Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

NHỮNG THẦN ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI

Tin tức dưới dạng phóng sự và khám phá

NHỮNG THẦN ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI

Postby Duong Nam Anh » July 7th, 2018, 11:27 am

NHỮNG THẦN ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI
Image

Image


Những thần đồng thế giới vào đại học trước tuổi 12Vào đại học danh giá nhờ được giáo dục tại nhà, dạy đại học trước khi có bằng lái xe là thành tích của những đứa trẻ thần đồng.

Image
Michael Kearney, hiện 34 tuổi, trở thành người tốt nghiệp đại học sớm nhất lịch sử, lấy bằng nhân loại học năm 10 tuổi. Anh dạy học tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) trước cả khi có bằng lái. Trong ảnh, nam sinh Mỹ tươi cười bên bố mẹ trong ngày nhận bằng thạc sĩ năm 1998.

Image
Jeremy Shuler (Texas, Mỹ) trở thành sinh viên năm nhất chuyên ngành Kỹ thuật tại Đại học Cornell (thuộc khối Ivy League) năm 2016, khi mới 12 tuổi. Jeremy được bố mẹ - những kỹ sư hàng không vũ trụ giáo dục tại nhà. Cậu bé nói được tiếng Anh và tiếng Hàn từ tuổi lên hai.

Image
Sho Yano (Oregon, Mỹ) tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Loyola năm 12 tuổi, hoàn thành chương trình trong ba năm. Anh lấy bằng MD (bác sĩ y khoa) tại Đại học Chicago, Mỹ khi mới 21 tuổi.

Từ bé, chàng trai sinh năm 1990 nổi tiếng là thần đồng có IQ khoảng 200. Anh được mẹ là người gốc Hàn giáo dục tại nhà trước khi vào đại học. Bức ảnh chụp Yano tự nghiên cứu sách giải phẫu năm 2003.

Image
Alia Sabur (1989) vào Đại học Stony Brook ở New York năm lên 10. 19 tuổi, cô trở thành giáo sư đại học tại Hàn Quốc.

Image
Thần đồng người Mỹ gốc Ấn Tanishq Abraham trở thành thành viên của Mensa - tổ chức của những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới năm bốn tuổi. Năm 2015, khi mới 11 tuổi, Tanishq đã lấy được ba bằng cao đẳng. 12 tuổi, em học liên kết lên năm ba chuyên ngành Kỹ thuật sinh học tại Đại học California, Davis. Cậu bé đặt mục tiêu trở thành bác sĩ, nhà nghiên cứu y khoa và sau đó là tổng thống Mỹ.

Image
Ronan Farrow (1987), con trai nữ diễn viên Mỹ Mia Farrow được nhận vào Đại học Bard College at Simon’s Rock (Massachusetts, Mỹ) năm 11 tuổi, sau đó tiếp tục học trường luật của Đại học Yale (thuộc khối Ivy League) năm 16 tuổi.
Image
Ảnh chụp Cavalin trong lớp Thống kê ở đại học, năm 2008.

12 tuổi, Moshe Kai Cavalin bắt đầu học chuyên ngành toán tại Đại học Đông Los Angeles, Mỹ. Khi là sinh viên năm hai, hãng tin AP cho biết Cavalin vẫn giữ vững điểm trung bình A+.


Image
Erik Demaine (1981) vào Đại học Dalhousie ở Canada năm 12 tuổi, dù chưa từng trải qua một ngày ở hệ thống giáo dục chính thống trước đó. Thần đồng Canada trở thành giáo sư Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) năm 2001.

Image
Gregory Smith bắt đầu học tiếng Pháp, giải tích và vật lý tại Randolph-Macon College, trường đại học ở Virginia, Mỹ năm 10 tuổi. Chàng trai sinh năm 1990 năm lần được đề cử giải Nobel Hòa bình cho hoạt động ở các tổ chức về quyền trẻ em.

Image
Chục năm trước, Colin Carlson trở thành sinh viên toàn thời gian ở Đại học Connecticut (Mỹ) khi mới 12 tuổi. Colin học các chuyên ngành nghiên cứu môi trường, sinh thái học và sinh học tiến hóa. Hiện anh là ứng viên tiến sĩ của Đại học California tại Berkeley (Mỹ).

Image
Năm 16 tuổi, Mikaela Fudolig (1991) tốt nghiệp thủ khoa tại Đại học Philippines. Hiện Fudolig có một bằng thạc sĩ và một bằng tiến sĩ về vật lý, thậm chí được nhận vào trường luật.

Image
Tristan Pang (2001) vào Đại học Auckland ở New Zealand năm 12 tuổi. Cậu bé sinh ra ở Anh cũng là người sáng lập Tristan's Learning Hub, trang cung cấp các bài học miễn phí cho những đứa trẻ hiếu kỳ.Thùy Linh - This Insider


Thần đồng 11 tuổi nhận học bổng toàn phần của đại học MỹElijah Preccieley sẽ trở thành sinh viên Đại học Southern từ mùa xuân năm 2019.

Tuần trước, Elijah Preccieley (11 tuổi) ở thành phố Baton Rouge (bang Louisiana, Mỹ) vừa được Đại học Southern (HBCU) lựa chọn để trao học bổng toàn phần, theo WBRZ.

Năm Preccieley 8 tuổi, giáo sư Diola Bagayoko, khoa Vật lý của trường đã động viên em đăng ký các lớp dự bị đại học để thử thách bản thân.

"Giáo sư bắt đầu trò chuyện với em và nói Lớp học của tôi cần có em. Thế là em tham dự vài lớp, trải qua vài tháng, vài học kỳ, vài năm, tích lũy theo hiệu ứng quả cầu tuyết", Preccieley kể trong cuộc gặp gỡ chính thức với nhà trường.

Image
Elijah Preccieley trở thành sinh viên khi mới 11 tuổi. Ảnh: The Advocate


Trường Southern đã nhận ra khả năng của cậu bé thần đồng và quyết định nhận em làm tân sinh viên khóa mới. Do đã học các lớp trước đó, Preccieley sẽ chính thức học toàn thời gian với tư cách sinh viên năm hai từ mùa xuân năm 2019. Em dự định chọn ngành Vật lý và Kỹ thuật cơ khí.

Chia sẻ về thành tích của con trai, Stephen Preccieley cho biết mọi đứa trẻ đều có tiềm năng như nhau. Anh chỉ đơn giản khuyến khích con phát huy những tiềm năng đó từ khi còn rất nhỏ với phương pháp giáo dục tại nhà.

Image
Cậu bé trình bày trước hội đồng nhà trường sự háo hức về chặng đường sắp tới. Ảnh: The Advocate


Theo Diversity Inc, lúc mới 18 tháng tuổi, trường mẫu giáo khuyến khích bố mẹ Precciely chuyển em đến lớp trình độ cao. Năm 3 tuổi, cậu bé thắc mắc với mẹ về giải phẫu người và chính sách thuế. Em có bài diễn thuyết đầu tiên năm 5 tuổi và trở thành khách mời của một chương trình phát thanh địa phương. Hiện đài dành giờ lên sóng cố định hàng tuần cho Precciely.

Cậu bé 11 tuổi còn là một tác giả sách, nhà phát minh. Em đang gửi đề nghị cấp năm bằng sáng chế.

"Hãy tìm tố chất thiên tài của đứa trẻ, sở thích của chúng và nuôi dưỡng điều đó. Đó là những gì chúng tôi đã làm", Stephen Precciely chia sẻ trên The Advocate.


Thùy Linh
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13919
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10086 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Re: NHỮNG THẦN ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI

Postby Duong Nam Anh » July 7th, 2018, 11:47 am

NHỮNG THẦN ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI

Thần đồng 15 tuổi tốt nghiệp đại học hạng ưu ở AnhYasha Asley vừa tốt nghiệp Đại học Leicester (Anh) với bằng hạng ưu ở chuyên ngành Toán học, khi mới 15 tuổi.
Theo ITV ngày 13/7, Yasha Asley vào đại học năm 12 tuổi. Sắp tới, cậu bé tiếp tục học lên tiến sĩ ở Khoa Toán học. "Ngay từ hồi tiểu học, tôi đã muốn vào đại học sớm. Tôi yêu mọi thứ về toán học và muốn tiếp tục nghiên cứu", cậu nói. Mơ ước của thần đồng 15 tuổi là trở thành nhà nghiên cứu toán học.Giáo sư Jeremy Levesley rất hạnh phúc khi được dạy cậu sinh viên trẻ tuổi trong ba năm. Ông nhận xét Yasha hòa đồng với các sinh viên và nếu như không biết tuổi từ trước sẽ không nhận ra.

"Rõ ràng đây là một trong những sinh viên tốt nhất chúng tôi từng có, do vậy tôi rất vui khi Yasha quyết định ở lại để học lên tiến sĩ. Tôi nghĩ Yasha là chàng trai rất tuyệt và sẽ tiếp tục làm những thứ thực sự thú vị", ông nói.

Bố Yasha, ông Moussa Asley đi cùng con trai đến lễ tốt nghiệp, cho biết rất tự hào về cậu bé và mong chờ ngày này từ rất lâu. Ông tin Yasha sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình.


Phiêu Linh

Thần đồng toán học Trung Quốc thành giảng viên ở tuổi 18Từng là "hiện tượng" khi vào đại học lúc 9 tuổi, March Tian Boedihardjo đã hoàn thành chương trình tiến sĩ và trở thành giáo sư ở một trường đại học Mỹ.
Trong khi hầu hết bạn bè đồng trang lứa rục rịch vào đại học hoặc có một công việc, March Tian Boedihardjo đã hoàn thành cả hai. Cậu vừa hoàn thành chương trình tiến sĩ và bây giờ là một giáo sư tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), theo Oddity Central ngày 3/2.

March Tian Boedihardjo là thần đồng toán học Trung Quốc gốc Indonesia, sinh ra tại Hong Kong. Tuy nhiên, cậu không bao giờ thích bị gọi là thần đồng, bởi từ này ngụ ý thành quả đạt được không chủ yếu dựa vào nỗ lực.

Image
March Boedihardjo vào đại học khi lên 9 và thành giảng viên ở tuổi 18.

Năm 2007, khi mới 9 tuổi, Boedihardjo lần đầu xuất hiện trên hàng loạt trang báo quốc tế nhờ đạt điểm A môn Toán và Toán cao cấp, điểm B môn Thống kê trong kỳ thi GCE A-level (tương đương kỳ thi tốt nghiệp cấp 3) ở Anh. Các thí sinh tham dự kỳ thi này thường ở độ tuổi 17 trở lên.

Cùng năm đó, Boedihardjo trở thành người trẻ tuổi nhất Hong Kong từng được nhận vào đại học. Đại học Baptist Hong Kong thiết kế một chương trình học 5 năm để phù hợp với độ tuổi của Boedihardjo, tuy nhiên cậu bé đã hoàn thành trong vòng 4 năm. Cậu cũng từng làm dậy sóng dư luận khi nhận xét các bài giảng quá dễ và thiếu kích thích vào ngày đầu tiên học đại học.

Năm 2011, sau khi lấy bằng Cử nhân khoa học và Thạc sĩ, Boedihardjo sang Mỹ để tiếp tục nghiên cứu. Hiện cậu vừa học xong chương trình tiến sĩ và được mời làm giáo sư tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) - đây là đại học xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng trường đại học tốt nhất thế giới.

Khả năng phi thường trong tiếp thu kiến thức của Boedihardjo được di truyền từ gia đình. Anh trai của cậu, Horatio, được nhận vào Viện toán học của Đại học Oxford khi mới 14 tuổi và bố cậu từng được nhảy lớp 2 lần khi còn là học sinh tiểu học.

Trong suốt nhiều năm, một số người luôn chỉ trích bố mẹ và giáo viên của Boedihardjo vì đã cướp đi thời thơ ấu của cậu. Tuy nhiên, cậu chưa bao giờ hối tiếc. "Nếu được trao một cơ hội thứ hai, tôi vẫn đi theo con đường này", Boedihardjo cho biết.


Phiêu Linh
Thần đồng 14 tuổi được mời dạy toán ở trường đại học của AnhCậu bé 14 tuổi có khả năng tính toán như máy tính được một trường đại học ở Anh mời làm giảng viên.

Image
Thần đồng toán học Yasha Asley. Ảnh: Sun


Yasha Asley, 14 tuổi, được Đại học Leicester nhận làm sinh viên trẻ nhất trong lịch sử trường, nay tiếp tục được mời làm giảng viên, Sun hôm 20/2 đưa tin.

Yasha được trả lương để giúp đỡ các sinh viên gặp khó khăn với các bài giảng trên lớp. Nhà trường đã nộp đơn lên hội đồng thành phố Leicester để xin phép đặc biệt vì Yasha còn quá nhỏ tuổi.

"Tôi đang có những năm tươi đẹp nhất trong đời mình. Tôi yêu thích việc đến trường, yêu thích công việc giúp đỡ những sinh viên khác. Tôi cũng không phải mặc đồng phục nữa, thật tuyệt.", Yasha nói.

Yasha, sống cùng bố mẹ tại Leicester, được coi là thiên tài nhờ khả năng tính toán như máy tính. Cậu bé đang học năm cuối đại học và có kế hoạch học tiếp lên tiến sĩ.

Sau 6 năm học tiểu học, Yasha được tuyển thẳng vào đại học. "Tôi yêu thích toán học vì đây là môn khoa học chính xác. Đó cũng là môn khoa học duy nhất bạn có thể chứng minh điều bạn nói là chính xác.", Yasha nói.

Văn Việt
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13919
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10086 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Re: NHỮNG THẦN ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI

Postby Duong Nam Anh » July 8th, 2018, 2:25 pm

NHỮNG THẦN ĐỒNG TRÊN THẾ GIỚI

Thần đồng Ấn Độ tốt nghiệp trung học phổ thông ở tuổi 11Agastya Jaiswal (11 tuổi), người từng được mệnh danh là "cậu bé Google" của Ấn Độ, trở thành người nhỏ tuổi nhất bang Telangana tốt nghiệp trung học phổ thông.


Agastya Jaiswal là học sinh trường trung học ST Mary's Junior College ở ngoại ô thành phố Hyderabad, bang Telangana (Ấn Độ). Cậu bé đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 3. Theo kết quả công bố ngày 18/4, Agastya đạt được 63% tổng điểm, trong đó các môn chính bao gồm thương mại, kinh tế và giáo dục công dân, Hindustan Times đưa tin.

Image
Agastya hoàn thành chương trình trung học phổ thông ở tuổi 11. Ảnh: Hindustan Times


Agastya cho biết không cảm thấy áp lực học hành mà trái lại thấy rất vui và xem đó như trò tiêu khiển. "Việc học khá dễ dàng với em vì em luôn được học trong không khí vui vẻ với bố mẹ", Agastya chia sẻ trên Times of India.

Trước đó năm 4 tuổi, Agastya đã xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia bởi trí nhớ siêu phàm và được gọi là "cậu bé Google" của Ấn Độ. Năm lên 9 tuổi, em đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở để tiếp tục bậc học cao hơn.

Agastya không phải là người thông minh nhất trong gia đình. Naina, chị gái của em, đã tốt nghiệp trung học cơ sở khi mới 8 tuổi và hoàn thành chương trình phổ thông năm 10 tuổi. Ở tuổi 13, cô bé trở thành sinh viên báo chí trẻ nhất Ấn Độ. Hiện, cô gái 17 tuổi này theo học tiến sĩ tại Đại học Adikavi Nannaya (Ấn Độ).

Ông Bhagya Jaiswal và bà Ashwani Kumar, bố mẹ của Agastya và Naina luôn tự hào khi có những người con đặc biệt thông minh. Chia sẻ về cách dạy con, họ cho rằng điều quan trọng là phải giúp các con cảm thấy vui vẻ khi học tập để có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn. Ông Bhagya tỏ ra hạnh phúc khi hai con đã tạo ra những dấu mốc quan trọng tại Ấn Độ.


Thanh Tâm
Thần đồng 11 tuổi kiếm hàng chục nghìn USD mỗi bức tranhĐược giáo dục tại nhà và có đủ không gian để sáng tạo, họa sĩ trẻ Aelita Andre (Australia) mang tranh dự triển lãm đầu tiên khi chưa đầy 2 tuổi.
Mọi phụ huynh đều thấy con mình đặc biệt, nhưng cô bé Australia 11 tuổi khiến ai nấy phải kinh ngạc với tài năng hội họa hiếm có. Thành công của Aelita Andre khiến người ta đặt câu hỏi điều gì tạo nên một đứa trẻ thần đồng? Cha mẹ có thể thúc đẩy hay đó đơn thuần là tố chất thiên bẩm?

Những bức tranh của Aelita được so sánh với Jackson Pollock, họa sĩ nổi tiếng người Mỹ với khả năng vảy sơn đặc biệt, theo chủ nghĩa trừu tượng sống động.

"Em có thể nghĩ bản thân thật phi thường, nhưng em không muốn nói điều đó ra bởi vì nghe có vẻ khoe khoang quá", Aelita trả lời ABC News.

Aelita lần đầu nghịch sơn khi mới 9 tháng tuổi. Em bò lên một tấm vải mà bố căng trên mặt sàn để vẽ.

"Con bé bắt đầu ép tất cả ống sơn và đổ màu ra khắp nơi, pha chúng lại. Nó giống như một khoảnh khắc tự phát tuyệt vời", bố em, anh Michael nói.

22 tháng tuổi, Aelita đã dự triển lãm đầu tiên ở Melbourne. Năm 4 tuổi, tác phẩm của em được trưng bày trong triển lãm cá nhân ở New York. Cô bé được xem là họa sĩ chuyên nghiệp nhỏ tuổi nhất thế giới, tác phẩm thường xuyên cháy hàng.

Hiện tại, nữ họa sĩ 11 tuổi có khoảng 25 triển lãm quốc tế, bán các tác phẩm với giá lên đến 50.000 USD và đang chuẩn bị cho các triển lãm tiếp theo ở Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga.

Theo chương trình truyền hình về những đứa trẻ thần đồng của ABC News, ước tính Australia có gần 4.000 trẻ có kỹ năng đặc biệt, nhưng chỉ khoảng 100 trẻ có thể được xem là thần đồng.

Việc bố hoặc mẹ sở hữu khả năng trong cùng lĩnh vực với thần đồng khá phổ biến. Aelita cũng không ngoại lệ, bởi bố em là họa sĩ. Tuy nhiên, Michael không nghĩ anh có công tạo ra một ngôi sao.

Image
Tranh của Aelita đã được trưng bày ở khoảng 25 triển lãm quốc tế. Ảnh: ABC TV


"Tài năng của Aelita không phải là thứ mà bạn có thể biến thành một công thức hay bất cứ thứ gì tương tự, dường như nó xuất hiện hoàn toàn tự nhiên. Và có lẽ vì Aelita là một đứa trẻ nên con bé có thể mang mọi thứ vào trong tranh", bố em nhận xét.

Là con một, Aelita được giáo dục tại nhà. Bố mẹ cho em rất nhiều không gian, đối xử với em một cách bình đẳng, không xem em như trẻ con. Họ không muốn giới hạn sự sáng tạo của Aelita. Những bức tranh có giá dao động từ 10.000 USD đến 25.000 USD phần nào cho thấy tư tưởng của họ mang đến hiệu quả.

"Một mặt, bạn có thể thấy việc một đứa trẻ có thể bán tác phẩm với số tiền đó là phi thường. Nhưng mặt khác, đó là con số tầm trung cho một họa sĩ khá nổi tiếng", mẹ em, Nikka chia sẻ.


Thùy Linh
Thứ sáu, 15/6/2018, 11:23 (GMT+7)
Thần đồng 15 tuổi gây kinh ngạc với tài vẽ động vật từ trí nhớThiếu niên Serbia quan sát thế giới tự nhiên và ghi nhớ trong đầu, tái hiện sống động lên trang giấy mà không cần nhìn mẫu.

Image
Dušan Krtolica, họa sĩ trẻ người Serbia, bắt đầu vẽ từ lúc 2 tuổi, lứa tuổi thậm chí còn chưa thể cầm vững cây bút, theo Bored Panda ngày 21/6. Hiện em 15 tuổi và đã có sự nghiệp rực rỡ với 6 triển lãm cá nhân.

Image
Dušan yêu thế giới tự nhiên, đó là chủ đề chính của em.

Image
Các bức tranh về động vật của em chính xác và sống động đến từng chi tiết.

Image
Vài năm trước, Dušan thậm chí đã vẽ minh họa cho một cuốn bách khoa toàn thư.

Image
“Em yêu sự đa dạng của thế giới động vật, yêu khả năng thích ứng và thay đổi của nó”, Dušan nói.

Image
Em không thể nhớ đã vẽ con vật nào đầu tiên, nhưng bố mẹ em nói rằng đó là một con cá voi.
Image
“Đối với em, vẽ giống như một trò chơi vậy. Nó không khó và em rất thích vẽ”, Dušan chia sẻ.

Image
Dušan không chỉ quan tâm đến động vật sống. Giống nhiều thiếu niên cùng độ tuổi, em bị cuốn hút bởi khủng long và các loài đã tuyệt chủng khác.

Image
Mỗi ngày, em dành vài tiếng để vẽ.

Image
Đặc biệt, mọi bức tranh đều được Dušan vẽ lại bằng trí nhớ.

Image
“Em đã có hình ảnh con vật muốn vẽ trong đầu, do đó không phải nhìn vào hình ảnh thực”, em nói.Theo Bored Panda
Thứ sáu, 22/6/2018, 09:46 (GMT+7)
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13919
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10086 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome


Return to Phóng Sự - Khám Phá

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests