Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Tỉ phú soán ngôi Bill Gates: Từ bán sách tới bán mọi thứ

Tin tức dưới dạng phóng sự và khám phá

Tỉ phú soán ngôi Bill Gates: Từ bán sách tới bán mọi thứ

Postby DaMinhChau » July 28th, 2017, 8:47 pm

Tỉ phú soán ngôi Bill Gates: Từ bán sách tới bán mọi thứ


Thời còn đi học, nhiệm vụ của các bạn đồng trang lứa với Bezos là tranh nhau vị trí thứ hai, vì "ngôi" số một luôn là người sau này trở thành ông chủ tập đoàn Amazon.

Image

Cú đập tay trị giá hàng chục tỉ USD giữa Jeff Bezos và Bill Gates.


Ngày 27.7.2017 là thời điểm quan trọng trong cuộc đời kinh doanh của tỉ phú Jeff Bezos, ông chủ tập đoàn Amazon: Trở thành người giàu có nhất hành tinh, vượt mặt Bill Gates. Không phải ngẫu nhiên mà ông chủ của gã khổng lồ Amazon lại có được thành công vang dội tới vậy, dù khoảng thời gian soán ngôi chỉ kéo dài trong 4 tiếng do giá cổ phiếu thay đổi.Từ bỏ tất cả để "tấn công" Internet

Image

Bezos từ bỏ mọi thứ để tập trung vào Internet.


Ở tuổi 31, có trong tay sự nghiệp, gia đình và tiền tài, Jeff Bezos quyết định mạo hiểm cuộc đời mình bằng cách bỏ việc tại công ty đầu tư ông cống hiến suốt thời gian dài. Năm 1993, Bezos nhận thấy nếu mình không tham gia vào cuộc chơi của Internet – thời điểm đó vẫn là thứ cực kì mơ hồ với người Mỹ - ông sẽ hối hận.

Không giống Bill Gates hay Mark Zuckerberg bỏ học giữa chừng, Jeff Bezos là một người chuẩn chỉnh: tốt nghiệp ngành kĩ sư khoa học máy tính trường đại học Princeton danh giá. Sau khi tốt nghiệp, ông không đầu quân cho Intel hay Bell Labs mà tham gia công ty khởi nghiệp Fitel.

Sau đó, ông làm cho quỹ rủi ro D.E Shaw và chỉ sau 4 năm đã trở thành phó chủ tịch. Ở đỉnh cao của sự nghiệp, ông lấy vợ năm 1993. Vợ ông sau này bỏ việc tại công ty D.E Shaw và ở nhà viết tiểu thuyết.

Bezos nói: “Điều tôi sẽ cực kì hối tiếc sau khi về già đó là không tham gia vào thị trường Internet ở thời điểm nó mới khai sinh”. Việc đầu tiên Bezos làm khi nghỉ việc là lên danh mục 20 sản phẩm bán chạy trên thị trường. Ông quyết định sẽ bán sách.

Image

Tầm nhìn của Bezos khiến Amazon thành công vượt sức tưởng tượng.


Ông bà Bezos khi nhận được tin con trai bỏ việc đã không hề bất ngờ mà chỉ nói: “Con định bán sách trên mạng? Cũng được thôi, nhưng sao con không bán vào buổi tối?”. Jeff Bezos trả lời dứt khoát: “Con sợ là không kịp mẹ ạ. Mọi thứ đang diễn ra nhanh quá”.

Những ngày mới lập nghiệp, công ty bán sách Amazon của ông treo một cái chuông ở cửa. Khi nào có khách hàng tới mua, chiếc chuông sẽ rung lên. Vài tuần sau, chiếc chuông phải gỡ xuống vì lượng khách ra vào vượt quá tưởng tượng và cái chuông liên tục gây ra những âm thanh khó chịu.

Vì sao là cái tên Amazon

Image

Logo Amazon với mũi tên nối từ chữ A tới Z.


Thời cấp 3, Jeff Bezos luôn nổi tiếng khắp trường vì thâu tóm hầu như mọi danh hiệu, giải thưởng khoa học cấp bang hoặc liên bang. Ông không bao giờ phải lo nghĩ xem chuyện học hành sẽ “đi đâu về đâu”, đơn giản vì ông luôn đứng nhất. Một nhà bình luận nói về thời phổ thông của Bezos: “Câu chuyện của hơn 1.000 học sinh trong trường là cạnh tranh nhau vị trí số 2 chứ không thể nào vươn lên số 1”.

Trở lại câu chuyện cái tên Amazon, đây là con sông lớn nhất thế giới nằm ở Nam Mỹ, chiếm 20% tổng lượng nước ngọt đổ ra biển. Vào mùa khô, khúc hẹp nhất của sông Amazon chỉ rộng 11km. Vào mùa lũ, cửa sông có thể rộng tới 300 km. Đây là con sông dữ dội, uy lực và mạnh mẽ nhất. Nó biểu trưng cho sức mạnh và tính quyết liệt của Jeff Bezos.

Image

Amazon là sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay.


Khi lấy cái tên Amazon làm thương hiệu, Jeff Bezos đã rất khéo léo cài một chi tiết mà không nhiều người để ý. Trên logo Amazon, mũi tên từ chữ A nối tới chữ Z. Điều này thể hiện triết lý bán hàng của Amazon: Bán mọi sản phẩm, mọi thứ, bán từ A tới Z.

Năm 2015, Amazon là sàn thương mại điện tử cán ngưỡng 100 tỉ USD giao dịch hàng hóa chỉ trong 22 năm. Tốc độ này là chưa từng có tiền lệ trên thế giới.

Từ bán sách tới bán cả thế giới

Image

Jeff đã bán "cả thế giới" trên Amazon.


Khi khởi nghiệp bán sách, Bezos đặt trụ sở công ty ở Seattle. Lí do vì ở đây có nhiều kĩ sư phần mềm chất lượng và nằm gần thành phố Roseburg, nơi có hệ thống nhà kho lưu trữ sách lớn nhất thế giới.

Kho hàng của Amazon sử dụng rất nhiều công nghệ tích hợp, đòi hỏi các dòng lệnh phức tạp chẳng kém gì trang web Amazon. Mọi thứ được lên quy trình chuẩn và công nhân không mất quá nhiều thời gian lấy hàng trong những chiếc giá cao vài mét.
Điểm mạnh nhất của một sàn giao dịch điện tử như Amazon chính là năng lực quản lý hàng lưu kho. Khả năng này tốt tới nỗi nhiều công ty khác đã thuê Amazon giải quyết bài toán kho vận và hàng hóa phức tạp của họ, điển hình là công ty Toys R US và Target.

Image

Nhà kho chứa sách của Amazon.


Jeff Bezos từng nói: “Trong một thế giới hữu hình, mọi người cho rằng địa điểm là quan trọng nhất. Tôi thì nghĩ khác, có 3 thứ quan trọng nhất: công nghệ, công nghệ và công nghệ”.

Tuyên bố của Bezos chứng minh tính đúng đắn của mình khi công ty luôn tăng trưởng hơn 20%/năm. Thậm chí khi "bong bóng" Internet bị vỡ, Amazon vẫn tăng trưởng ấn tượng. Tất cả là nhờ nền tảng công nghệ ưu việt.

Bezos từng yêu cầu website Amazon phải là trang truy cập nhanh nhất. Ông nói rằng chỉ cần khách hàng đợi 0,1 giây, tương đương 1% khách hàng sẽ biến mất vì phải chờ đợi. Tỉ suất lợi nhuận hiện nay của Amazon là 5%, vượt qua mọi công ty bán lẻ truyền thống và các tập đoàn như Walmart. Giá cổ phiếu của Amazon cũng ở mức rất cao, tăng trưởng luôn ở ngưỡng vượt kì vọng dù đã 23 năm kể từ ngày thành lập.

Image

Jeff vượt qua Bill Gates thành người giàu nhất thế giới hôm 27.7.2017.


Sau khi bán sách thành công, Amazon mở rộng danh mục bán hàng sang DVD, đồ chơi, đồ gia dụng, phần mềm... Có thể nói, con sông Amazon mà Jeff Bezos kì vọng ngày nào đã trở thành con sông khủng khiếp nhất trên dòng chảy thương mại điện tử thế giới. Tổng doanh thu năm 2015 của Amazon là trên 100 tỉ USD. Theo định giá, Amazon có giá trị tới 350 tỉ USD năm 2016.

Quang Minh – Tổng hợp Thứ Bảy, ngày 29/07/2017
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104449
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox

Re: Tỉ phú soán ngôi Bill Gates: Từ bán sách tới bán mọi thứ

Postby DaMinhChau » July 29th, 2017, 9:39 pm

Tỉ phú soán ngôi Bill Gates: Bí quyết hút tiền về như nước

Quang Minh – Tổng hợp Chủ Nhật, ngày 30/07/2017


(Dân Việt) Những ngày đầu tiên thành lập, Jeff Bezos luôn đặt một chiếc ghế trống trong bất kì phiên họp nào.

Image

Thành công của Amazon mang đậm nét chiến lược của Jeff Bezos.Jeff Bezos, CEO của sàn thương mại điện tử Amazon lớn nhất toàn cầu đang được xem là “thuyền trưởng” vĩ đại nhất thế giới hiện nay. Với 9 triết lý kinh doanh khác biệt, tập trung vào khách hàng, ông đã đưa “con sông” Amazon trở thành thế lực thực sự trong ngành kinh doanh trên mạng.

Năm 2015, Amazon là công ty thương mại điện tử đầu tiên cán mốc doanh thu từ hàng hóa trên 100 tỉ USD. Đây là kỉ lục với bất kì một công ty nào. Sau đây là 9 triết lý kinh doanh nổi tiếng của người từng soán ngôi Bill Gates.

1. Kiên định, linh hoạt

Image


Bezos nói rằng, bất kì doanh nhân giỏi nào cũng cần kiên định và linh hoạt. Ông nói: “Amazon luôn kiên định về tầm nhìn nhưng linh hoạt về chi tiết. Nếu công ty của bạn không đủ quyết tâm, bạn sẽ từ bỏ các thử nghiệm. Nếu không đủ linh hoạt, bạn sẽ đi vào ngõ cụt và không tìm được giải pháp cần thiết”.

2. Triết lý 'Chiếc ghế trống'

Bezos cực kì quan tâm tới khách hàng và coi sự hài lòng của khách hàng là điều quan trọng nhất. Trong những ngày đầu thành lập, Bezos luôn có một chiếc ghế trống đặt trong mỗi cuộc họp. Với những người có mặt, chiếc ghế này là lời nhắc nhở: khách hàng là đối tượng quan trọng nhất và mọi quyết định đưa ra phải làm hài lòng vị khách không xuất hiện này.

Thành công ngày hôm nay của Amazon chính là bởi sự kiên định tuyệt đối, thậm chí tới mức cực đoan của Bezos hướng tới khách hàng.

3. Xin lỗi khi cần

Image


Năm 2009, sự cố nghiêm trọng xảy ra khi Amazon xóa bản sao hai cuốn sách “Trại súc vật” và “1984” của nhà văn George Orwell vốn gây tranh cãi. Sau sự cố này, chính Jeff Bezos viết thư cho tất cả các khách hàng. Trong thư có đoạn: “Chúng tôi đã quá thiển cận và ngu ngốc khi giải quyết vấn đề này, trái hoàn toàn các nguyên tắc kinh doanh của công ty. Chúng tôi cam kết sẽ đưa ra các quyết định thấu tình đạt lý hơn”.

Bức thư xin lỗi kịp thời của Jeff Bezos đã giúp ông giữ thể diện của Amazon và quan trọng nữa là níu kéo khách hàng không rời bỏ sàn thương mại điện tử của mình.

4. Triết lý hai bánh pizza

Bezos rất tin tưởng những đơn vị nhỏ nhưng linh hoạt và làm việc hiệu quả. Ông nói rằng, nếu hai chiếc bánh pizza không đủ cho một nhóm thì đồng nghĩa nhóm này đã quá lớn. Bezos tin rằng một tập thể tốt nhất chỉ nên có từ 5-7 người cho dễ quản lý.

Bezos thường xuyên gạt bỏ những yếu tố thừa thãi và ông rất ghét các nhóm lớn. Ông cho rằng nhân lực càng nhiều thì càng tốn nguồn lực và không thu lại hiệu quả. Nhiều công ty như AMZ Insight đang tối ưu hóa tầm nhìn này của Bezos bằng cách giao các nhiệm vụ nhỏ cho các nhóm nhỏ. Do có quân số ít nên họ làm việc rất linh hoạt và tự do đưa ra ý tưởng.

5. Quan trọng nhất là dài hạn

Image


Với ông chủ Amazon, các dự án phải có tầm nhìn dài hạn, thậm chí ông sẵn sàng đợi tới 7 năm để một sản phẩm có lãi. Trường hợp điển hình nhất là khi sách điện tử được giới thiệu, Amazon là nơi duy nhất bán chúng thấp hơn giá sách in, chấp nhận chịu lỗ. Nhờ có trong tay vị thế tiên phong, Bezos làm “bá chủ” thị trường khi ngành sách điện tử phát triển mạnh sau đó vài năm.

6. Vẫn còn rất nhiều thứ cần học hỏi

Hai tòa nhà lớn nhất tại trụ sở của Amazon có tên là “Ngày 1 Bắc” và “Ngày 1 Nam”. Bezos nói rằng Internet là một thế giới chưa được khai phá và mới chỉ ở giai đoạn đầu. Những điều bất ngờ, thú vị luôn chờ đón những người dám dấn thân.

Quan điểm này của Jeff Bezos được đưa ra lần đầu trong bức thư gửi các cổ đông chính của Amazon năm 1997. Từ đó tới nay, ông luôn xem việc đào sâu Internet là điều cần làm mỗi ngày.

7. Nhân viên suy nghĩ như ông chủ

Image


Trong lần đầu tiên Bezos đề cập tới tiêu chí này, Amazon mới chỉ có hơn 600 nhân viên năm 1996. Hiện nay, số nhân viên của Bezos là 230.000 người.

Bezos nói năm 1997: “Chúng ta sẽ cho những nhân viên tài năng quyền mua cổ phiếu thay vì tiền mặt để họ tiếp tục phấn đấu cho công ty. Thành công của Amazon dựa vào những nhân viên có động cơ làm việc và có lối suy nghĩ của một ông chủ”.

8. Họp hành ngắn gọn

Ông chủ Amazon cho rằng cách họp truyền thống bằng việc trình chiếu slide không phù hợp cho người nghe. Họ sẽ tiếp cận thông tin thụ động và hầu như khó đưa ra ý kiến cá nhân. Ông cho rằng mỗi cuộc họp chỉ nên thể hiện trong khoảng 6 trang báo cáo. Mỗi người chuẩn bị báo cáo hãy viết ra suy nghĩ của mình và trình bày trong thời lượng hạn chế.

9. Thất bại là chỉ dấu của sự thay đổi

Image


Khi mới hình thành, Amazon “bơi” trên dòng chảy Internet còn rất mới mẻ. Dù vậy, Jeff Bezos đã lường trước các thất bại. Ông nói với các nhà đầu tư: “70% khả năng các ông sẽ mất hết số tiền đầu tư. Đừng đầu tư nếu như các ông chắc chắn mình chịu được mất mát này”.

Bezos rất thận trọng nhưng ông tin rằng mình đang đi đúng hướng. Ông chủ Amazon đã tiến lên mạnh mẽ không ngừng và ông vui mừng vì cảm nhận được “hình hài” Internet hiện lên mỗi ngày. Giờ đây sau 23 năm, toàn bộ suy nghĩ và kì vọng của Jeff Bezos dành cho Internet đã hoàn toàn chính xác.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104449
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 8 Firefox


Return to Phóng Sự - Khám Phá

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 5 guests