Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Feed

Tộc người biến đổi gene, coi thường giá rét âm 30 độ C

Read and learn the history and culture of the world | Tìm hiểu và học hỏi lịch sử và văn hóa của thế giới

Tộc người biến đổi gene, coi thường giá rét âm 30 độ C

Postby DaMinhChau » January 18th, 2018, 3:42 pm


Tộc người biến đổi gene, coi thường giá rét âm 30 độ CDù ăn rất nhiều thịt cá voi và hải cẩu nhưng tộc người này không lo bị béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch.

Image

Xe chó kéo là phương tiện di chuyển chủ yếu ở Greenland.


Với nhiều người, mùa đông với thời tiết đóng băng, gió rít triền miên là cực hình. Vậy nhưng với người Inuit tại đảo Greenland, việc chung sống với mùa đông suốt 6 tháng liên tục đã là điều quá bình thường.

Trong hàng thập kỉ, các nhà nhân chủng học và sinh học đã nghiên cứu về tộc người Inuit kì lạ khi họ có thể kháng cự được mùa đông lạnh giá. Một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Molecular Biology đã tìm ra nguyên nhân của sức chịu đựng phi thường này: những biến đổi gene khác thường của người Inuit.

Những gene tồn tại trong người Inuit có nguồn gốc từ người Denisovan, một nhóm người cổ xưa sinh sống cách đây nửa triệu năm. Hầu hết người trên thế giới không còn loại gene này. Do trời phú cho loại gene “siêu nhân”, dễ hiểu vì sao người Inuit có thể chịu được giá rét tới âm 30 độ C trong nhiều tháng liên tục.

Loại gene thần kỳ giúp người Inuit tồn tại cơ chế phân giải chất béo để làm ấm cơ thể. Họ có thể nạp lượng chất béo nhiều hơn bình thường mà không lo bị béo phì hoặc bệnh tim mạch. Thức ăn yêu thích của họ là thịt cá voi, hải cẩu. Đây là những thực phẩm giàu chất béo và cung cấp lượng lớn protein cho người Inuit.

Image

Người Inuit mang trong mình gene "siêu nhân" chống chịu giá lạnh.


Rasmus Nielesel, nhà khoa học tại đại học California, Mỹ nói: “Loại gene đặc biệt của người Inuit giúp họ chống chịu được thời tiết lạnh giá ở vùng cực”. Giáo sư Rasmus cho biết ông đã nghiên cứu nhiều về gene người, đồng thời nhận thấy tại các khu vực như Nam Mỹ và Đông Á cũng xuất hiện các biến đổi gene để phù hợp với môi trường sống. Tuy nhiên, không chủng người nào có sự biến đổi gene mạnh mẽ như người Inuit.

Giáo sư Rasmus hy vọng rằng việc hiểu hơn về gene chống chịu giá lạnh sẽ giúp con người giải được bài toán ứng phó biến đổi khí hậu trong tương lai khi các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày càng nhiều hơn.Quang Minh - NYT Thứ Sáu, ngày 19/01/2018
(Dân Việt)
IM LẶNG VÀ MĨM CƯỜI
Image Image

For this message the author DaMinhChau has received thanks:
canh_n2000
User avatar
DaMinhChau
SuperModerator
Huy Chương Thượng Hạng VI
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Tin Tức Nử Hoàng VietDeThuong Đệ Nhất Âm Nhạc
Đệ Nhất Khóc Nhè   
7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership7 years of membership
Status:Offline
zodiac: Leo-Sư Tử
Mood: tired
Posts: 104430
Has thanked: 35668 times
Have thanks: 49707 times
Joined: September 7th, 2011, 12:15 am
Last Visit: November 23rd, 2018, 2:45 pm
Country: United States of America
    Windows 10 Firefox

Return to History & Culture Around The World | Lịch Sử & Văn Hóa Thế Giới

Who is online

Users browsing this forum: Google [Bot] and 5 guests