Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Khám phá ẩm thực vùng, miền Nam VN

Tin tức dưới dạng phóng sự và khám phá

Re: Khám phá ẩm thực vùng miền VN

Postby Osin » March 10th, 2016, 8:08 pm

:chaynuocmieng: :girl_cray:
Image
Hãy...đàn (mông) lên, cho không gian tràn ngập Osin hey hey hey...

For this message the author Osin has received thanks:
Duong Nam Anh
User avatar
Osin
SuperVIP Member
Huy Chương vàng I
Đệ Nhất Đẹp Gái Đệ Nhất Hát Hay  
8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership8 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: Thinking
Posts: 4423
Has thanked: 6046 times
Have thanks: 4481 times
Joined: March 8th, 2010, 10:35 pm
Last Visit: September 11th, 2018, 2:14 am
Country: Vietnam
    Windows 7 Chrome

Re: Khám phá ẩm thực vùng miền VN

Postby Duong Nam Anh » March 11th, 2016, 10:50 am

Nha Trang ẩm thực có gì?
Có hai thứ bún...đố mà có chê!!

Nhất là Bún Cá đê mê
Nhì là Bún Sứa hổng đâu có bằng
Ba là thú vị Bánh căn
Bốn là Hải Sản quanh năm có đều
Năm là Nem Nướng nhũng nhiều
Sáu... Vịt Cầu Dứa có đều nơi đây
Bảy là đặc sản Mực Rim
Tám là Gỏi Ốc Nha Trang tuyệt vời
Chín là có Bánh Tráng Soài
Mười là đặc sản Yến Sào Nha Trang
Mười một Bong Bóng Cá nha
Bánh ướt, Bánh Đập có luôn...Bánh Xèo (mực) !!


Bún chả cá Nha Trang



Image
Bún cá rất đặc trưng cho món ăn Nha Trang.


Bún cá trong văn hóa ẩm thực của người dân biển Nha Trang thân thuộc như món phở với người Hà Nội hay tô mì Quảng với người Quảng Nam. Cùng tên nhưng bún cá Nha Trang có nhiều điểm khác biệt với bún cá vùng miền khác, làm nên đặc trưng riêng cho món ăn Nha Trang.

Vì là vùng biển nên nguyên liệu nấu bún cá cũng là cá biển chứ không phải loại cá đồng, cá nước ngọt như các tỉnh miền Bắc hay miền Tây. Cá ở đây là chả cá, một đặc sản rất riêng của Nha Trang.

Chả cá được làm từ cá tươi, quết bằng tay, một loại chả có thể không chỉ làm từ một loại cá mà là sự kết hợp của nhiều loại cá khác nhau nên vị ngọt đậm đà, tươi, ngon chứ không rõ rành toàn bột như các loại cá viên chiên hay các loại chả khác.

Chả cá ngon đã là một nửa thành công của tô bún cá. Nhưng tô bún cá nóng hổi còn được làm dịu vị bởi hương dứa chua man mát dễ chịu. Các nguyên liệu trong tô bún cá hoàn toàn lấy từ biển, nước dùng được nấu hoàn toàn từ cá chứ không dùng thịt, các phụ liệu khác cũng từ biển và rất hạn chế gia vị nên tô bún cá vừa ngọt ngào, vừa dịu dàng lại vẫn đậm đà nồng nàn vị biển.


Bún sứa Nha Trang



Image
Món bún sứa rất ngon và hấp dẫn.


Thành phần chính của món ăn này là sứa, được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Sứa có quanh năm nhưng theo kinh nghiệm của người dân, thời điểm sứa ngon nhất là khi bắt đầu vào hè. Những con sứa trắng đục, thon dài ăn giòn sần sật, có vị thanh mát dễ chịu. Bún sứa được ăn kèm với chả cá, cá dầm cùng nước dùng thanh ngọt, trong vắt. Khi ăn món này, đĩa rau sống thái nhỏ, ớt hiểm, chanh là những thành phần không thể thiếu.


Bánh căn Nha Trang



Image
Bánh căn thú vị ở phương cách chế biến


Tuy không mang nhiều nét đặc trưng nhưng du khách tới thành phố biển cũng muốn tìm ăn thử hương vị bánh căn Nha Trang. Bánh căn thú vị ở phương cách chế biến, từng động tách đổ bánh, đậy nắp, múc bánh nhanh thoăn thoắt của người bán hàng đều có thể khiến thực khách ngạc nhiên và thích thú.

Trước, bánh căn chỉ làm từ trứng và bột nhưng ngày nay theo thị hiếu đa dạng, các cô chủ hàng cũng đã thêm nhiều hương vị vào bánh như bánh căn bò, bánh căn mực… Khánh ăn ngồi cạnh quầy hàng con con, tự múc cho mình một bán nước chấm hương vị ưa thích lại là một trải nghiệm đặc biệt khác khi ăn bánh căn. Không chỉ có đơn thuần một loại nước chấm, bánh căn có thể có đến 2,3 thậm chí nhiều loại hơn nữa cho khách lựa chọn nhưng thông thường nước chấm được chia làm 3 loại chính: nước chấm ngọt, mắm nêm và mắm cá. Mắm ăn kèm với xoài xanh bào nhỏ, thêm vào ít ớt cay cay, chiếc bánh căn nhỏ xinh nóng hổi chấm cùng thứ nước chấm ấy càng trở nên ngon miệng, khó quên.


Hải sản Nha Trang



Image
Hải sản ở đây rất đa dạng về thể loại giúp du khách thoải mái lựa chọn.


Không cứ gì Nha Trang, điểm đặc biệt khi tới bất kì vùng biển du lịch là thưởng thức hải sản. Tại Nha Trang, khách du lịch có thể vào bất kì nhà hàng nào để thưởng thức hải sản. Nhưng còn gì thú vị hơn là khám phá những hàng quán nhỏ mà ngon miệng nơi thành phố du lịch sầm uất này. Nếu hỏi một người dân địa phương thân thiện, nhiều khả năng bạn sẽ tìm được tới con đường Phạm Văn Đồng, nơi có nhiều quán hải sản tươi ngon với giá thành hợp lý. Hải sản ở đây tươi và rẻ một phần cũng bởi nhiều nhà hàng ở đây là đầu mối thu mua hải sản có tiếng ở đất biển.

Hải sản ở đây rất đa dạng về thể loại như tôm, ghẹ, ốc, sò, cá bò, cá mú, mực lá… Nhà hàng thường trưng bày sẵn rất nhiều hải sản để chứng minh độ tươi sống và đa dạng của chúng, du khách có thể tự tay lựa chọn và giao cho đầu bếp chế biến. Vì hải sản rất tươi nên sau khi chế biến đều vô cùng thơm ngon và đậm đà vị biển. Đây có lẽ là điều khiến du khách yêu thích hải sản Nha Trang một cách đặc biệt.

Nếu có điều kiện, bạn hãy ghé qua làng chài và ăn sản sản tươi vừa bắt dưới biển. Dân làng chài sẽ đưa bạn đến những nhà hàng trên biển bằng phà. Tại đây, bạn có thể chọn hải sản tươi sống hay tự tay đánh bắt tôm, cá từ dưới biển và nhờ nhà hàng chế biến chúng thành thức ăn cho mình.


Nem nướng Nha Trang



Image
Một món ăn đặc sắc không thể không thử khi tới Nha Trang.


Một món ăn đặc sắc du khách nên thử khi tới du lịch Nha Trang là nem nướng. Nem nướng có xuất xứ từ Ninh Hòa nhưng ngày nay đã trở thành món ăn phổ biến ở Nha Trang và trở thành món ăn mà bất kì khách du lịch nào cũng hào hứng muốn được khám phá. Nguyên liệu cho một phần nem nướng khá cầu kỳ, bao gồm thịt băm lụi, bánh tráng chiên giòn cùng các loại rau ăn kèm. Rau ăn kèm nem nướng kể sơ sơ cũng phải có cả gần chục loại, đủ vị cay, chua, chát. Tùy theo mùa mà rau có thể gồm diếp cá, hẹ, húng quế, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế hoặc xoài non… có nơi còn có thêm dưa chua hoặc hành chua.

Khách du lịch khi ăn nem nướng Nha Trang thường có liên tưởng tới món bánh tráng Tràng Bảng hay bánh tráng thịt heo Đà Nẵng vì cũng có rất nhiều loại rau, cuốn cùng bánh tráng. Đặc biệt, nước chấm nem là loại nước lèo pha chế theo công thức riêng của mỗi quán, đó là loại nước chấm đặc biệt mà chỉ nem nướng Ninh Hòa mới có. Thứ nước chấm sánh đậm, ngọt ngào hợp vô cùng với nem nướng thơm nức, bánh tráng giòn dai, rau sống thanh mát; ai thưởng thức cũng đều không thể quên

Vịt Cầu Dứa ẩm thực Nha Trang



Thưởng thức món thịt vịt Cầu Dứa với rượi nếp là gu ẩm thực đặc trưng của người dân Nha Trang. Vịt Ninh Hoa là loại vịt nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm, cua, cá, v.v..
Đi du lịch nha trang thì mới biết vùng đất này quả là trứ danh với đủ các món ngon và đặc sản của đất và biển, cả nước ngọt lẫn nước mặn. Theo những ghi chép từ xa xưa thì món thịt vịt của vùng này nổi tiếng chỉ xếp sau đặc sản yến sào. Chắc bạn sẽ bất ngờ khi nghe thông tin này, không ngờ món ăn tưởng bình dân này lại có tiếng tăm tới vậy!

Thưởng thức món thịt vịt Cầu Dứa với rượi nếp là gu ẩm thực đặc trưng của người dân Nha Trang.

Image


Vịt Ninh Hoa là loại vịt nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm, cua, cá, v.v.. Vì vậy, vịt ở đây rất béo. Nói đến vịt, những người sành ăn sẽ nghĩ ngay tới món tiết canh. Hiện nay, nổi tiếng nhất Nha Trang có tiết canh vịt Cầu Dứa, nằm trên quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố 3-4km về phía Nam. Nơi đây được biết đến như một “Khu Phố Vịt” với san sát nhà hàng phục vụ các món vịt và tiết canh vịt.

Ngoài tiết canh, phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là món vịt luộc và nướng. Dù chế biến theo kiểu gì thịt vịt ở đây cũng rất mềm, nạc và tuyệt đối không có mùi hôi đặc trưng của vịt. Nhìn những đĩa tiết canh vịt đánh trong những đĩa lớn, màu sắc đỏ tươi, đông cứng như thạch, hãy mạnh dạn nếm thử một lần. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát của tiết, sần sật của tim, gan, mề, thịt, vị bùi béo của đậu phộng rang hòa cùng hương thơm tổng hợp của các loại húng quế, ngò gai, rau răm. Vào mỗi buổi chiều hè, cái giòn tan của bánh tráng mè nướng cùng quyện miếng tiết canh làm nên một khúc hơp xướng khó quên của nghệ thuật ẩm thực Khánh Hòa.

Đặc sản mực rim chợ đầm Nha Trang



Trên đỉnh hòn Bà không phục vụ ăn uống nên khách phải tự chuẩn bị. Món mực rim Chợ Đầm-Nha Trang là một trong những lựa chọn của nhiều người.
Khô mực được chọn loại mềm dễ tẩm ướp. Khô được tẩm đường, me tươi, ớt và nước mắm cho thấm, đưa lên bếp lửa liu riu, đảo đi đảo lại nhiều lần để gia vị càng thấm hơn. Nghe đơn giản như vậy nhưng không phải ai cũng làm được ngon. Làm cho mực thấm đều, không bị dai, không bị mềm là bí quyết của người Nha Trang. Nếu quá lửa, mực bị khét mà chưa thấm. Vì thế, người ta có kinh nghiệm canh lửa sao cho vừa phải, đủ thời gian để mực thấm gia vị và có được độ giòn, hơi dai khi dùng.

Image
Mực rim chợ Đầm


Trên đỉnh hòn Bà không phục vụ ăn uống nên khách phải tự chuẩn bị. Món mực rim Chợ Đầm-Nha Trang là một trong những lựa chọn của nhiều người. Mực rim có thể dùng làm đồ nhắm, ăn chung với dưa hành, củ kiệu tương tự như dùng tôm khô ở miền Tây vào ngày Tết. Có thể dùng mực rim ăn với cơm trắng, kèm theo rau sống, dưa leo… Vị chua, ngọt, mặn của món ăn hòa quyện với nhau tạo hương vị đặc biệt kích thích mọi giác quan của thực khách. Ăn với cơm, người ta muốn ăn hoài bởi không bao giờ ngán. Đêm lạnh thấu xương ở độ cao 1.500 mét, thức nhắm mực rim Chợ Đầm và uống rượu vang bên bếp lửa thì… tuyệt vời.


Gỏi ốc đặc sản Nha Trang



Ốc Giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Nha Trang. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc Giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc.
Ốc Giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Nha Trang. Một con lớn trung bình từ 1,5 đến 2 kg. Từ ốc Giác người dân ở đây chế biến ra nhiều món ăn, đơn giản nhất là món ốc giác luộc.

Image
Gỏi ốc đặc sản Nha Trang


Thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn, mang luộc chín rồi xắt mỏng chấm nước mắm gừng, tỏi ớt pha sắn rất ngon.Hấp dẫn hơn là món gỏi ốc giác. Luộc chín ốc rồi xắt sợi, cùng với thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng luộc chín, xắt sợi. Đu đủ sống bào mỏng, rau răm xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt.
Trộn đu đủ, rau răm, hành tây và ốc, thịt luộc, rưới nước giấm đường pha lẫn với nhau rắc đậu phộng và hành phi lên. Ăn kèm với bánh tráng .Ốc giác mới đánh bắt lên bờ là ốc tươi, thịt ốc tiết ra chất nhờn thì thịt sẽ ngon ngọt hơn tự nhiên. Còn ốc khô ráo là ốc đánh bắt đã lâu ngày, thịt có mùi hôi.


Bánh tráng xoài Nha Trang



Bánh tráng xoài là món ăn được nhiều người ưu thích, là một món đặc sản tại Nha Trang . Nếu cơ hội du lịch tới Nha Trang du khách cũng nên thưởng thức món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn này.
Bánh tráng xoài là món ăn được nhiều người ưu thích, là một món đặc sản tại Nha Trang . Nếu cơ hội du lịch tới Nha Trang du khách cũng nên thưởng thức món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn này.

Để làm món bánh tráng xoài người ta trải một miếng nhựa ra chiếc nong, nia hay sàng đã được rửa sạch, rồi sau đó cho hỗn hợp nước xoài vào, tráng mỏng. Cuối cùng, mang phơi nắng đến khi sờ vào không dính tay là được. Bánh tráng xoài được cuốn trong miếng nylon để bảo quản. Điều đặc biệt, loại bánh này giữ được rất lâu.

Image


Các thực phẩm khác muốn bảo quản trong thời gian dài phải dùng đến hóa chất chống nấm, mốc. Riêng bánh tráng xoài không dùng một loại hóa chất nào. Tự bản thân chất chua của quả xoài đã giết các nấm mốc.

Cũng như bánh tráng sữa của Nam bộ, cách dùng bánh tráng xoài rất đơn giản, không cần chế biến hay kết hợp thêm nguyên liệu ăn kèm. Có như thế, người thưởng thức mới cảm nhận được cái vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài cứ phảng phất nơi đầu mũi.

Ngày nay, quả xoài đã có giá trị kinh tế cao, nhưng bánh tráng xoài vẫn được gìn giữ, chế biến. Nó đã trở thành món quà dành tặng những người thân quen trong nước và cả người Việt ở nước ngoài.


Đặc sản Yến sào Nha Trang



Du lịch Nha Trang nếu du khách bỏ qua món yến sào thì quả là một điều đáng tiếc và chuyến du lịch của quý khách sẽ chưa thực sự trọn vẹn. Nhắc đến đặc sản yến sào chúng ta nghĩ ngay đến món ăn quý tộc chỉ dành cho các vua chúa thời xưa.

Image


Yến sào, chữ Hán là tổ của chim yến, được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim yến. Ngày xưa, tổ yến là vật quý được dâng vua và chỉ các nhà vương giả mới đủ tiền mua.

Với nhiều tác dụng của mình như làm trong sạch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người, những bệnh nhân lao phổi nặng, yến sào có khả năng phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho bộ phổi. Đồng thời, yến sào là phương thuốc hiệu quả, giúp da giữ vẻ tươi mát, mềm mại nhờ chức năng kích thích tái tạo tế bào làn da.

Là một món dễ ăn và không khó để chế biến. Món yến sào ăn bất cứ giờ giấc nào trong ngày, không phải hạn chế như các món ăn khác, đòi hỏi nhiệt độ nóng hay lạnh mới ăn được, có thể sử dụng trong trạng thái nóng, nguội, lạnh mà không có tác dụng xấu. Nếu có đủ điều kiện nên ăn thường xuyên, ít nhất 3 lần trong mỗi tuần lễ. Theo lời khuyên của các nhà nghiên cứu, tốt nhất nên ăn yến sào vào lúc dạ dày trống rỗng, hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc dùng 1 chén súp yến sào lúc sáng sớm (khoảng 30 phút trước khi ăn điểm tâm).

Khi ăn chén chè yến Khánh Hòa, bạn sẽ cảm nhận thấy một mùi vị thơm ngon đặc trưng rất khó diễn tả mà không tổ yến nơi nào có được. Chính vì mùi vị thơm ngon mà tổ yến Khánh Hòa được phong “vua” và giá cả luôn ở mức cao nhất thế giới (tài liệu của CITES, 1994).
Đối với những người có sức khỏe không tốt hoặc mới ốm dậy thì thực đơn món yến sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng để hồi phục sức khỏe một cách nhanh chóng.


Bong bóng cá Nha Trang



Khách du lịch tới Nha Trang rất thích thú với món ăn chế biến từ bong bóng cá , chúng đem lại cho người thưởng thức những hương vị vô cùng mới lạ và hấp dẫn thực khách.

Khách du lịch tới Nha Trang rất thích thú với món ăn chế biến từ bong bóng cá , chúng đem lại cho người thưởng thức những hương vị vô cùng mới lạ và hấp dẫn thực khách.

Với hương vị đặc trưng, bong bóng cá có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, kích thích khẩu vị, thích hợp trong bữa ăn hàng ngày hay những dịp tiệc tùng. Ở Nha Trang, ngoài các món ăn được chế biến từ tổ Yến thì bóng cá cũng là thực phẩm lạ rất được ưa chuộng.

Image
Bong bóng Cá Nha Trang


Bong bóng cá có nguồn gốc từ nhiều loại cá như cá lạc, cá đường, cá chẽm… Bong bóng cá thường được sấy khô hoặc rán sơ. Khi chế biến, bạn nên ngâm bóng cá cho mềm trong nước có pha chút rượu trắng, gừng đập giập để loại bỏ mùi tanh. Với món súp hay món canh tiềm, cho bóng cá vào lúc gần hoàn tất, không nấu quá lâu để bóng không bị mềm nhão, mất ngon. Với món xào hay rán, bạn có thể rán sơ cho bóng cá săn lại, giòn, có màu vàng đẹp mắt, sau đó vớt ra để ráo dầu.


Món bánh ướt bánh đập Nha Trang



Nếu bạn đi du lịch dài ngày tại Nha Trang , bạn muốn tìm món ăn sáng thú vị tại nơi đây thì bạn hãy tìm đến món bánh đập bánh ướt . Hai món ăn này rất phổ biến tại Nha Trang do đó bạn không khó để tìm đến chúng.

Nếu bạn đi du lịch dài ngày tại Nha Trang , bạn muốn tìm món ăn sáng thú vị tại nơi đây thì bạn hãy tìm đến món bánh đập, bánh ướt . Hai món ăn này rất phổ biến tại Nha Trang do đó bạn không khó để tìm đến chúng.

Image


Bánh ướt được tráng bằng bột gạo, rồi cho vào hấp khoảng 30s lấy ra .Nếu thích có thêm trứng thì có thể tráng thêm 1 ít trứng vào. Sau khi hấp xong người ta bỏ thêm 1 ít hành mỡ hành , nhân tôm rồi cuộn lại sau đó dùng kéo cắt thành những khoanh nhỏ rồi dùng nó với nới chấm .

Còn bánh đập chính là bánh ướt được rán nên ,do đó bánh đập có hương vị thơm hơn nhưng sẽ ngấy hơn .

Đây là 2 loại bánh dân dã nhưng hương vị của nó lại vô cùng hấp dẫn người thưởng thức .Có thể nói đây là 2 món ăn vừa ngon vừa bổ lại vừa rẻ nữa .


Bánh xèo mực đặc sản Nha Trang



Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như bánh xèo miền Trung mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều.

Image


Du lịch Nha Trang du khách cũng đừng quên thưởng thức món bánh xèo mực tại đây. Bởi đây được coi là một trong những đặc sản tại Nha Trang, bánh có hương vị rất đặc trưng đảm bảo bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi thôi.

Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như bánh xèo miền Trung mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc của món bánh thì vật liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực tươi. Để tạo thêm nhiều sự lựa chọn phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, hầu hết những hàng bánh xèo mực đều có cả tôm tươi nhưng tuyệt nhiên, đừng mong tìm thấy một lát thịt heo nào ở món ăn ngon này nhé vì bảo đảm không quán nào có đâu.

Có một điều thú vị là khi ăn món này lần đầu, nếu không chuẩn bị tâm lý trước thì bạn sẽ rất bỡ ngỡ sau cái bánh thứ 2 chấm vào nước mắm. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay đi chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.

Một cái bánh xèo có giá là 15.000đ, bạn có thể chọn loại tôm mực hoặc chỉ lấy mực không nếu thích. Trung bình một người ăn tầm 4 – 5 cái là no căng bụng.

ST
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 76
Posts: 13673
Has thanked: 12676 times
Have thanks: 10057 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: September 18th, 2017, 5:42 am
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Previous

Return to Phóng Sự - Khám Phá

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests