Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Ước mơ của Mẹ trong ngày Mother’s Day

Psychology couple, children | Tâm lý Vợ chồng, con cái

Ước mơ của Mẹ trong ngày Mother’s Day

Postby DaMinhChau » May 14th, 2017, 12:08 am


Ước mơ của Mẹ trong ngày Mother’s Day

Ngọc Lan/Người Việt
May 13, 2017

Image
Chị Orchid Lâm Quỳnh cùng hai con nhỏ, "Chỉ mong sao con khỏe mạnh mỗi ngày." (Hình: Orchid Lâm Quỳnh cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Nếu được một điều ước cho riêng mình trong ngày Mother’s Day, thì tôi chỉ ao ước tất cả mẹ con tôi được gặp lại nhau, cùng vui chơi với nhau trong một ngày.”

“Điều ước cho riêng mình? Thật ra mà nói mình không có nghĩ gì cho riêng mình hết. Ước muốn của mình là cũng chỉ cho con mình thôi…”

Đó là tâm tư, ước mơ của những người mẹ ở nhiều độ tuổi khác nhau trong ngày Mother’s Day, ngày mà người Việt gọi bằng một cái tên đầy cảm xúc là Ngày Hiền Mẫu, có lẽ người con nào cũng cảm thấy lòng mình chơi vơi nhiều nỗi niềm.

Mẹ nghĩ gì về Ngày Của Mẹ?

Như chị Huỳnh Mộng Thắm ở San Diego nói, “Tình mẫu tử thì chỉ có cho vô điều kiện thôi chứ nào trông mong nhận điều gì.”

Những người mẹ, khi được hỏi “Nghĩ gì về Ngày Của Mẹ?”, đã không hề nói đến sự hy sinh của mình dành cho con, không hề nói đến việc chờ đợi điều gì to tát, lớn lao từ con. Mà tất cả, chỉ tựu trung một điều: nghĩ về con và ngập tràn hạnh phúc với những điều đơn giản nhất.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, 47 tuổi, hiện sống ở thành phố Anaheim, không chần chừ khi trả lời, “Người mẹ nào thì cũng nghĩ nhiều về con mình. Ước ao của người mẹ nào cũng muốn cho con mình được thành đạt, học hành tới nơi tới chốn.”

Là mẹ của hai con nhỏ sinh đôi chưa đầy 3 tuổi, chị Orchid Lâm Quỳnh, 34 tuổi, cư dân Garden Grove, cho rằng, “Có lẽ do các con còn nhỏ quá nên mình chưa nghĩ gì hay muốn gì hết ở con hết, ngoài chuyện chỉ nghĩ đến việc làm sao cho mỗi ngày con đều khỏe mạnh, vì không gì khủng khiếp bằng nhìn thấy con bệnh.”

Image
Chị Đỗ Ngọc Thảo cùng hai con. Chỉ một câu “Happy Mother’s Day” phát ra từ miệng của đứa con vốn ít nói vì bệnh tự kỷ cũng đủ làm người mẹ cảm thấy hạnh phúc vô ngần. (Hình: Đỗ Ngọc Thảo cung cấp)


Trong khi đó, chị Đỗ Ngọc Thảo, 51 tuổi, hiện ở Houston, Texas, kể, “Mọi năm hai đứa con tôi thường làm bánh cookies tặng mẹ. Thiệt tình là bánh rất dở, nhưng tôi vui lắm, vì cả hai đứa đều là những đứa trẻ đặc biệt mà.”

“Năm nay thì trước ngày Mother’s Day, đứa lớn đi cắm trại với trường. Ngày hôm qua đưa nó đi, có lẽ nó biết là Ngày Lễ Mẹ nó sẽ không có ở nhà, nên lúc bước xuống xe rồi, bỗng nó quay lại, gõ cửa xe, tôi hạ kính xuống, nó nói ‘Happy Mother’s Day.’ Chỉ vậy thôi, mà tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng,” người mẹ kể mà nước mắt lăn trên má.

Những ai làm mẹ của những đứa trẻ bị tự kỷ, ngôn ngữ bị hạn chế như chị Ngọc Thảo mới hiểu được niềm hạnh phúc này lớn đến mức nào.

Với chị Ngô Trúc Linh, 42 tuổi, sống ở Garden Grove, thì chỉ với tấm thiệp của đứa con trai nhỏ ghi dòng chữ “I appreciate all you do for my me and my brother” (Con cảm nhận được tất cả những gì mẹ làm cho con và anh con) cũng đủ khiến chị xúc động.

“Là một người mẹ đơn thân, tôi đâu cần gì hơn những điều như thế. Ngay cả với đứa lớn đang học trung học, chỉ cần một lời ‘Happy Mother’s Day’ của nó nói với mình, là tôi cũng vui lắm rồi,” Trúc Linh chia sẻ.

Image
Chị Ngô Trúc Linh cùng hai con. “I appreciate all you do for me and my brother”- là người mẹ đơn thân, tôi đâu mong những gì hơn những lời như thế từ con mình. (Hình: Trúc Linh Ngô cung cấp)


Chị Lệ Anh Trần, 58 tuổi, ở Shadow Hill, lại chực khóc khi được hỏi “nghĩ gì về Ngày Của Mẹ?”

“Hầu như Ngày Lễ Mẹ nào tôi cũng một mình lủi thủi, lững thững đi làm, bởi bốn đứa con gái đều ở xa hết. Nếu hỏi tôi nghĩ gì, thì tôi chỉ nghĩ đến ngày mẹ con có dịp quây quần trong ngày này mà thôi,” chị Lệ Anh giãi bày.

Chị Mộng Thắm, 59 tuổi, bày tỏ, “Tôi không trông mong gì ở các con mình. Tôi nuôi các con lớn lên, trưởng thành, tôi hiểu tánh con, mình thương nó bao nhiêu nó cũng thương mình bấy nhiêu. Cho nên tôi không trông mong, chờ đợi gì ở ngày Mother’s Day hết, bởi vì các cháu lúc nào cũng hiếu thảo với ba mẹ, lúc nào cũng nghĩ đến ba mẹ trước tiên hết.”

Ước gì cho riêng mình, khi có trong tay một điều ước?

Cả bốn bà mẹ Trúc Linh, Orchid, Ngọc Thảo và Ngọc Hạnh đều tỏ ra ngập ngừng, lúng túng khi được hỏi, “Là một người mẹ, nếu có một điều ước cho riêng mình trong Ngày của Mẹ, bạn ước gì?”

Bởi, như Orchid nói, “Nếu hỏi trong ngày sinh nhật mình muốn gì thì có lẽ mình sẽ biết. Còn hỏi điều ước dành riêng cho một người mẹ thì mình chưa bao giờ nghĩ tới, không nghĩ ra. Mà trong lúc này, nếu có nghĩ gì thì lại cũng chỉ nghĩ về con, mong con luôn khỏe, đừng bị bệnh thôi.”

Chị Ngọc Hạnh có cùng cách trả lời đó. “Điều ước cho riêng mình hả? Thật ra mà nói mình không có nghĩ gì, ước gì cho riêng mình hết. Ước muốn của mình là cũng chỉ cho con mình thôi, làm sao cho nó được học hành tới nơi tới chốn, được thành công trong cuộc đời là hạnh phúc lớn nhất trong đời mình rồi.”

“Còn nếu muốn nói thêm thì mình cũng chỉ mong mình được khỏe mạnh để mà chăm sóc lo lắng cho đến khi con cái thành công thôi,” người mẹ có hai con đang ở tuổi trung học nói thêm.

“Chưa bao giờ nghĩ đến điều này,” cũng là câu trả lời của chị Trúc Linh. Tất cả những gì chị nghĩ, chị quan tâm bây giờ là làm gì tốt nhất cho hai người con trai của chị trước mắt và trong tương lai.

Image
Chị Huỳnh Mộng Thắm (San Diego) cùng chồng và hai con. “Tình mẫu tử thì chỉ có cho vô điều kiện thôi chứ nào trông mong nhận điều gì.” (Hình: Tyler Diệp cung cấp)


Chị Ngọc Thảo cũng tỏ ra lúng túng khi trả lời, “Chưa từng ước gì nên cũng không biết ước gì.”

“Chỉ mong có sự bình an, vui vẻ đến với những người quanh tôi. Mong mẹ tôi có thêm sức khỏe sống lâu với con cháu. Nhưng liệu mình có thời gian dành cho mẹ hay không mới lại là điều đáng suy nghĩ, vì mẹ tôi còn ở Việt Nam, về với mẹ thì lại lo lắng cho con bên này,” chị Ngọc Thảo tâm sự.

Trong khi đó, chị Thắm lại có ước mơ của một người con không còn mẹ.

“Nếu có phép nhiệm màu, tôi chỉ ước má tôi và mẹ chồng tôi được sống lại. Mẹ chồng tôi mất 16, 17 năm rồi, má tôi mất cũng hơn 20 năm. Tôi thấy ai còn mẹ cũng hạnh phúc nên những ngày này lại thấy buồn, muốn cũng được còn mẹ như người khác,” chị Thắm ao ước.

Riêng với chị Lệ Anh, người có bốn cô con gái đang ở xa, người ở Maryland, người ở San Francisco, người ở Orange County và người còn ở lại Việt Nam, thì điều ước ao của chị không gì hơn là một cuộc sum vầy.

“Nếu tôi được một điều ước cho riêng mình trong ngày này, thì tôi chỉ ao ước tất cả mẹ con tôi được gặp lại nhau, cùng vui chơi với nhau trong một ngày,” người mẹ chưa có diễm phúc được tề tựu với tất cả con mình hơn 20 năm qua, bày tỏ niềm khao khát trong nước mắt.

Image
Chị Trần Lệ Anh (giữa) và ước mơ được cùng các con có một ngày sum vầy, để có một bức ảnh chung chứ không phải ghép như thế này (Hình: Trần Lệ Anh cung cấp)


Ước mơ của người mẹ này âu cũng là giấc mơ của hầu hết những người mẹ Việt Nam, dù là đang sống ở nơi nào.

Dòng đời vẫn cứ quay. Ngày Của Mẹ vẫn cứ lặp lại mỗi năm.

Nhưng…

Thời gian của Mẹ không phải là tuần hoàn.

Ở một nơi nào đó, có người mẹ đang ôm trong lòng tất cả nỗi niềm của những người mẹ trên kia

Chờ đợi.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104495
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox

Return to Family Life | Đời Sống Gia Đình

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests