường xảy ra không báo trước, do một trong những hư hỏng liên quan đến hệ thống thắng xe của bạn như hết dầu thắng, ống dẫn dầu bị bể, heo dầu bị hư, bố thắng mòn quá mức, vân…vân…Xe của bạn có thể hư thắng khi bạn đang ở trong thành phố, đang ở trên xa lộ hoặc tệ hơn nữa, đang đổ dốc trên đường đèo.
Bất cứ trong trường hợp nào, luôn giữ bình tĩnh, nên nhớ mục đích tối hậu của bạn là tìm mọi cách để dừng xe lại một cách an toàn càng sớm càng tốt.

A. Hư thắng trong thành phố/trên xa lộ:

Nếu thắng bị hư khi bạn đang chạy trong thành phố, với một vận tốc trung bình khoảng trên dưới 40 miles/giờ, những điều bạn cần làm là:

• Giữ bình tĩnh.
• Không nên tắt máy xe vì nếu bạn không cẩn thận, tay lái có thể bị khoá. Hơn nữa, khi bạn tắt máy xe, tay lái sẽ trở nên rất nặng khó điều khiển.
• Bật đèn chớp emergency
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa
• Đạp thắng nhiều lần, hy vọng thắng sẽ hoạt động trở lại
• Buông chân ga
• Trả về số nhỏ. Nếu bạn lái xe số tay, trả số về số 4 hoặc 3, rồi 2, rồi 1. Nếu bạn lái xe số tự động, kéo cần số về hết phía sau
• Từ từ kéo thắng tay và lách vào lề phải (*Nếu bạn đang chạy trên xa lộ, với một vận tốc cao 65-75 miles/giờ, chờ cho xe giảm tốc độ xuống khoảng 40 miles/giờ, rồi mới từ từ, kéo thắng tay và lách vào lề phải.)

Chú ý: Cẩn thận, nếu bạn kéo thắng tay khi xe còn đang ở tốc độ cao, và nếu bạn kéo quá mạnh, hoặc quá nhanh, xe của bạn có thể sẽ bị trượt, quay vòng 360 độ hoặc lật úp.

B. Hư thắng khi đang đổ dốc trên đường đèo:

Nếu bạn đang đổ dốc với một vận tốc cao 65-75 miles/giờ mà thắng xe bị hư, bạn đang lâm vào tình trạng rất nguy hiểm. Sự an toàn của bạn và những người thân trong xe hoàn toàn tuỳ thuộc vào sự hành xử mau lẹ và đúng phương pháp của bạn. Những điều cần bạn làm trong trường hợp này:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Không nên tắt máy xe vì nếu bạn không cẩn thận, tay lái có thể bị khoá. Hơn nữa, khi bạn tắt máy xe, tay lái sẽ trở nên rất nặng khó điều khiển.
• Bật đèn chớp emergency
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa
• Đạp thắng nhiều lần, hy vọng thắng sẽ hoạt động trở lại
• Buông chân ga
• Trả về số nhỏ. Nếu bạn lái xe số tay, trả số về 4 hoặc 3, rồi 2, rồi 1. Nếu bạn lái xe số tự động, kéo cần số về hết phía sau. Xe của bạn sẽ giảm tốc lực chút đỉnh nhưng vẫn đổ dốc với tốc lực cao.
• Từ từ, kéo thắng tay

Chú ý: Cẩn thận, nếu bạn kéo thắng tay quá mạnh, hoặc quá nhanh, xe của bạn sẽ chắc chắn sẽ bị trượt hoặc sẽ quay vòng 360 độ hoặc lật úp.

• Nếu sau một thời gian ngắn xe bạn vẫn không dừng lại, có lẽ hệ thống thắng tay của bạn đã bị cháy và trở nên hoàn toàn vô hiệu. Để ý và tức khắc lái xe vào những “run-away-ramp”. Đây là những đường hoặc exit đặc biệt dành cho những xe đang đổ dốc bị hư thắng. Đường thường được trang bị những đụn cát để dừng xe lại. Hầu hết trên các đoạn đường đổ dốc đều có bảng chỉ dẫn để vào những con đường đặc biệt này.
• Nếu không có “run-away-ramp”, cố gắng làm giảm tốc lực xe bằng cách quẹt bên phải của xe vào những chướng ngại vật trên đường như bụi rậm, bờ rào cản… Đừng lo lắng về sự hư hại của chiếc xe. Mạng sống của bạn và những người trên xe quan trọng hơn.
• Nếu bạn đã làm hết mọi cách mà xe vẫn không dừng, cách cuối cùng để làm cho xe ngừng lại là ủi xe vào bụi rậm. Bụi rậm bên đường là chỗ an toàn nhất cho trường hợp này.
Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ lao xe vào gốc cây, cột đèn hay mõm đá. Luôn luôn ghi nhớ là, trong những điều tệ hại, bạn sẽ có cơ hội sống còn nếu bạn khôn ngoan chọn điều ít tệ hại nhất
.

2. Xe bị bể bánh:

Bạn đương lái xe trên xa lộ với tốc lực cao, bỗng nhiên một trong 4 bánh xe của bạn bị nổ vì những lý do như bánh xe mòn quá độ an toàn ( gai xe mỏng hơn 1/32 hay .030 của một inch), bánh xe cán qua những vật sắc nhọn, bơm bánh xe quá độ…. Xe của bạn lập tức sẽ bị mất thăng bằng, và sẽ chao đảo. Những điều bạn cần làm trong trường hợp này là:

• Giữ bình tĩnh và không đạp thắng. Nếu bạn hốt hoảng đạp thắng, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.
• Buông chân ga và kềm chặt tay lái. Sau một vài giây chao đảo, xe của bạn sẽ lấy lại được thăng bằng và bạn có thể điều khiển xe.
• Sau khi xe hết chao đảo, bật đèn chớp emergency, đạp thắng và từ từ lách vào lề phải.
• Nếu bạn đang ở gần lối ra xa lộ, lái xe chậm ra khỏi xa lộ. Đừng bận tâm về việc hư vỏ xe và niền xe. Sự an toàn của bạn quan trọng hơn.
• Nếu bạn ở quá xa lối ra xa lộ, tắp và đậu xe sát lề phải. Gọi 911 xin tiếp cứu nếu bạn có phôn cầm tay. Nếu đang ở gần hộp điện thoại khẩn cấp trên xa lộ, bạn có thể gọi xin tiếp cứu tại đó. Bạn chỉ cần nhắc điện thoại lên, điện thoại sẽ tự động nối với tổng đài và sẽ có nhân viên trực giúp đỡ bạn.
• Trong khi chờ đợi để được tiếp cứu, vào trong xe, khoá chặt cửa xe cho đến khi thấy nhân viên công lực hoặc nhân viên của hãng kéo xe tới.

Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ băng ngang xa lộ hoặc thay bánh xe trên xa lộ. Không mở cửa xe cho bất cứ một người lạ mặt nào nếu không phải là nhân viên công lực hay nhân viên của hãng kéo xe


3. Xe bị trượt (skid or hydroplaning):

Xe bị trượt có nhiều lý do, thường là vì bạn thắng gấp, quẹo gắt hoặc vì đường trơn trợt trong mùa mưa, hay đường bị đóng băng. Nếu bạn không để ý và bảo trì vỏ xe của bạn đúng mức đến nỗi chúng bị mòn quá độ (gai bánh xe mỏng hơn 1/32 của một inch), bạn đang đánh bài với sinh mạng của bạn và những người thân trong xe mỗi khi bạn lái xe trên đường hoặc xa lộ, nhất là vào mùa mưa hoặc mùa tuyết.
Lý do là khi những bánh xe của bạn quá mòn, những rãnh bánh xe sẽ không còn khả năng thoát nước hoặc gai xe không còn khả năng bám trên mặt đường, khi bạn lái xe qua khoảng đường mưa ướt đóng vũng, hoặc qua đoạn đường bị đóng băng, xe của bạn sẽ có cơ hội bị trượt ngang và bạn sẽ mất sự điều khiển chiếc xe. Đôi khi xe của bạn sẽ trượt trên làn băng mỏng (hydroplaning) như người trượt tuyết. Trường hợp này thường xảy ra khi xe đạt tốc độ 35miles/giờ, tệ nhất là khoảng 55miles/giờ. Những điều nên làm trong trường hợp này là:

• Giữ bình tĩnh và không đạp thắng. Nếu bạn hốt hoảng đạp thắng, xe của bạn có thể sẽ quay vòng 360 độ, sẽ lật và lăn nhiều vòng, sẽ đâm vào gốc cây hoặc thành xi măng chắn trên xa lộ.
• Buông chân ga
• Nếu xe trượt vì đi ngang qua đoạn đường có nước đọng vũng, bạn chỉ cần kềm chặt tay lái, sau khi xe qua khỏi vũng nước, xe sẽ trở lại thăng bằng, bạn sẽ có thể lấy lại sự điều khiển xe.
• Nếu xe đuôi bị trượt ngang vì đường đóng băng hay tuyết, bạn chỉ cần bẻ tay lái cùng chiều với đuôi xe đến khi bạn cảm thấy có thể điều khiển được xe. Sau đó, cẩn thận bẻ tay lái ngược lại đến khi xe trở lại thăng bằng


4. Máy xe bị nóng quá độ (engine overheating):

Máy xe bị nóng quá độ có thể do nhiều nguyên nhân như bình nước hoặc những ống cao su dẫn nước bị lủng làm mất hết nước, bơm nước bị hư, dụng cụ điều hoà nhiệt độ (thermostat) bị hư hoặc dây kéo cánh quạt bị đứt, vân…vân… Nhiều khi chỉ vì bạn xài máy lạnh quá độ trong mùa hè, hoặc bị kẹt xe nhiều tiếng đồng hồ trên đường hay xa lộ cũng làm cho máy xe bị nóng quá mức.

Trong điều kiện bình thường, cây kim chỉ nhiệt độ trong xe của bạn sẽ nằm ở giữa mực nóng (H) và lạnh (C). Bạn nên luôn để ý đến cây kim này. Nếu một khi nó vượt khỏi mức chính giữa của H và C, bạn sẽ phải có hành động. Những điều nên làm trong trường hợp này là:

• Nếu bạn đang ở một nơi xa lạ và điều kiện an toàn không cho phép bạn dừng lại, và nếu cây kim chỉ nhiệt độ chưa hoàn toàn lên đến vạch đỏ (H), bạn có thể tiếp tục lái về nhà, đến nơi an toàn, hoặc đến tiệm sửa xe nếu bạn làm những điều sau đây:

1. Tắt máy lạnh
2. Quay tất cả cửa kiếng xuống và mở máy sưởi đến mức tối đa bằng cách kéo cần nhiệt độ về hết tay phải và mở quạt đến mức mạnh nhất. Những điều này có thể giúp làm giảm nhiệt độ máy xe để bạn có thể chạy tiếp tục

• Nếu điều kiện an toàn cho phép hoặc nếu cây kim chỉ nhiệt độ đã lên đến vạch đỏ, bạn nên dừng lại bên lề đường, tắt máy, mở nắp xe và chờ cho máy nguội hoặc gọi cho cảnh sát hoặc xe kéo.

Chú ý: Điều tối quan trọng trong trường hợp này là không bao giờ mở nắp bình nước khi máy xe còn nóng. Nếu bạn mở nắp bình nước xe trong khi máy xe còn nóng, nước trong bình sẽ xịt ra với một áp xuất rất cao, bạn sẽ bị phỏng hoặc bị mù.


5. Bàn đạp ga bị kẹt:

Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe, bạn muốn xe chạy chậm lại, nhưng khi bạn nhấc chân ra khỏi bàn đạp ga, xe vẫn phon phon chạy. Hoặc bất thình lình bàn đạp ga tự nhiên bị kéo xuống, xe của bạn vọt tới trước và gia tăng tốc lực. Bạn phải làm gì trong trường hợp này?

Những điều bạn cần làm là:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Bật đèn chớp emergency
• Tắt máy xe

Chú ý: Cẩn thận, vặn chìa khoá ngược chiều kim đồng hồ chỉ một nấc. Tay lái xe sẽ khoá cứng nếu bạn vặn hết hai nấc.

• Đạp thắng cho xe ngừng lại cành nhanh càng tốt
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại và tắp vào lề phải. Tay lái xe bạn sẽ rất nặng nhưng bạn vẫn có thể bẻ lái được.


6. Xe không thể bẻ lái được:

Xe không thể bẻ lái được có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không báo trước. Bạn không còn điều khiển được xe như ý muốn. Có thể hệ thống bẻ lái xe của bạn đã bị hư một bộ phận. Đôi khi, bạn vẫn điều khiển xe được nhưng tay lái rất nặng, như trường hợp dây kéo bị đứt hoặc phần trợ lực tay lái (power steering) bị hư. Những điều cần bạn làm trong trường hợp này:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Bật đèn chớp emergency
• Bóp kèn, pha đèn, ra hiệu cho những xe chung quanh biết bạn đang gặp trở ngại nguy hiểm để họ tránh xa
• Đạp thắng để xe ngừng lại càng sớm càng tốt
• Đậu xe sát lề và gọi cho cảnh sát hoặc xe kéo


7. Xe bị mất áp xuất của nhớt máy:

Khi đèn báo áp xuất nhớt máy bất thình lình hiện lên, không có nghĩa là xe bạn bị hết nhớt, mà đó là dấu hiệu của áp suất nhớt xuống thấp hơn mức bình thường. Điều này có thể do xe thiếu nhớt, bơm dầu xe bị hư, hoặc đôi khi chính hệ thống đèn báo bị hư. Trong bất cứ trường hợp nào, bạn nên dừng xe lại tức thời và kiểm soát lại hệ thống nhớt. Những điều nên làm trong trường hợp này:

• Bật đèn chớp emergency và tắp xe vào lề phải
• Mở nắp xe và kiểm soát mực nhớt bằng cây đo. Nếu mực nhớt quá thấp, đổ thêm nhớt ( luôn luôn đem theo trong xe ít nhất một hoặc hai lon nhớt dự trữ). Kiểm soát lại mực nhớt
• Nếu mực nhớt ở mức bình thường mà đèn báo vẫn sáng, nếu bạn không nghe những tiếng kêu bất thường từ động cơ xe, và nếu điều kiện an toàn không cho phép để bạn chờ cảnh sát hoặc xe kéo đến, bạn có thể lái xe một vài dặm để đến tiệm sửa xe, nhưng đừng lái xa hơn.


8. Xe bị đâm xuống sông, hồ….

Trong một vài trường hợp hoạ hiếm xe của bạn bị lạc tay lái và đâm thẳng xuống sông hoặc xuống hồ. Thông thường, xe của bạn sẽ nổi vào khoảng vài phút trước khi chìm hoàn toàn xuống nước. Nếu bạn bình tĩnh và nếu bạn hành xử đúng cách trong thời gian này, bạn sẽ có nhiều cơ hội thoát ra ngoài và sống sót. Những điều bạn cần làm là:

• Giữ thật bình tĩnh.
• Đừng phí thì giờ vô ích để tìm cách mở cửa xe. Áp xuất bên ngoài của nước sẽ làm cửa xe bạn không thể nào mở được. Quay cửa kiếng xuống và thoát ra ngoài bằng cửa sổ
• Nếu cửa kiếng xe của bạn thuộc loại power, và bạn không thể hay chỉ có thể quay cửa kiếng xuống được một phần vì điện trong xe bị mất, nhanh chóng di chuyển về phía sau xe nơi vẫn còn dưỡng khí (vì đầu xe nặng sẽ chìm trước), chờ đến khi trong xe hoàn toàn ngập nước để áp xuất bên ngoài và bên trong bằng nhau, hít một hơi dài, mở cửa xe và thoát ra ngoài

9. Buồn ngủ:

Buồn ngủ hoặc mệt mỏi trong khi lái xe là một trong những nguyên nhân chính đưa đến tai nạn trên xa lộ đưa đến cái chết cho hằng trăm ngàn người tại Hoa Kỳ.
Phương thuốc chữa bịnh buồn ngủ hay nhất là giấc ngủ. Vì vậy, nên cố gắng ngủ đầy đủ trước khi ngồi trước tay lái hoặc trước khi làm một cuộc hành trình đường dài. Không bao giờ lái xe quá sức của mình hoặc trên 12 tiếng một ngày.

Nếu bạn đang lái xe và bỗng dưng cảm thấy buồn ngủ, hoặc có những triệu chứng như mệt mỏi, chảy nước mắt, đầu óc mơ màng, mở mắt không nổi, giật mình tỉnh giấc khi xe cán lên những lằn đinh ngăn đường, vân…vân…, và nếu bạn không dừng xe lại mà vẫn tiếp tục lái, bạn đang đánh bài với sinh mạng của chính bạn, của những người thân trong xe và của những người chung quanh. Những điều bạn cần phải làm ngay là:

• Bật đèn chớp emergency
• Tắp vào lề, dừng xe lại và đổi tay lái cho người khác.
Nếu bạn chỉ có một mình:
• Xuống exit nếu bạn đang ở trên xa lộ, tìm nơi an toàn và ngả ghế ngủ khoảng 15 hay 20 phút để lấy lại sức, ra khỏi xe và đi bách bộ chung quanh xe khoảng 10 phút để máu lưu thông tuần hoàn trong cơ thể, hoặc làm một vài động tác thể dục. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và có thể tiếp tục
• Nếu bạn không thể xuống exit, quay cửa kiếng xuống nếu trời lạnh hoặc quay cửa kiếng lên và mở máy lạnh tối đa khi trời nóng. Điều nên nhớ là, nhiệt độ trong xe càng cao sẽ làm bạn càng thêm buồn ngủ
• Nếu trong xe có đá lạnh, lấy một cục và bỏ lên sau gáy
• Uống cà phê nóng hoặc trà nóng (trà sâm là tốt nhất)
• Nghe nhạc giựt gân hoặc nói chuyện với người bên cạnh
• Nếu đã làm tất cả các điều trên mà bạn vẫn lim dim, mơ màng, hoặc giật mình tỉnh giấc mỗi khi xe cán qua lằn đinh ngăn đôi đường, bạn phải tức khắc tìm chỗ an toàn ngừng xe lại và ngủ một giấc để lấy lại sức. Không bao giờ cố gắng tiếp tục lái xe khi bạn đang buồn ngủ


10. Những xa lộ tử thần:

Tại Hoa Kỳ, có những xa lộ được mệnh danh là những “xa lộ tử thần” vì số người tử thương trên những xa lộ này. Đó là những xa lộ xuyên bang, hoặc trong tiểu bang, thường được gọi là xa lộ đồng quê, chỉ có hai lối (lanes) cho xe chạy, chỉ có lằn đinh ngăn đôi đường nhưng không có tường chắn ở giữa. Bạn nên tránh dùng những xa lộ này nếu có thể. Thay vào đó, bạn nên dùng những xa lộ có tường chắn ở giữa và có nhiều lối cho xe chạy. Nếu bạn bắt buộc phải dùng những xa lộ này, xin nhớ kỹ những điều sau đây:

• Chỉ qua mặt ở những chỗ mà lằn vẽ đứt đoạn ở bên phần đường của mình
• Khi muốn qua mặt xe khác, bạn phải chắc chắn là phía trước không có xe ngược chiều đang đi tới, hoặc nếu có xe ngược chiều đang đi tới, bạn phải chắc chắn là bạn có đủ thời giờ để qua mặt
• Không bao giờ qua mặt xe khác tại những khúc đường quanh, hoặc trên dốc
• Không bao giờ qua mặt xe khác khi điều kiện thời tiết không an toàn như: nắng chói, sương mù, mưa, tuyết, đường đóng băng, vân…vân…

Chú ý: Tuyệt đối không bao giờ qua mặt ban đêm khi bạn nhìn thấy hai ánh đèn xe phía trước dù rất nhỏ. Lý do là bạn sẽ không thể lượng định được khoảng cách của chiếc xe ngược chiều và sẽ không có đủ thì giờ để qua mặt.

Nếu bạn đang lái xe trên những xa lộ này và bỗng dưng bạn nhận thấy chiếc xe ngược chiều đang từ từ lấn sang phần đường của bạn. Điều này thường xảy ra vì người tài xế của chiếc xe đó lơ đãng, không tập trung trong việc lái xe, đang buồn ngủ, đang bị ảnh hưởng của rượu, ma tuý, thuốc uống… hoặc do những lý do khác.
Bạn phải làm gì ? Nếu bạn không nhanh chóng hành động hoặc hành động không đúng cách, sinh mạng của bạn và của những người thân trong xe sẽ bị nguy hiểm. Những điều bạn nên làm trong trường hợp này là:

•Bóp kèn, pha đèn báo động người tài xế của chiếc xe ngược chiều. Hầu hết trong mọi trường hợp, người tài xế chiếc xe ngược chiều sẽ sửa sai và trở về phần đường của anh ta.

Nếu bóp kèn và pha đèn không đem lại kết quả, lái xe về sát phía bên phải để tránh tai nạn.

Chú ý: Không bao giờ lách về phía trái vì người tài xế xe ngược chiều có thể giật mình, sửa sai và lách về bên phải của anh ta.

Bạn và anh ta sẽ đụng nhau ở giữa đường.

***

Du lịch xuyên bang bằng xe hơi là điều rất thú vị, đem lại cho chúng ta những kinh nghiệm khó quên, nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận một thực tế rất phũ phàng: xe hơi là loại vũ khí giết người nếu chúng không được xử dụng đúng cách nhất là trong những trường hợp khẩn cấp. Tác giả chỉ ước mong bài viết này đã đem đến cho đọc giả những kiến thức căn bản hầu có thể bình an vô sự nếu những rủi ro, hoạ hiếm đề cập ở trên xảy ra cho các bạn.

Chúc các bạn lái xe thật cẩn thận và an toàn!!!

-----o0o-----
__._,_.__

Driving techniques/Kỹ thuật lái xe


Please read this article very valuable (even if you have to drive more than 36 years in the U.S.) -Interstate travel by car is very interesting, giving us an unforgettable experience, but we also have to accept the fact is the flat: a car is a weapon to kill people if they are not most proper use of the emergency. Author only wish this article gave readers the most basic knowledge can be harmless if the risks, rare paintings mentioned above happens to you.

Wish you drive carefully and safely!


Driving techniques:
What to do in an emergency?

Living in the United States or other advanced countries, car transport is indispensable in our daily life. This is especially true for those who live in cities such as Los Angeles or Orange County, the spiritual capital of Vietnamese refugees; places where public transit systems inadequate or unfavorable, does not meet needs mass movement.
Driving is a necessity, something we do everyday, familiar that becomes a natural reflex. Even so, very few of us know how to behave when suddenly encounter an emergency while driving, such as broken wheels, the car won not eat, the car is sliding, the car ran out of water, all oil, the car plunged into the river, ... so ... so ... If one of the below unfortunately happen while we are driving at high speeds, and if we do not panic, do not react properly our lives and the ones in the car can be dangerous.

The author does not wish bad luck things will happen to you you, but out in the future, if one of the rare cases this actually happens, hope that this article will help you escape the storm coverage risk, safety and harmless.

The calm is the most important thing in any emergency. If you panic, you will make the situation worse because in most cases, you only have a few seconds to respond but your life and the ones in the car completely depends on the decision Your short time. If you stay calm, you have 50% chance to survive, 50% of the rest will depend on the understanding and response is right or wrong, your fast or slow. Rapid response, the correct method will increase your chances of survival and the people in the car significantly.

Here is a typical case of many emergencies may occur while we are driving.


1. Vehicles broken win:

You are driving and suddenly your brakes are no longer effective to stop the car or vehicle deceleration force. You slamming on goal, but the car is still running. Your brake system has been damaged. Wins do not eat, also known as off beat, often occur without prior notice, due to one of the related damage your brake system brake fluid out, broken pipelines, oil pigs damaged, published won excessive wear, so ... so ... Your car may fail to win when you are in the city, are on the highway or even worse, on the slope of the pass.

Anyone in any case, always keep calm, remember your ultimate goal is to find ways to stop the car safely as soon as possible.

A. Damage the winner in the city / highway:

If winning is damaged when you are running in the city, with an average speed of approximately 40 miles / hour, what you need to do is:

• Stay calm.
• Do not turn off your car because if you're not careful, the steering wheel can be locked. Furthermore, when you turn off your vehicle engine, heavy steering will become very difficult to control.
• Turn on your emergency flashlight
• Squeeze the trumpet, the phase lights, surrounding the car know you are having difficulty dangerous for them to stay away
• Bike win several times, hoping to win will work again
• Let go of the accelerator
• Returns the number of children. If you drive a manual, pay for 4 or 3, then 2, then 1. If you drive an automatic, pull lever on the rear end
• Slowly pull the brake and the spleen on the right side (* If you are running on the highway, with a high speed 65-75 miles / hour, waiting for the car to slow down to about 40 miles / hour, and then slowly , drag brake and spleen to the right margin.)

Note: Be careful, if you pull the parking brake when the car is at high speed, and if you pull too hard, or too fast, your car may be sliding, revolving 360 degrees or overturned.

B. Nowhere win while slope on road passes:

If you are a slope with a high speed 65-75 miles / hour that the brakes fail, you are falling into a very dangerous situation. The safety of you and the ones in the car completely depends on the behavior of your swift and proper methods. What should you do in this case:

• Keep calm.
• Do not turn off your car because if you're not careful, the steering wheel can be locked. Furthermore, when you turn off your vehicle engine, heavy steering will become very difficult to control.
• Turn on your emergency flashlight
• Squeeze the trumpet, the phase lights, surrounding the car know you are having difficulty dangerous for them to stay away
• Bike win several times, hoping to win will work again
• Let go of the accelerator
• Returns the number of children. If you drive a manual, pay for 4 or 3, then 2, then 1. If you drive an automatic, pull lever on the rear end. Your car will slow down a little force but slope with high velocity.
• Slowly, pull the parking brake

Note: Be careful, if you pull the parking brake too hard, or too fast, your car will certainly be sliding or rotating 360 degrees or overturned.

• If your car after a short time they did not stop, maybe your brake system had been burnt and become totally disabled. Immediate attention and driving on the "run-away-ramp". This is special lines or exit for vehicles are damaged slope win. Road often equipped dunes to stop the car. Most on the ramp slope are signs to this special way.
• If there is no "run-away-ramp", trying to reduce the velocity of vehicles by scanning the right side of the car on the obstacles on the road such as bush, coast barrier ... Do not worry about the deterioration of the car. Your life and the important people in the car.
• If you have to do everything that the car did not stop, the ultimate way to make the car stop car comfort in the bush. Bush side of the road is the safest place for this case.
Note: Absolutely never threw the car into a tree, lampposts or cliff. Always keep in mind that, in the worst, you will have a chance of survival if you wisely choose the least worst.

2. Broken wheel:

You are driving on the highway with high velocity, suddenly one of your 4 wheel exploded for reasons such as excessive wheel wear safety (thin spines car than 1/32 or .030 of an inch) , the wheel rolled over sharp objects, excessive wheel pump .... Your car will instantly lose your balance, and will wobble. What you need to do in this case is:

• Stay calm and do not win bike. If you panic bikes win, your car may be lame on one side and then flip and roll several rounds.
• Let go of the accelerator and grip the steering wheel tightly. After a few seconds the wobble, your car will regain balance and you can control the car.
• After all staggered cars, flashing emergency light, bicycle brakes and slowly sneak in right margin.
• If you are near the exit to the highway, driving slowly off the highway. Do not worry about the damage to the tires and wheels. Your safety is more important.
• If you are too far from the motorway exit, pull over and park close to the right margin. Call 911 for help if you have portable phones. If you are near the emergency telephone boxes on the highway, you can call for help at there. You just pick up the phone, the phone will automatically connect to the operator and will direct staff to help you.
• While waiting to be rescued, in the car, locked the door until you see an officer or employee of the towing company.

Note: Absolutely never crossed the highway or changing the wheel on the highway. Do not open the door for a stranger any time if it is not an officer or employee of the towing company

3. Car skidding (skid or hydroplaning):

Vehicles slipping a variety of reasons, usually because you win double, turn sharp or as slippery in the rainy season, or frozen roads. If you do not notice and keep your tires properly that they wear excessive (thin spines wheel than 1/32 of an inch), you are gambling with your life and the ones in the car every time you drive on a road or highway, especially on rainy or snow season.

The reason is when your wheels are too worn, the grooves will not be able to wheel water or spikes vehicle is no longer able to stick on the road, as you drive through about wet road play pool, or through the frozen roads, your car will have the opportunity to slide horizontally and you will lose control of the vehicle. Sometimes your car will slide on the thin ice (hydroplaning) as the skiing. This usually happens when the car reach 35miles/gio speed, worst about 55miles/gio. What to do in this case is:

• Stay calm and do not win bike. If you panic bikes win, your car could spin 360 degrees, flip and roll several rounds, will crash into a tree or into the cement barrier on the highway.
• Let go of the accelerator
• If sleds for passing the road standing water pools, you only need to tightly grip the steering wheel after the car out of a pool of water, the car will return to balance, you will be able to regain control of the car.
• If your vehicle tail horizontal because the ice or snow, you just broke the steering wheel in the same direction as the vehicle until you feel you can control the car. Then, carefully break the steering wheel back to the car back to balance


4. The engine was overheating (engine overheating):

The engine was overheating can be caused by many factors such as water or rubber tubing water penetrate the water lost, damaged water pump, air-conditioning equipment (thermostat) is damaged propeller or zipper broken, so ... so ... Sometimes just because you spend excessive air conditioning in the summer, or stuck in traffic for hours on the road or highway also makes the engine overheating.

In normal conditions, the needle temperature in your car in the middle of the cartridge heater (H) and cold (C). You should always pay attention to the needle. If it's beyond the center of the H and C, you will have to take action. What to do in this case is:

• If you are in a strange place and safety conditions did not allow you to stop, and if the temperature needle just not quite up to the red line (H), you can continue to drive home, where safety, or to the car repair shop if you do the following:

1. Turn off air conditioning
2. Turn all glass windows down and open the heater to maximum temperature by pulling the need for all hands to open and the fan to the most powerful. These things can help reduce the temperature of your vehicle so that you can run to continue.

• If security conditions permit, or if the needle temperature was up to the red line, you should stop the side of the road, turn off the engine, open the lid and wait for the machine to cool or to call the police or a tow truck.

Note: The most important thing in this case is to never open the lid of the water when the engine is hot. If you open the lid of the car while the engine is hot, the water in the bottle will spray out with a very high pressure, you will get burned or blinded.


5. Gas pedal stuck:

Imagine you are driving a car, you want to slow down, but when you lift your foot off the gas pedal, the car still run. Or the natural gas pedal suddenly pulled down, your car shot forward and increase velocity. What should you do in this case?

What you need to do is:

• Keep calm.
• Turn on your emergency flashlight
• Turn off your car

Note: Be careful, turn the key counter clockwise just a hiccup. Hand hard drive will lock if you turn off the two step.

• Bike win the car stopped quickly as possible branches
• Squeeze the trumpet, the phase lights, surrounding the car that you're having trouble and pull over to the side. Your wheel will be very heavy, but you can still steering.


6. Vehicles can not be steering:

Vehicles can not be steering can occur at any time and without notice. You no longer control the car as you like. Can your car steering system that is damaged part. Sometimes, you still control the car but the steering is very heavy, as in the case of broken zipper or the power assist steering (power steering) is damaged. What should you do in this case:

• Keep calm.
• Turn on your emergency flashlight
• Squeeze the trumpet, the phase lights, surrounding the car know you are having difficulty dangerous for them to stay away
• Bike win the car to stop as soon as possible
• Park close to the curb and call the police or trailers


7. Motor loss of oil pressure:

When the oil pressure light suddenly shows up, does not mean your car run out of oil, but it is a sign of oil pressure falls below normal levels. This vehicle can be caused by lack of oil, car oil pump is damaged, or sometimes the warning light system itself is damaged. In any case, you should stop immediately and control the system viscosity. What to do in this case:

• Turn on flashing emergency lights and pulled over to the side to
• Open the car door and control ink viscosity by measuring tree. If the oil level is too low, add more oil (always carry in the car for at least one or two cans of oil reserves). Control the ink viscosity
• If the oil level is normal but the light is still on, if you do not hear unusual sounds from the engine, and if the safety conditions did not allow for you to wait for the police or trailers, you can drive a few miles to get to the car repair shop, but do not drive further.

8. Car crashed into a river, lake ....

In a few rare cases your car lost steering and crashed into the river or into the lake. Normally, your car will float for a few minutes before sinking completely into the water. If you calm down and if you behave properly during this time, you will have many opportunities to escape and survive. What you need to do is:

• Keep calm.
• Do not waste time in vain to attempt to open the door. External pressure of the water will make your car door can not be opened. Turn the glass door down and escape by the window
• If your car glass windows kind of power, and you can not or can only be turned into a glass door because the car lost power, quickly moved to the back of the car where the remains of oxygen (because the vehicle heavy will sink before), wait until the car is completely submerged to the pressure outside and inside with each other, took a deep breath, opened the door and escape


9. Drowsiness:

Drowsiness or fatigue while driving is one of the main causes leading to accidents on the highway leading to the death of hundreds of thousands of people in the United States.

Best healing remedy sleepiness is sleep. So try getting enough sleep before sitting in front of the steering wheel or before a long journey. Never drive your car too much, or over 12 hours a day.

If you are driving and suddenly feel sleepy, or have symptoms such as fatigue, watery eyes, a dreamy mind, open your eyes well, you wake up when the car rolled up the lane with the road block, so ... so ..., and if you do not stop the car and continued to drive, you are gambling with your own life, the ones in the car and those around you. What you need to do now is:

• Turn on your emergency flashlight
• Tap on the curb, stop and change the wheel to others.

If you are alone:

• Down exit if you're on the freeway, find a safe place and recline chair to bed around 15 or 20 minutes to regain strength, got out of the car and walked around the car about 10 minutes to the circulatory blood flow in the , or do a few exercises. You will feel refreshed and can continue
• If you are unable to exit, back glass door down if it's cold or back glass doors open up and maximum air conditioning in hot weather. It should remember that the higher the temperature in the car will make you even more sleepy
• If the car is stone cold, take a piece and put on the back of the neck
• Drinking hot coffee or hot tea (tea ginseng is best)
• Listen to music spastic or talk to the person next
• If you have done all the things you still dim, dreamy, or you wake up when the car rolled over time with short line, you have to immediately find a safe place to stop and sleep for regained. Never try to continue to drive when you're sleepy

10. The Highway of Death:

In the United States, the highway is known as the "highway of death" because of the number of people killed on the highway. It is the interstate highway, or in the state, often called country highway, only two paths (lanes) for vehicles, only lane road with double compartment but no walls in between. You should avoid the highway if possible. Instead, you should use the wall in between the highway and there are many ways to start. If you have to use the highway, please keep in mind the following:

• Just a face in the place where I was going off the inside part of their way
• When you want to overtake another vehicle, you must make sure that the front has no vehicles in the opposite direction traveling, or if there is a car in the opposite direction to go to, you have to make sure that you have enough time to cross
• Never overtake other vehicles in the song the way around, or on the slopes
• Never overtake another vehicle when unsafe weather conditions: sun glare, fog, rain, snow, ice, still ... still ...

Note: Absolutely never through the night when you can see two very small car front lights though. The reason is that you will not be able to evaluate the distance of the vehicle from the opposite direction and will not have enough time to overtake
If you are driving on the highway and suddenly you notice the car in the opposite direction are slowly encroaching into your path. This usually happens because the driver of the vehicle that distracted, not focused in the drive, sleepiness, are under the influence of alcohol, drugs, medications or other reasons.

What should you do? If you do not act quickly or improper actions, your life and the ones in the car will be in danger. Things you should do in this case is:

• Squeeze the trumpet, the warning light phase to the driver of the vehicle in the opposite direction. Almost in all cases, the driver of the vehicle in the opposite direction will be corrected and returned to his lane

If contraction phase horn and lights do not produce results, drive close to the right side to avoid accidents.

Note: Never spleen on the left side because the driver can reverse startled, corrective and spleen on the right side of him.

You and he will have to fight each other in the middle of the road

***


Interstate travel by car is very interesting, giving us an unforgettable experience, but we also have to accept the fact is the flat: a car is a weapon to kill people if they are not most proper use of the emergency. Author only wish this article gave readers the most basic knowledge can be harmless if the risks, rare paintings mentioned above happens to you.

Wish you drive carefully and safely.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
Duong Nam Anh
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103013
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49560 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 7 Firefox

Return to Life & First Aid Tips | Mẹo Vặt Đời Sống & Sơ Cấp Cứu

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests