Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Lời nói không mất tiền mua nên hãy lựa lời mà nói cho vừa lò

Quotes |Ca Dao, Tục Ngữ, Lời Hay Ý Đẹp, Chia sẽ ở đây nha.

Lời nói không mất tiền mua nên hãy lựa lời mà nói cho vừa lò

Postby DaMinhChau » September 24th, 2017, 10:07 pm


Lời nói không mất tiền mua nên hãy lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau


Một câu chuyện ý nghĩa, giúp ta hiểu thêm được nhiều điều trong cuộc sống. Hãy cẩn trọng, suy nghĩ kỹ trước khi nói hay làm một việc gì đóHãy cùng đọc câu chuyện: Trái tim, bộ óc và cái lưỡi

"Một ngày kia, trái tim, bộ óc và cái lưỡi đồng ý với nhau sẽ không bao giờ nói những lời đơn sơ bé nhỏ nữa.

Trái tim: "Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm bận rộn ta thôi. Chúng làm cho ta trở nên yếu đuối. Sống trong thời buổi này, trái tim phải trở nên cứng rắn, cương quyết chứ không thể mềm nhũn dễ bị xúc động được."

Bộ óc đồng tình: "Vâng, đúng thế, thời buổi này chỉ có những tư tưởng cao siêu, những công thức tuyệt vời, những chương trình vĩ đại mới đáng cho bộ óc suy nghĩ tới. Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm mất thời giờ, mà thời giờ là vàng bạc."

Cái lưỡi nghe trái tim và bộ óc nói thế không khỏi hãnh diện và tự cảm thấy mình trở nên rất quan trọng, mặc dù cái lưỡi chỉ là bộ phận bé nhỏ của thân thể. Vì thế lưỡi cũng nhất trí: "Hai anh quả thật đã đạt được tột đỉnh của sự khôn ngoan. Nếu hai anh nghĩ thế thì kể từ nay tôi sẽ chỉ nói những từ cao siêu, những câu văn hoa bóng bẩy, những bài diễn văn sâu sắc hùng hồn."

Kể từ dạo ấy, trái tim chỉ gửi đến lưỡi những lời nói cứng cỏi, bộ óc chỉ sản xuất và gửi xuống lưỡi những tư tưởng cao siêu và lưỡi không còn nói những lời đơn sơ nhỏ bé nữa.

Thời gian trôi đi. Mặt đất trở nên tẻ nhạt như cảnh vật vào mùa đông : không một chiếc lá xanh, không một cánh hoa đồng nội và lòng người cũng trở nên chai đá như những tháng hè nóng bức.

Nhưng những ông già bà cả vẫn còn nhớ những lời đơn sơ nhỏ bé. Đôi lúc miệng họ vô tình bật nói ra chúng. Lúc đầu họ sợ bị bọn trẻ chê cười. Nhưng kìa, thay vì chê cười, những lời nói đơn sơ nhỏ bé lại được truyền từ miệng này sang miệng khác, từ bộ óc này sang bộ óc khác, từ trái tim này qua trái tim nọ. Cuối cùng chúng xuất hiện như những đóa hoa phá tan lớp băng tuyết giá lạnh để vươn cao làm đẹp cho đời."

Image
Lời nói không mất tiền mua nên hãy lựa lời mà nói kẻo tai họa tự khắc tìm đến. Ảnh minh họa.


Thực chất, con người ta tưởng rằng chỉ có những lời hoa mỹ mới là lời nói đẹp, mà họ lại quên rằng mục đích của việc nói là làm cho người ta hiểu. Vì vậy, cần phải nói sao dễ hiểu nhất, dễ đi vào lòng người nhất...

Nếu chúng ta nói có văn hóa, quá hoa mỹ mà người nghe chẳng hiểu thì chẳng khác gì nín lặng, "nước đổ lá khoai".

Trong cuộc sống đôi khi cũng cần có điều gì đó mộc mạc chân tình, dễ đi vào lòng người để gắn kết những tâm hồn với nhau... Còn nếu thế giới khắp nơi đều lạnh lùng thì khi ấy thử hỏi con người sẽ là gì nếu không có tình người...

Có lẽ những thứ cao quý chưa hẳn đã bằng những lời nói bé nhỏ, đơn giản nhưng giàu tình cảm làm cho con người cảm thấy bình đẳng hơn với cuộc sống.


H.T.H.T (t/h)/Khoevadep
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104389
Has thanked: 35666 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox

Return to Quotes | Ca Dao, Tục Ngữ, Lời Hay Ý Đẹp

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests