Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả

Read and learn the history and culture of the world | Tìm hiểu và học hỏi lịch sử và văn hóa của thế giới

Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả

Postby DaMinhChau » March 23rd, 2018, 10:34 pm


Đây là cái cây cao nhất thế giới, và là niềm tự hào của cả nước MỹHiện nay, cây giữ kỷ lục cao nhất thế giới thuộc loài tùng gỗ đỏ ven biển (coastal redwood) mang tên Hyperion. Tổ chức Tree Hugger đã xếp loài thực vật phi thường này vào một trong những báu vật quốc gia của nước Mỹ.

Image
Cây Hyperion - đại diện cho tầm vóc nước Mỹ, cao hơn cả tượng Nữ thần Tự do


Chắc hẳn trong chúng ta, ai ai cũng đều quen thuộc với bức tượng Nữ thần Tự do - một tượng đài lừng danh thế giới. Sở hữu độ cao đáng nể (93,1m), "vị nữ thần" khổng lồ này đứng sừng sững giữa đất trời, biểu trưng cho sức mạnh, sự thịnh vượng và nền tự do của nước Mỹ.

Thế nhưng, bạn có tin không. Ở Mỹ có một loài cây còn cao hơn cả tượng Nữ thần tự do

Đó là loài cây tùng gỗ đỏ cao đến 115,6m, vượt trội hơn cả công trình Nữ thần Tự do và Tháp đồng hồ Big Ben. Người dân Mỹ trân trọng đặt tên cho nó là Hyperion (tên của 1 trong 12 vị thần Titan trong thần thoại Hy Lạp, con của thần bầu trời và nữ thần đất mẹ).

Image

Cây Hyperion sở hữu chiều cao "khủng", vượt xa độ cao đáng nể của công trình Nữ thần Tự do và Tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng


Cây này được phát hiện tại vườn quốc gia Redwood, California, bởi hai nhà tự nhiên học Chris Atkins và Michael Taylor.

Sau khi Atkins và Taylor công bố khám phá của mình, một nhóm nhà khoa học đến từ ĐH Humboldt đã đến công viên quốc gia để đo đạc xác minh.

Image

Để có thông số chính xác nhất, họ sử dụng băng dính. Nhóm nhà khoa học đã trèo lên ngọn cây và thả băng cassette xuống mặt đất.


Sau vài giờ đo đạc, họ tuyên bố chiều cao xác thực của Hyperion là 379.1 feet (khoảng 115,5 m). Với chiều cao "khủng" này, Hyperion đã "đánh bại" cây Stratosphere Giant, vốn được xem là loài cây cao nhất thế giới trước đây.

Người Mỹ quyết tâm ẩn giấu vẻ đẹp hùng vĩ của Hyperion giữa núi rừng

Image


Hiện tại, vị trí chính xác của Hyperion vẫn được các nhà khoa học giấu kỹ để bảo vệ cây trước những du khách hiếu kỳ, bởi họ có thể tìm cách trèo lên đó và làm tổn hại tới cây cổ thụ.

Nhà sinh thái học Sillett chia sẻ, cây Hyperion luôn là mục tiêu hàng đầu của các tay săn gỗ. Vì vậy, giới khoa học Mỹ luôn tích cực tìm cách bảo vệ, không tiết lộ nhiều thông tin vì họ biết những điều không hay sẽ xảy ra nếu cây trở nên quá nổi tiếng.

Việc bảo vệ đó thật sự không phải là chuyện thừa. Bạn biết không, rất nhiều "anh em họ hàng" ở khu vực xung quanh thuộc loài tùng gỗ đỏ như Hyperion đã bị đốn hạ từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Image

Quả thật, Hyperion rất may mắn khi được nằm trong số 4% những loài cây cổ thụ ít ỏi còn sót lại cho tới ngày nay.Ta Ta, Theo Helino, 23/03/2018/Nguồn: Technobyte, Wondermondo
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 103242
Has thanked: 35661 times
Have thanks: 49586 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to History & Culture Around The World | Lịch Sử & Văn Hóa Thế Giới

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests