Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Diễn đàn sẻ đóng cửa vào cuối tháng này!

Thông báo đến tất cả thành viên của diễn đàn VDT. Diễn đàn sẻ không còn hoạt động nửa vào cuối tháng giêng này. Cám ơn tất cả các bạn đã tham gia và sinh hoạt với diễn đàn trong nhiều năm qua, rất tiếc là chúng ta phải chia tay vào cuối tháng này. :thank2:
Feed

Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush: Di sản để lại

Read and learn the history and culture of the world | Tìm hiểu và học hỏi lịch sử và văn hóa của thế giới

Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush: Di sản để lại

Postby DaMinhChau » April 17th, 2018, 7:35 pm


Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush qua đời ở tuổi 92

Image

Mối tình trong mơ 77 năm yêu trọn vẹn, thủy chung của vợ ch
Houston, Texas. (CBS)- Theo tuyên bố từ văn phòng của cố Tổng Thống George H.W. Bush, cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush- người mẹ dí dỏm của một triều đại chính trị từng đưa hai thành viên dòng họ Bush vào Tòa Bạch Ốc- đã qua đời hôm Thứ Ba 17/04, sau khi được đưa vào bệnh viện liên tục trong thời gian gần đây. Bà hưởng thọ 92 tuổi.

Trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật, cựu đệ nhất phu nhân quyết định không tìm thêm chương trình điều trị y tế, thay vào đó bà muốn được chăm sóc thoải mái tại nhà.

Trong một tuyên bố gởi đi tối hôm qua, cựu Tổng Thống George W. Bush viết rằng trước sự mất mát này, ông và tất cả thành viên gia đình rất đau buồn, nhưng tâm hồn họ rất ổn định vì họ biết tâm hồn của bà Barbara Bush cũng vậy.

Bà là một đệ nhất phu nhân tuyệt vời, và là một phụ nữ đặc biệt, luôn gởi tình thương của bà tới hàng triệu người Mỹ. Cựu Tổng Thống George W. Bush còn ca ngợi bà là một người mẹ không những luôn giúp các con đứng vững trước mọi bất trắc, mà còn giúp các con luôn giữ nụ cười trên môi.

Tổng Trump gởi đi một tin nhắn trên Twitter, thông báo về sự ra đi của bà Barbara Bush, gọi bà là người luôn ủng hộ gia đình của người Mỹ.

Cựu Tổng Thống Bill Clinton và cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton cũng gởi lời chia buồn, gọi bà là một phụ nữ nổi bật.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan viết rằng bà Barbara Bush nắm giữ sự tôn kính trong trái tim của các thế hệ người Mỹ.

Cựu phó tổng thống Al Gore viết trên Twitter rằng bà là một trụ cột của sức mạnh. (Mai Đức)
Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush từ trần ở tuổi 92
April 17, 2018

Image

Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush chụp hình với con chó cưng Millie tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Doug Mills)
HOUSTON, Texas (AP) – Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush, người phụ nữ với mái tóc trắng như tuyết, với thái độ giản dị và chân thành đã khiến bà nhiều lúc được sự thương mến của quần chúng hơn cả ông chồng, cựu tổng thống George H.W. Bush, đã từ trần hôm Thứ Ba, ở tuổi 92, theo lời một phát ngôn viên của gia đình.

Ông bà Bush lập gia đình với nhau vào ngày 6 Tháng Một năm 1945, có cuộc sống chung lâu hơn bất cứ vợ chồng tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ. Bà Bush cũng là một trong hai đệ nhất phu nhân có con sau đó được bầu làm tổng thống.

Vị đệ nhất phu nhân kia là bà Abigail Adams, vợ của ông John Adams và là mẹ của John Quincy Adams.

Trong cuốn hồi ký xuất bản năm 1994, bà kể lại cuộc sống trong Tòa Bạch Ốc, nói rằng “Tôi có một công việc hứng thú nhất ở nước Mỹ. Mỗi ngày đều là một ngày thú vị, nhiều niềm vui.”

Hôm Chủ Nhật, phát ngôn viên của gia đình Bush, ông Jim McGrath, cho hay vị cựu đệ nhất phu nhân này đã quyết định không muốn điều trị thêm nữa và muốn về nhà tĩnh dưỡng ở Houston.

Bà mới gần đây phải vào bệnh viện vì bệnh tim và bệnh phổi. (V.Giang)Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Barbara Bush từ trần thọ 92 tuổi
18/04/2018

Reuters

Image
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Barbara Bush ảnh chụp ngày 18/3/2005 tại Orlando, Florida.


Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Barbara Bush, người phụ nữ duy nhất chứng kiến chồng và con trai tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, từ trần ngày thứ Ba 17/4 thọ 92 tuổi. Tin từ gia đình Bush cho biết.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104527
Has thanked: 35670 times
Have thanks: 49711 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Re: Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush: Di sản để lại

Postby DaMinhChau » April 18th, 2018, 3:09 pm


Đệ nhất Phu nhân Barbara Bush: Di sản để lại
18/04/2018

Image
Tư liệu: Cựu Đệ Nhất Phu nhân Barbara Bush lắng nghe con trai, TT George W. Bush, phát biểu tại một sự kiện ở Orlando, bang Florida ngày 18/3/2005. REUTERS/Jason Reed


Mối tình trong mơ 77 năm yêu trọn vẹn, thủy chung của vợ ch
Cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ Barbara Bush qua đời hôm thứ Ba 17/4 ở tuổi 92, chỉ 2 ngày sau khi gia đình cho biết tình trạng sức khỏe của bà đang suy kiệt và bà đã quyết định không tiếp tục chương trình điều trị.

Hai vợ chồng bà Barbara Bush vừa mừng kỷ niệm năm thứ 73 lễ thành hôn hồi tháng 1 năm nay, khiến vợ chồng Tổng thống Bush trở thành cặp đôi có hôn nhân bền vững nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Image
Bà Barbara Bush và con trai George W. Bush sau khi chụp ảnh lưu niệm gia đình vào tháng 6/2010. REUTERS/Adrees A-


Trong cương vị phu nhân Tổng thống thứ 41 và thân mẫu của vị Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ, bà Barbara Bush là người phụ nữ thứ nhì trong lịch sử Mỹ có cả chồng và con trai từng là chủ nhân Toà Bạch Ốc. Người phụ nữ đầu tiên là bà Abigail Adams, phu nhân của Tổng thống John Adams và thân mẫu của Tổng thống John Quincy Adams.

Barbara Bush còn là thân mẫu của cựu Thống đốc tiểu bang Florida Jeb Bush, một trong các ứng viên vận động để được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mặc dù ông Jeb Bush không thành công trong nỗ lực này.

Bà Barbara Bush là người hết lòng tận tụy vì sự nghiệp của chồng, con và được coi là cột trụ của gia đình. Là người thẳng thắn và trực ngôn, không màu mè, chưng diện, bà chiếm được cảm tình rộng rãi trong công chúng Mỹ. Một lý do bà được cảm tình của nhiều người ở trong và ngoài nước là do óc hài hước và tự trào của mình.

“Tôi muốn được nhớ đến như một người vợ, một người mẹ, một người bà. Đó là con người thực của tôi. Và tôi mong muốn được tưởng nhớ như một người thực sự quan tâm tới người dân và đã làm việc hết sức mình để xóa nạn mù chữ tại Hoa Kỳ.”
Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Barbara Bush


Khi trở thành Đệ nhất Phu nhân, bà tuyên bố sẽ làm tất cả những gì được yêu cầu để giúp chính quyền của Tổng thống Bush, ngoại trừ 3 điều: “Tôi sẽ không nhuộm tóc, thay đổi cách ăn mặc của tôi và sẽ không giảm cân.”

Kết quả một cuộc thăm dò thực hiện năm 1999 cho thấy bà chiếm được cảm tình của 63% người dân Mỹ, trong khi chỉ có 3% là không ủng hộ, nhờ đó bà là người vận động rất hữu hiệu trong các chiến dịch tranh cử của chồng và con.

Trong thời gian làm Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ từ tháng 1/1989 tới tháng 1/1993, bà Bush từ chối phát biểu công khai về những vấn đề gây tranh cãi, đặc biệt khi ý kiến của bà khác với ý kiến của phu quân. Có tin đồn rằng bà ủng hộ quyền phá thai, nhưng ngoài công chúng, bà xác định ủng hộ chồng và không trả lời liệu bà có cảm thấy thoải mái về lập trường chống phá thai của Tổng thống Bush hay không.

Mặt khác, Đệ nhất Phu nhân Barbara mạnh mẽ đấu tranh để xóa nạn mù chữ trong các cộng đồng bị thua thiệt tại Hoa Kỳ. Bà là người sáng lập Quỹ Barbara Bush for Family Literacy, giúp xóa nạn mù chữ nơi trẻ em và người lớn để tạo cơ hội giúp họ thăng tiến trong xã hội.

Image
Tư liệu: Cựu TT George H.W. Bush và phu nhân, Barbara Bush, dự một cuộc tranh tài bóng rổ ở Houston, Texas, ngày 29/3/2015.


Cuối đời, bà hy vọng là những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình để xóa nạn mù chữ trong thời gian chồng bà làm Phó Tổng thống, rồi Tổng thống Mỹ, sẽ là một phần trong di sản để lại.

Năm 1988, Barbara Bush viết: “Tôi muốn được nhớ đến như một người vợ, một người mẹ, một người bà. Đó là con người thực của tôi. Và tôi mong muốn được tưởng nhớ như một người thực sự quan tâm tới người dân và đã làm việc hết sức mình để xóa nạn mù chữ tại Hoa Kỳ.”

Bà ra đi ở tuổi 92 trong vòng tay yêu thương của gia đình, để lại chồng, 5 con, 17 cháu nội ngoại, và 7 chắt.
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104527
Has thanked: 35670 times
Have thanks: 49711 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox


Return to History & Culture Around The World | Lịch Sử & Văn Hóa Thế Giới

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests