Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Diễn đàn sẻ đóng cửa vào cuối tháng này!

Thông báo đến tất cả thành viên của diễn đàn VDT. Diễn đàn sẻ không còn hoạt động nửa vào cuối tháng giêng này. Cám ơn tất cả các bạn đã tham gia và sinh hoạt với diễn đàn trong nhiều năm qua, rất tiếc là chúng ta phải chia tay vào cuối tháng này. :thank2:
Feed

Câu chuyện lựu đạn

Tin tức dưới dạng phóng sự và khám phá

Câu chuyện lựu đạn

Postby Duong Nam Anh » October 15th, 2018, 10:50 am

Câu chuyện lựu đạn

Câu chuyện lựu đạnTheo nghĩa đen, lựu đạn chính là… lựu đạn, một loại vũ khí của quân đội, của khủng bố. Còn theo nghĩa không đen, đôi khi trong phương ngữ miền Nam hiện nay (hồi xưa không biết có không) một số người cũng dùng chữ lựu đạn để miêu tả một con người/sự việc trời ơi đất hỡi nào đó. Ví dụ như câu chuyện có thật sau đây. Hy vọng sau khi đọc xong chuyện này bạn sẽ có suy nghĩ “chu đáo” hơn khi “lỡ tay” sở hữu một vài trái lựu đạn (nghĩa đen).


Image
Nhà báo cập nhật sát sao từ vị trí bắn tỉa đến số lượng người vây bắt theo từng phút. Từ zingnews

Image

Nhân vật chính của chúng ta trong bài này là Lê Ngọc Sơn. Anh ta là người “nổi tiếng” hàng đầu tuần qua trong lòng giới trẻ Việt.

Bạn biết đấy, nổi tiếng ở Việt Nam là một việc khá khó khăn khi ngày càng hiếm những việc làm đủ khả năng khiến dư luận sốc hơn những việc làm đã xảy ra trong quá khứ. Càng sống ở Việt Nam, con người càng tôi luyện được ý chí mạnh mẽ, tinh thần thép không sợ chông gai, hiểm trở; càng coi khinh những lắt léo, lừa gạt của thói đời. Thậm chí có nhiều người còn lấy lừa nhau để làm vui. Nhất là giới trẻ Việt, người không chỉ tiếp cận những thông tin phức tạp ở VN mà còn những thông tin, trào lưu tân tiến ở mọi ngóc ngách của thế giới phức tạp này. Nói ra để hiểu rằng, muốn gây ấn tượng với người lớn đã khó thì với một tập… đoàn “tinh vi” gấp ngàn lần như thế, hoàn toàn là một việc vất vả hơn. Vậy mà, nhân vật chính của tôi hôm nay đã làm được, lại còn làm rất tốt, đặc biệt là chỉ với vài trái lựu đạn (còn chưa biết chúng có thể nổ thật hay không).

Ðừng tưởng có lựu đạn là “ngon”. Vì anh ta hoàn toàn không phải là người đầu tiên có lựu đạn ở Việt Nam (và trái lựu đạn của anh ta có thể sản xuất từ… Trung quốc). Không những thế, theo tôi thấy thì anh là người có lựu đạn vô… hại nhất nhưng lại gây ồn ào nhất mà tôi biết trong lịch sử báo chí ở Việt Nam từ trước đến nay. Lẽ thường, những người bị lên báo VN “đứng” chung với những trái lựu đạn là những người đã gây hại cho người khác hoặc chính mình bởi những trái lựu đạn đó rồi, còn anh chàng này ngoài quăng ra một trái lựu đạn không chịu nổ thì chưa làm điều gì căng thẳng cả. Thậm chí mang lại giá trị giải… trí rất cao cho cộng đồng, kèm theo đó là vô số lợi nhuận lẫn bài học mang tính thời đại cho nhiều người, trong đó có tôi (cũng có thể mỗi mình tôi thấy vậy). Ðể biết rằng tôi có “cô đơn” hay không, xin hãy xuống… hàng xem ‘diễn biến” câu chuyện chính:

Trong lúc tập đoàn Vin mang xe VN qua Mỹ triển lãm thì chàng nhân vật chính của chúng ta đã mang… phim Mỹ về triển lãm công khai tại VN bằng một kịch bản ly kỳ có một không hai. Tôi cam đoan không một đạo diễn nào của Hollywood có thể nghĩ ra.

Image
Vẻ mặt “hoảng sợ” của người dân khi có người hăm nổ bom. hình từ Zingnews


Chuyện bắt đầu khi Lê Ngọc Sơn chạy xe hơi đến một “gara ôtô” tức là tiệm sửa xe hơi, dùng kiếm chém bể hai cái kính xe hơi của “kẻ thù” rồi lái xe về nhà; được camera của gara thu lại hành động trên. “Nhờ” chém bể kính xe của “kẻ thù” mà bỗng dưng công an nơi anh ta ở “phát hiện” anh này mấy năm trước từng…. cầm đầu một đường dây vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam để bán và bỏ trốn qua… Ðức bằng cửa biên giới Trung Quốc khi chuyên án này được tập thể công an giỏi nhất hệ mặt trời triệt phá? Vậy mà từ khi anh ta về không ai thèm bắt…

Trích báo: “Ðại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An giải thích: “Khi phá chuyên án, chúng tôi bắt 4 đối tượng, tuy nhiên một đối tượng lợi dụng sơ hở đã tự sát. Cũng thời điểm trên, Sơn biết được thông tin nên đã bỏ trốn qua Trung Quốc rồi sang Ðức. Ðây là cơ hội chúng tôi nghĩ rằng cần phải bắt lại. Vì thế đã chỉ đạo các đơn vị bí mật khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, tài sản, lấy lời khai và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp.”

Ngày 28/9, Công an thành phố Vinh tới nhà thực thi lệnh tạm giữ nhưng Sơn đã nhảy từ tầng hai xuống đất, chạy trốn. Sáng 1/10, nhà chức trách tiếp tục đến bắt, trong nhà lúc này có hai người bạn của Sơn. Khi chuẩn bị thủ tục đọc lệnh thì Sơn rút ngăn kéo ra mấy quả lựu đạn để uy hiếp. Một người bạn cũng bị Sơn lôi kéo cùng cố thủ. Sơn ném một quả lựu đạn đã tháo chốt ra nhưng nó không chịu nổ. Thế là toàn bộ lực lượng an ninh, công an nhân dân đang có mặt vội vàng rút xuống tầng một “cố thủ”. Tiếp theo, công an điều động 250 cảnh sát gồm hình sự, cơ động, giao thông, đặc nhiệm bao vây ngôi nhà. Ðoạn đường 300 m bị phong tỏa. Ðội cảnh khuyển được cử đến. Tốp lính bắn tỉa cũng vào vị trí ở nóc tòa nhà chung cư cách đó vài trăm mét.

Trong khi đó tội phạm thì ung dung trong nhà, leo lên mạng xem live streams.

Image
Người dân bu đông, có người mở ngay một “trạm” giữ xe qua đêm (tiếc là nửa đêm đã vãn tuồng) Hình từ Motthegioi

Image

Bà con nhân dân từ bốn phương tám hướng cũng chạy lại… vây xem (ngoài thanh niên, trung niên thì trong các video được “live” trực tiếp từ “hiện trường”, tôi còn thấy rất nhiều trẻ con và người già). Tất cả cùng chung tay với báo chí Việt Nam và cộng đồng mạng theo dõi, đưa tin, live streams để update sát sao từng chi tiết được diễn ra tại “hiện trường”. Như để “cảnh cáo”, không cần bắn tỉa, Lê Ngọc Sơn nhảy ra khỏi nhà mỗi người chỉ cần phun một ngụm nước bọt cũng đủ dìm chết hắn! Ðây cũng được xem là một ghi nhận “lợi hại” cho câu chuyện này. Lần đầu tiên trong lịch sử, một tên tội phạm biết rõ mình bị bao nhiêu công an bao vây? Có những vũ khí gì? Lính bắn tỉa núp ở đâu? Nhờ vào sự “hỗ trợ” nhiệt tình của báo chí Việt Nam và cộng đồng …

Ðến chiều, bạn của Sơn đã ra ngoài. Một mình trong căn phòng rộng chừng 25 m2, có thể vì buồn nên nhân vật chính của chúng ta, tuy đang “cố thủ” trong nhà tay cầm lựu đạn, tay online Facebook “cập nhật tình hình”, tiện thể lo lắng cho sức khỏe của hàng trăm đồng chí lẫn chó chí (“cảnh khuyển”) ở ngoài:

“Ok. Mưa to nên vào luôn đi!”

Thế là từ lúc này, không chỉ ngôi nhà thật ngoài đời mà cả ngôi nhà ảo trên mạng xã hội của anh ta cũng bị “bao vây” chật ních. Một số ít khuyên anh này ra tự thú, phần đông thì nhiệt liệt “động viên” anh ta… cho nổ chết hết bọn “canh me” ở ngoài lẫn “đám nhiều chuyện” hết một lần cho chừa. Nước ngoài người ta thấy bom đạn chạy không kịp lượm quần còn ở đây thì bu đông đen cười sảng khoái… Nhưng phần bình luận đông nhất vẫn là “lực lượng” làm việc “có tâm” nhất hệ mặt trời, đó là lực lượng bán hàng online VN. Họ dốc hết lòng lo cho sức khỏe, tâm lý, tinh thần lẫn… pin điện thoại cho Lê Ngọc Sơn bằng những lời rao hàng rất “chân tình” như:

– Anh ơi anh đói không, em có bán… Ship tận… cửa sổ, anh chỉ cần ném tiền xuống, em ném thức ăn lên.

– Anh ơi, anh có bị muỗi chích không, em có bán cây vợt muỗi…

– Anh cố thủ trong nhà mà điện thoại hết pin thì gọi em ship sạc dự phòng anh nhé….

– Anh ơi, anh cần xe phân khối bao nhiêu, em có chiếc này bao… trốn

….

Sau hàng ngàn lời mời mọc thì tiệm tóc gần nhà còn đưa ra lời mời hớt tóc lột da mặt “free” nữa. Tuy nhiên, tôi ấn tượng nhất với một câu “van nài” của một chàng trai: “Lạy trời anh đừng cho nổ anh nhá!” Bạn đừng hiểu lầm, anh này không phải lo cho “chúng sanh” đâu. Hãy nghe tiếp: “Biển quảng cáo cạnh bên công ty em mới làm chưa nghiệm thu anh ạ! Anh mà cho nổ là quảng cáo Tân Ðức Trí phá sản mất, thương em với!” Quả là một người yêu nghề, giỏi chuyên môn. Trong “cơn lo lắng” cũng không quên quảng cáo tên bảng hiệu của mình. Nhưng cậu này quên rằng, cũng phải nhắc nhở mấy “đồng chí” nếu có bắn tỉa cũng phải chừa cái biển của mình ra. Tôi tin qua chuyện này, biển quảng cáo “chưa nghiệm thu” bên cạnh nhà của Lê Ngọc Sơn có bị bắn thủng hoặc nổ tan tành thì tiệm của anh chàng này cũng như những người chào hàng ở đó sẽ được nhiều người “chiếu cố” hơn vì ấn tượng của ngày hôm nay mang lại. Cũng như “hiện tượng” bao vây, chuyện “giúp đời” này cũng được vô tình lan rộng từ ảo đến thật. Vì đây cũng lần đầu tiên sinh viên nghỉ học, công nhân bỏ làm, dù trời đổ mưa suốt đêm vẫn mặc áo mưa ung dung đứng “hóng” sự kiện hiếm gặp trong đời. Nên lần đầu tiên (sao nhiều cái đầu tiên quá), trong xóm nhỏ, ngõ hẹp có thêm một cái… dịch vụ giữ xe qua đêm cho người có “nhã hứng” nhưng lại sợ mất của. Kèm theo đó, các tiệm nước, tạp hóa, cà phê quanh vùng cũng “hưởng lợi” không ít! (Tôi tự hỏi, các “lực lượng an ninh, công an nhân dân, xạ thủ” có… trả tiền khi dùng các dịch vụ “phát sinh” này không nhỉ? Vụ “cố thủ” này cũng đã giúp ích cho mấy trăm đồng chí đang “sát cánh” vây quanh đây, không có chuyện này thì chắc cũng buồn chán qua ngày mưa…

Image
Tang vật. Hình từ zingnews

Có thể do lần đầu tiên nhận được sự “quan tâm” dồn dập như vậy nên Lê Ngọc Sơn cảm thấy băn khoăn không biết nghe theo “tối hậu thư” của lực lượng Công an hay “khô máu” chống trả Công an từ người dùng Facebook? Ðâm ra quạu quọ, buông lời cáu gắt với cư dân mạng, bồi thêm các dòng thách thức lực lượng ngoài kia. Khiến cho đám đông không vui, “hack” mất quyền kiểm soát Facebook của anh ta.

Thế là Lê Ngọc Sơn thành “dân oan” trên Facebook. Và thông tin này, dĩ nhiên được “phổ biến” ngay trong vòng “một nốt nhạc”! Có thể vì hiểu được tâm lý của một người bị mất “nhà” nên lúc này lực lượng công an lại cho bạn gái, bố đẻ, anh chị ruột, bạn bè của Sơn lên thuyết phục anh ta đầu hàng nhưng không hiệu quả, rất may là họ xuống được. Tôi không hiểu tại sao lực lượng công an mấy trăm người không ai dám lên mà dám để những người tay không tấc sắt này lên. Tuy là người nhà nhưng đây cũng là những người dân vô tội, bên trong kia cũng được đóng “mác” là tội phạm nguy hiểm có vũ khí.

Bữa tiệc nào cũng tàn. 12 giờ đêm ngày 1/10, sau gần 14 giờ “cố thủ”, Sơn đã ra tầng một để nộp mình. Trung tá Nguyễn Hữu Cường (Phó trưởng Công an thành phố Vinh) cho hay, Sơn đang bị tạm giữ về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản người khác; chống người thi hành công vụ và có dấu hiệu tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. (Nhưng mà, cái tội trốn lệnh truy nã, cầm đầu đường dây ma túy đâu rồi?). Theo bên công an thì do họ liên tục “động viên” nên Sơn ra đầu thú. Riêng tôi thì một kẻ không sợ chết vì lính bắn tỉa, cũng không sợ chết vì lựu đạn cầm trên tay… chắc chắn không thể ra đầu hàng chỉ vì vài lời “động viên” cho được!

Tôi cho rằng chắc chắn sau 14 giờ ‘cố thủ”, Sơn đã ra đầu hàng vì… đói và không vào mạng được để chơi!


DU (SÀI GÒN – việt nam)
October 15, 2018
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13936
Has thanked: 12704 times
Have thanks: 10089 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

  • Similar topics
    Replies
    Views
    Author

Return to Phóng Sự - Khám Phá

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests