Welcome to Vietdethuong. Click here to register
Diễn đàn sẻ đóng cửa vào cuối tháng này!

Thông báo đến tất cả thành viên của diễn đàn VDT. Diễn đàn sẻ không còn hoạt động nửa vào cuối tháng giêng này. Cám ơn tất cả các bạn đã tham gia và sinh hoạt với diễn đàn trong nhiều năm qua, rất tiếc là chúng ta phải chia tay vào cuối tháng này. :thank2:
Feed

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Read and learn the history and culture of the world | Tìm hiểu và học hỏi lịch sử và văn hóa của thế giới

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Postby Duong Nam Anh » October 12th, 2018, 5:45 pm

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?Ở phía đông bắc Trung Quốc là nơi sinh sống của tộc người Nữ Chân, họ có tài săn bắn và chăn thả gia súc. Người Nữ Chân phân thành nhiều bộ lạc nhỏ nhưng khi các bộ lạc nhỏ có thể đoàn kết thành một, thì họ lại tạo ra nền văn minh rực rỡ. Họ đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử khi hai lần đánh chiếm và làm chủ Trung Nguyên.


Image
Người Nữ Chân trên lưng ngựa. (Tranh từ nghiencuulichsu.com)


Năm 1112, Hoàn Nhan A Cốt Đả đã thống nhất các bộ tộc người Nữ Chân lập ra nước Kim, đánh bại Liêu Quốc, uy hiếp Mông Cổ và nhà Tống.

Quân Kim tiến xuống phía nam đánh bại nhà Tống, đến năm 1126 thì bắt được cả vua Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông cùng rất nhiều phi tần, công chúa, tất cả đến vài nghìn người mang về nước Kim.

Tuy nhiên sau đó, nhà Kim bị Mông Cổ đánh bại và mãi đến thế kỷ 16, tộc Nữ Chân mới hồi phục và còn hùng mạnh hơn xưa. Tộc này một lần nữa tiến vào Trung Nguyên đánh bại nhà Minh, mở ra một thời kỳ mới.


Nỗ Nhĩ Cáp XíchNỗ Nhĩ Cáp Xích sinh năm 1559 trong một gia đình có uy tín và quyền thế của tộc người Nữ Chân. Năm 10 tuổi, mẹ của ông mất, mẹ kế rất khắc nghiệt nên ông cùng em trai sống tự lập. Hai anh em thường kiếm hạt thông và nhân sâm rồi đổi lấy lương thực của người Hán để sống qua ngày.

Thường xuyên tiếp xúc với người Hán, Nỗ Nhĩ Cáp Xích dần dần hiểu được tiếng Hán và thích văn hóa của người Hán. Khi trưởng thành, ông theo cha và ông nội đầu quân cho Lý Thành Lương. Thời gian này Nỗ Nhĩ Cáp Xích tiếp cận và rất thích văn hóa người Hán. Nỗ Nhĩ Cáp Xích học được rất nhiều mưu lược và cách bày binh bố trận qua những cuốn sách của người Hán và sử dụng cho những trận đánh sau này của mình.

Image
Kỵ binh Nữ Chân. (Tranh từ Wikipedia)

Nỗ Nhĩ Cáp Xích thường nói với bạn bè rằng: “Muốn lập nên sự nghiệp, tất phải có chí và đông anh em bè bạn, lại phải có võ nghệ, có trí tuệ và nhiều mưu kế”. Vì thế mà Nỗ Nhĩ Cáp Xích thường tụ tập bạn bè, khổ luyện võ nghệ.

Một lần nghe nói bộ lạc của mình tổ chức thi bắn tên, người dự thi phải đứng từ xa bắn rơi lá liễu, ông liền tham gia. Nỗ Nhĩ Cáp Xích bắn tất cả năm mũi tên, mũi tên nào cũng trúng lá liễu mà những chiếc lá này đều cách nhau khoảng năm thốn. Ông được tuyên bố thắng cuộc trong sự khâm phục và tán đồng của mọi người. Từ đó số người đi theo ông cũng đông hơn.

Năm Nỗ Nhĩ Cáp Xích 24 tuổi thì cha và ông nội bị nhà Minh giết hại, Nỗ Nhĩ Cáp Xích khóc đến ngất đi và quyết định phải đánh nhà Minh để báo thù. Nhưng ông hiểu rằng phải làm từng bước một, mà bước đầu tiên là phải thống nhất các bộ tộc Nữ Chân.


Thống nhất bộ tộc người Nữ ChânNgười Nữ Chân có rất nhiều bộ lạc lớn nhỏ, các bộ lạc này thường có những bất hòa. Năm 1584, Nỗ Nhĩ Cáp Xích tập hợp đội quân nhỏ bé của mình để chinh phục thống nhất các bộ lạc, khởi đầu là các bộ lạc thuộc Kiến Châu Nữ Chân. Ông chắt chiu từng chiến thắng một, mỗi khi chinh phục một bộ lạc thì củng cố thêm sức mạnh. Đến năm 1588, Nỗ Nhĩ Cáp Xích đã chinh phục hầu hết các bộ lạc thuộc Kiến Châu Nữ Chân, danh tiếng nổi lên khắp nơi.

Năm 1593, liên minh các bộ lạc Hải Tây Nữ Chân tấn công Kiến Châu Nữ Chân, thế nhưng Nỗ Nhĩ Cáp Xích bằng tài thao lược của mình đã giành nhiều chiến thắng quan trọng. Sau chiến thắng trong trận Gure, Nỗ Nhĩ Cáp Xích chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công, chinh phục các bộ lạc của Hải Tây Nữ Chân.

Năm 1613, toàn bộ các bộ tộc Nữ Chân đều được thu phục về tay của Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Năm 1616 Nỗ Nhĩ Cáp Xích lên ngôi Đại Hãn khi đã 57 tuổi, hiệu là “Phúc Dục Biệt Quốc Anh Minh Hoàng đế”, nghĩa là “Vị Hãn anh minh mang hạnh phúc cho cả quốc gia”, định Đô tại Hách Đồ A Lạp (nay là Tân Tân, Liêu Ninh).

Image
Kinh thành Hách Đồ A Lạp (Hưng Kinh). (Ảnh từ read01.com)


Nỗ Nhĩ Cáp Xích đặt tên nước là Đại Kim (phân biệt với nước Kim thời Nam Tống, về sau người ta thường gọi là Hậu Kim).

Xây dựng Đại Kim hùng mạnh
Thống nhất được các tộc người Nữ Chân, bước tiếp theo của Nỗ Nhĩ Cáp Xích là xây dựng nên một đất nước hùng mạnh thông qua văn hóa và quân sự.

Trước đây nước Kim của người Nữ Chân bị Mông Cổ đánh bại, người Nữ Chân bị đồng hóa và phải theo chữ viết của Mông Cổ. Nay thống nhất được người Nữ Chân, Nỗ Nhĩ Cáp Xích sai văn thần của mình xây dựng lại văn tự chữ Nữ Chân.

Việc thống nhất dùng một văn tự của người Nữ Chân giúp dân tộc này hiểu và xích lại gần nhau hơn, văn hóa ngàn đời của người Nữ Chân cũng được truyền dạy đầy đủ, tạo nên nền tảng sức mạnh vững chắc cho người Nữ Chân. Nỗ Nhĩ Cáp Xích đã tạo nên sức mạnh to lớn cho người Nữ Chân bắt đầu chính từ văn hóa.

Image
Hách Đồ A Lạp. (Ảnh từ Kknews.cc)

Về mặt dân sự, Nỗ Nhĩ Cáp Xích xây dựng chế độ bát kỳ, chia làm 8 nhóm bộ lạc lớn được gọi là các “Kỳ” (gūsa), mỗi kỳ là tập hợp tổ chức các bộ lạc, vừa là các đơn vị dân sự vừa mang tính chất quân sự.

Về mặt quân sự, Nỗ Nhĩ Cáp Xích cũng xây dựng 8 cánh quân gọi là bát kỳ, ban đầu mỗi kỳ có 7.500 quân, bát kỳ có 6 vạn quân; về sau này khi binh lực mạnh lên, bát kỳ có đến 13 vạn quân.

Năm 1618, khi Đại Kim đã hùng mạnh, thời cơ đã đến, Nỗ Nhĩ Cáp Xích tuyên bố 7 lý do để đánh nhà Minh. Lý do thứ nhất chính là trả thù cho cha và ông nội bị giết. Các lý do còn lại tập trung vào sự bất bình đẳng mà nhà Minh đối xử với người Nữ Chân.

Image
Quân lính nhà Minh. (Tranh từ Wikipedia)


Sau khi tuyên bố 7 lý do đánh nhà Minh, Nỗ Nhĩ Cáp Xích thống lĩnh binh mã tiến đánh nhà Minh. Cuộc chiến của người Nữ Chân đánh nhà Minh bắt đầu.(Còn nữa)
Trần Hưng
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13935
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10087 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Re: Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Postby Duong Nam Anh » October 12th, 2018, 6:00 pm

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?Tháng 3/1618, Nỗ Nhĩ Cáp Xích dẫn 2 vạn quân tiến đánh nhà Minh, ban đầu quân Đại Kim đánh đâu thắng đó, thế mạnh như chẻ tre. Từ tháng 3 đến tháng 7, Đại Kim liên tục chiếm Phủ Thuận, Thanh Hà, Đông Châu. Quân Minh trên dưới đều khiếp sợ. Cuối năm 1618, quân Đại Kim áp sát Sơn Hải Quan…Tiêu diệt 14 vạn liên quân Minh – Triều TiênĐầu năm 1618, vua Minh Thần Tông sai Dương Cảo cùng 14 vạn quân Minh – Triều Tiên – Diệp Hách chia làm 4 đường tiến đánh Đại Kim, riêng Dương Cảo chỉ huy đội trung quân. (Diệp Hách là một thị tộc Nữ Chân vốn đối lập với Nỗ Nhĩ Cáp Xích, trước đó từng thảm bại trước ông)

Nỗ Nhĩ Cáp Xích huy động toàn bộ Bát Kỳ với 6 vạn quân bình tĩnh sẵn sàng nghênh chiến với quân Minh. Nhận thấy quân mình ít hơn, không thể chia 4 ngả đối phó với quân Minh, nên Nỗ Nhĩ Cáp Xích tập trung quân với ưu thế kỵ binh thiện chiến đánh từng cánh quân một của nhà Minh.

Image
Quân lính nhà Minh. (Tranh từ Wikipedia)

Đúng như Nỗ Nhĩ Cáp Xích dự đoán, quân Minh hành quân không đồng đều, có cánh tiến nhanh, có cánh tiến chậm, các cánh quân Minh cũng không có liên lạc lẫn nhau, các tướng Minh cũng không phục lẫn nhau và chỉ muốn nhanh chóng lập được công trạng.

Nhược điểm của quân Minh thuận lợi để Nỗ Nhĩ Cáp Xích tiêu diệt từng cánh quân một. Ông cho quân dàn trận sẵn ở bờ sông Tát Nhĩ Hử (nay là bờ nam sông Hồn gần đập nước Đại Hỏa Phòng, phía đông Phủ Thuận, Liêu Ninh, Trung Quốc).

Cánh quân của Đỗ Tùng với 3 vạn quân tiến đến trước, nhanh chóng đến sông Tát Nhĩ Hử, nhưng thay vì hạ trại chờ các cánh quân khác đến, Đỗ Tùng ham lập công nên quyết định cho quân vượt sông tiến đánh trước.

Thấy quân Minh vượt sông, Nỗ Nhĩ Cáp Xích lệnh phá đập nước đã chuẩn bị sẵn. Một phần quân Minh bị nhấn chìm trong biển nước, nhưng Đỗ Tùng vẫn cùng nhóm quân phía trước tiến lên.

Đỗ Tùng cho phần lớn quân hạ trại ở bờ sông chờ tiếp ứng, đồng thời đích thân dẫn một cánh quân đến trại Giới Phàm, trấn giữ hẻm núi Cát Lâm Nhai, đề phòng quân Đại Kim tiến đánh.

Nỗ Nhĩ Cáp Xích cho 1,5 vạn quân tiến đánh trại Giới Phàm, mục đích chỉ để cầm chân quân Minh tại đây. Còn lại toàn quân chờ tối đến thì tiến đánh trại của quân Minh ở cạnh sông Tát Nhĩ Hử.

Image
Cuộc chiến giữa quân Bát Kỳ và quân Minh. (Tranh từ wikipedia.org)


Quân Minh đang hạ trại ở bờ sông nghe tin quân Đại Kim đến liền chuẩn bị ứng chiến. Nhưng đúng lúc này một trận cuồng phong nổi lên, đất đá bay tứ tung, bầu trời tối đen, nhìn không thấy mặt nhau. Quân Minh lúng túng liền đốt đuốc lên. Ánh đuốc khiến quân Đại Kim nhìn thấy rõ quân Minh. Nỗ Nhĩ Cáp Xích lệnh cho quân bắn tên như mưa, quân Minh tử trận rất nhiều, hoàn toàn đại bại.

Đỗ Tùng đang bị cầm chân trên hém núi Cát Lâm Nhai, nghe tin đại bản doanh bị thất thủ thì vội đến ứng cứu. Thế nhưng lúc này đại bản doanh đã thất thủ, quân Đại Kim tập trung vây chặt quân của Đỗ Tùng. Bị vây tứ bề, Đỗ Tùng cố đánh giải vây nhưng không thành, cùng 2 phó tướng bị tử trận tại chỗ.

Lúc này một cánh quân Minh khác do Mã Lâm chỉ huy cũng vừa kéo đến. Cánh này có 3,5 vạn quân cùng tàn quân sót lại của Đỗ Tùng. Mã Lâm hay tin Đỗ Tùng thảm bại đã tử trận nên không dám chủ quan, cho lập 3 quân trại phòng thủ.

Nỗ Nhĩ Cáp Xích tận dụng kỵ binh tinh nhuệ tiến đánh thẳng vào trại chính do Mã Lâm chống giữ. Quân Minh dùng hỏa pháo bắn ra, nhưng tốc độ bắn rất chạm so với tốc độ tiến của kỵ binh. Quân Đại Kim ập vào, trại chính của quân Minh tan vỡ.

Image
Kỵ binh Nữ Chân. (Tranh từ Pinterest)


Mã Lâm thua trận bỏ chạy, hai trại còn lại thấy trại chính tan vỡ thì cũng hoảng sợ mà bỏ chạy ngay khi thấy quân Đại Kim tấn công.

Sau khi tiêu diệt 2 cánh quân nhà Minh, quân Đại Kim nghỉ ngơi chờ cánh quân thứ 3 kéo đến. Cánh quân này của Lưu Đĩnh có 4 vạn bao gồm cả quân Triều Tiên. Tuy nhiên viên tướng này có mối bất hòa với chủ tướng Dương Cảo.

Nỗ Nhĩ Cáp Xích cho quân giả làm quân của Đỗ Tùng đến báo tin tức giả cho Lưu Đĩnh. Quân của Lưu Đĩnh nghe tin tức giả thì theo đường núi hiểm trở tiến lên và rơi vào trận địa mai phục sẵn. Quân Đại Kim xông ra tiêu diệt quân Minh, tướng Lưu Đĩnh chết trong đám loạn quân.

Trong cánh quân của Lưu Đĩnh Chỉ có số quân Triều Tiên là kịp chống trả, nhưng cũng không thể đương đầu với kỵ binh Nữ Chân đặc biệt tinh nhuệ. Hai phần ba quân Triều Tiên bị tiêu diệt, số còn lại phải đầu hàng.

Bốn ngày sau chủ tướng Dương Cảo nhận được tin 3 cánh quân đã bị tiêu diệt, trong khi cánh quân còn lại của Lý Như Bách đang tiến đến. Dương Cảo lo lắng đưa lệnh cho quân của Lý Như Bách rút lui ngay.

Thế nhưng quân của Lý Như Bách đã tiến quá sâu rồi. Nỗ Nhĩ Cáp Xích đoán một khi Lý Như Bách biết 3 cánh quân trước đó đã bại trận thì sẽ rút binh, nên ông cho quân theo dõi sát cánh quân này. Đợi lúc quân Lý Như Bách biết tin cả 3 cánh quân trước đã thảm bại, binh lính hoảng sợ vội đổi đội hình rút lui, thì quân Đại Kim lập tức tấn công.

Quân Minh vừa biết cả 3 cánh quân trước đã thảm bại, đang hoảng sợ thì bị tấn công nên mạnh ai nấy chạy, đội hình tan nát. Quân Minh giày xéo lên nhau mà chết, Lý Như Bách đành tự vẫn để không bị triều đình kết tội.

Chỉ trong 6 ngày, 6 vạn quân Bát Kỳ của người Nữ Chân đã đánh tan 14 vạn liên quân Minh – Triều Tiên – Diệp Hách, làm chấn động triều đình nhà Minh. Danh tiếng Nỗ Nhĩ Cáp Xích cùng đội quân Bát Kỳ vang xa.

Nhiều bộ tộc Nữ Chân trước đây thua trận phải theo Nỗ Nhĩ Cáp Xích nhưng họ chưa thực lòng quy thuận, vẫn ngấm ngầm chống đối, thì nay đã hoàn toàn quy thuận.


Làm chủ vùng Đông Bắc và Bắc Trung HoaThừa thắng, quân Bát Kỳ tiến thẳng xuống phía nam đến chiếm Khai Nguyên, Thiết Lăng, Liêu Dương, Trung Trấn, Thẩm Dương, khống chế toàn bộ vùng đất phía đông Liên Hà. Năm 1621, Nỗ Nhĩ Cáp Xích dời đô về Liêu Dương nhằm khống chế toàn bộ vùng Liêu Đông, sau đó đánh chiếm luôn vùng Liêu Tây.

Image
Trận Liêu Dương năm 1621. (Tranh qua Wikiwand.com)


Lúc này quân Bát Kỳ đã chiếm được một phần lớn phía Đông Bắc và Bắc Trung Quốc, bao gồm cả Triều Tiên và một phần Mông Cổ. Nỗ Nhĩ Cáp Xích tạm ngưng chinh phạt nhà Minh nhằm củng cố lực lượng, tổ chức quản lý các vùng đất mới chiếm được. Quân số Bát Kỳ đã tăng từ 6 vạn lên 13 vạn.

Năm 1625, Nỗ Nhĩ Cáp Xích cho đổi tên Thẩm Dương thành Thạnh Kinh và dời kinh đô về đây.


Cuộc chiến thành Ninh ViễnLúc này nhà Minh giao cho Viên Sùng Hoán trấn thủ thành Ninh Viễn (nay là Hưng Thành thuộc tỉnh Liêu Ninh) nhằm chặn quân Đại Kim. Lợi dụng quãng thời gian ngừng chiến, Viên Sùng Hoán xây dựng thành Ninh Viễn thành cứ điểm vững chắc ngoài Sơn Hải Quan (một trong những cửa ải chính của Vạn Lý Trường Thành).

Viên Sùng Hoán cho xây thành với tường cao 3 trượng 2 tấc, sống tường cao 6 tấc, đế tường rộng 3 trượng, mặt trên tường rộng 2 trượng 4 tấc. Trên mặt thành được trang bị nhiều khẩu đại pháo hiện đại nhất lúc đó được nhà Minh mua từ các thương gia của Bồ Đào Nha và Hà Lan. Loại pháo này quân Minh gọi là Hồng Di đại pháo với sức công phá mạnh uy lực rất khủng khiếp vào thời điểm đó.

Image
Hồng Di đại pháo. (Ảnh từ wikipedia.org)


Năm 1626, Nỗ Nhĩ Cáp Xích thống lĩnh 13 vạn quan Bát Kỳ tấn công thành Ninh Viễn mà không biết điều bất ngờ đang chờ đợi Bát Kỳ ở phía trước.

Hồng Di đại pháo với sức mạnh khủng khiếp đã khiến đội kỵ binh nổi tiếng của người Nữ Chân phải chùn chân. Bị thiệt hại lớn, Nỗ Nhĩ Cáp Xích buộc phải dừng việc công phá thành.

Image
Nỗ Nhĩ Cáp Xích chỉ huy quân Đại Kim công đánh Ninh Viễn lần thứ nhất. (Tranh từ wikipedia.org)


Nhân cơ hội quân Đại Kim bị thiệt hại do Hồng Di đại pháo, Viên Sùng Hoán tận dụng thời cơ đốc quân ra thành truy kích. Quân Nữ Chân thua to phải rút về Thạnh Kinh.

Nhận thấy thành Ninh Viễn chắc chắn, lại có vũ khí rất mạnh, nếu tấn công thì thiệt hại rất nhiều, Nỗ Nhĩ Cáp Xích liền chuyển hướng chinh phục các bộ lạc Mông Cổ. Đến giữa tháng 7/1626, ông cho quân trở về Thạnh Kinh, thế nhưng trên đường trở về thì bị bệnh nặng và mất ở một thị trấn nhỏ thuộc thành phố Thẩm Dương, thọ 68 tuổi.


(Còn tiếp)
Trần Hưng
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13935
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10087 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Re: Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Postby Duong Nam Anh » October 12th, 2018, 6:11 pm

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?Sau khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích mất, Viên Sùng Hoán muốn tranh thủ hòa hoãn với Đại Kim nhằm có thời gian củng cố lực lượng. Con trai của Nỗ Nhĩ Cáp Xích là Hoàng Thái Cực thay cha lên ngôi Đại Hãn cũng muốn có thời gian củng cố địa vị nên đã đồng ý nghị hòa.


Hai bên nghị hòa củng cố lực lượngViệc hòa hoãn này khiến trong triều Minh có nhiều kẻ nhỏ to, Viên Sùng Hoán phải dâng tấu về Triều Đình báo rằng:

“Ngoài quan ải đất hẹp người đông nên phải xây dựng sửa sang lại ba thành Cẩm Châu, Trung Tả và Đại Lãng để phòng tuyến kéo dài ngoài quan ải đến 400 dặm. Nếu như thành chưa được tu sửa xong mà quân nhà Kim đã đánh thì tất phải thua. Ta đã ở vào thế đánh thì thắng thủ thì bại. Vì thế nhân nhà Kim đánh nhau với Triều Tiên, chúng ta lấy kế hòa để tiến, hoãn binh củng cố thành trì. Khi nhà Kim đến thì chúng ta đã tu sửa tốt thành trì vùng biên để vững chắc thì nhà Kim không thể làm gì được”.

Hoàng Thái Cực nhân thời gian này dẫn quân tiến đánh và chinh phục được Triều Tiên, giải quyết vấn đề hậu cần nhằm chuẩn bị tiến đánh nhà Minh. Trong khi đó Viên Sùng Hoán ra sức tu sửa thành trì, mua sắm vũ khí, chỉnh đốn binh mã, vỗ về dân chúng. Ông đặc biệt tập trung vào Sơn Hải Quan.

Image
Điểm cực Đông của Vạn Lý Trường Thành nằm tại Sơn Hải Quan, giáp bờ biển. Mệnh danh là “lão long đầu”. (Ảnh wikipedia.org)


Sơn Hải Quan là một trong những cửa ải chính của Vạn Lý Trường Thành, nằm cạnh phía cực đông của Vạn Lý Trường Thành, kế bên ranh giới Liêu Ninh, cạnh bờ biển Ninh Viễn là Hưng Thành. Đây là cửa ngõ quan trọng để quân Đại Kim có thể tiến vào Trung Nguyên.

Tiền đồn của Sơn Hải Quan là hai cứ điểm quan trọng, thành Ninh Viễn và thành Cẩm Châu. Viên Sùng Hoán vẫn tiếp tục củng cố Ninh Viễn làm cứ điểm vững chắc để ngăn quân Đại Kim.


Trận chiến Sơn Hải QuanNăm 1627, Hoàng Thái Cực đưa lực lượng hùng hậu tấn công. Vì thành Ninh Viễn chắc chắn, nên Hoàng Thái Cực ra kế hoạch tiến đánh Cẩm Châu, khiến quân Minh từ thành Ninh Viễn sang ứng cứu. Lúc đó quân Đại Kim sẽ mai phục sẵn đánh bại quân Minh.

Với kế hoạch này, Hoàng Thái Cực chia quân là 3 hướng bao vây tấn công thành Cẩm Châu, rồi cho quân bí mật mai phục con đường từ Ninh Viễn đến Cẩm Châu. Thế nhưng Viên Sùng Hoán cũng phán đoán được kế này nên cương quyết cho quân ở lại giữ thành Ninh Viễn mà không cứu viện Cẩm Châu.

Cẩm Châu bị quân Kim liên tục công phá, tình thế nguy cấp. Bấy giờ Viên Sùng Hoán đành phái bộ tướng đưa 4.000 kỵ binh ứng cứu.

Image
Minh họa hai thành trì trong trận Sơn Hải Quan. (Tranh qua Wikipedia)


Trong khi đó, quân mai phục của Đại Kim chờ mãi không thấy quân Minh cứu thành Cẩm Châu đi qua, nên dồn lực tấn công thẳng vào thành Ninh Viễn. Tại Ninh Viễn, quân Minh dựa vào thành trì vững chắc giữ vững, Hồng Di đại pháo vẫn là vũ khí quyết định gây tổn thấy lớn cho quân Đại Kim.

Không chiếm được Ninh Viễn, Hoàng Thái Cực lại cho quân đánh Cẩm Châu, tuy nhiên quân Minh tại Cẩm Châu nghe tin chiến thắng từ Ninh Viễn, sĩ khí lên rất cao, khiến cuộc tấn công không đạt được hiệu quả.

Sau 5 tháng tấn công không thành công, Hoàng Thái Cực cho quân rút lui.

Viên Sùng Hoán chỉ huy quân Minh đánh lui quân Đại Kim, lập công lớn. Tuy nhiên ở triều, Ngụy Trung Hiền cùng vây cánh ganh tỵ nói xấu ông với Hoàng Đế, cho rằng Viên Sùng Hoán cố ý khiêu khích dẫn đến quân Kim tấn công, và lúc nguy cấp không mang quân ứng cứu Cẩm Châu. Việc này khiến Viên Sùng Hoán bị bãi chức, phải về quê.

Image
Hoàng đế Sùng Trinh. (Tranh từ Wikipedia)


Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau khi Hoàng đế Sùng Trinh lên kế vị đã loại bỏ vây cánh Ngụy Trung Hiền, triệu hồi Viên Sùng Hoán và bổ nhiệm ông làm Tổng đốc Liêu Đông, trấn thủ Sơn Hải quan.


Bắc Kinh bị công hãmHoàng Thái Cực hiểu rằng vượt qua phòng tuyến Sơn Hải Quan để tiến thẳng đến Bắc Kinh là khó, bởi tuyến phòng thủ nơi đây quá kiên cố, lại có vũ khí hiện đại. Vì thế ông quyết định chuyển hướng đi đường vòng để đến Bắc Kinh. Nhận thấy phía Tây Bắc quân Minh không chú trọng phòng thủ, nên Đại Kim quyết định tiến quân theo hướng này.

Lúc này nhà Minh mục nát, các quan trên dưới chỉ lo đục khoét của dân, khiến tình cảnh người dân đói khổ nổi loạn khắp nơi. Ở phía nam có cuộc nổi loạn của Lý Tự Thành, khiến Hoàng đế Sùng Trinh phải cho quân đến ngăn lại.

Image
Cuộc nổi loạn của Lý Tự Thành khiến nhà Minh rất vất vả. Mặc dù Lý Tự Thành nổi tiếng tàn bạo, nhưng lại nhân cơ hội triều đình loạn lạc mà dấy binh. (Tranh minh họa qua kknews.cc)


Tháng 10/1629, khi quân Minh đang tập hợp lực lượng xuống phía nam, bao vây quân nổi loạn của Lý Tự Thành ở Xa Sương Hạp, Hoàng Thái Cực quyết định tấn công. Lần tiến quân này quân Đại Kim được trang bị hỏa pháo, đây là một vũ khí mới mẻ dù không thể sánh được so với Hồng Di đại pháo của quân Minh.

Hoàng Thái Cực cho quân tiến đánh Tuân Hóa khiến Viên Sùng Hoán phải đem quân từ Kinh Châu đến cứu viện. Nhưng đấy chỉ là đòn nghi binh, quân Đại Kim thực sự tiến theo hướng khác, bí mật vòng qua Trường Thành, đến vùng Tây Bắc tấn công liên tiếp hạ 5 thành.

Image
Viên Sùng Hoán – Viên tướng rường cột tận trung với triều đình nhà Minh. (Ảnh wikipedia.org)


Trước đây Viên Sùng Hoán đã yêu cầu triều đình tăng cường tuyến phòng thủ ở Tây Bắc, thế nhưng triều đình lơ là, việc tăng cường phòng thủ tại đây rất chậm chạp. Đến khi quân Đại Kim vượt qua phòng tuyến Tây Bắc, quân Minh mới vội vàng huy động quân phản công lấy lại các thành trì. Cuộc chiến diễn ra rất quyết liệt, quân nghi binh của Đại Kim ít hơn lại bị bao vây, phải dùng đến hỏa pháo chống lại quân Minh, giữ vững các thành trì.

Trong khi đó, Hoàng Thái Cực từ Kế Châu vượt Tam Hà, chiếm Thuận Nghĩa rồi đánh thẳng đến Thông Châu, lại vượt sông tiến lên uy hiếp Bắc Kinh. Kỵ binh Nữ Chân tiến như vũ bão thẳng đến Bắc Kinh. Viên Sùng Hoán nghe tin vội đưa quân chặn đường Đại Kim nhưng không kịp do kỵ binh của người Nữ Chân tiến rất nhanh.

Image
Kỵ binh Bát Kỳ của nhà Thanh, tiền thân là Bát Kỳ Đại Kim. (Tranh minh họa qua Pinterest)


Quân Đại Kim tiến đến ngoài Bắc Kinh, Hoàng đế Sùng Trinh vội tăng cường quân phòng thủ và cho người báo tin các nơi về ứng cứu kinh thành. Quân Kim công hãm hết vòng phòng thủ này đến vòng phòng thủ khác, toàn bộ triều đình nhà Minh hoảng loạn rúng động. Trong khi đó, Viên Sùng Hoán dẫn theo 9.000 thiết kỵ binh ở thành Ninh Viễn và Cẩm Châu cấp tốc ngày đêm về kinh thành ứng cứu, 5 vạn binh mã đuổi theo sau. Cuối cùng, Viên Sùng Hoán về tới kinh thành kịp ngay trước khi Quân Đại Kim tiến vào trước thành Bắc Kinh.

Tháng 11/1629, Hoàng Thái Cực và Viên Sùng Hoán kịch chiến ngay bên ngoài thành Bắc Kinh. Viên Sùng Hoán chỉ huy quân Minh đối đầu với 10 vạn quân Đại Kim, nhiều cánh quân từ các nơi cũng đổ về ứng cứu. Quân Đại Kim giao chiến suốt 6 tiếng đồng hồ vẫn không sao vào được trong thành.

Hoàng Thái Cực đích thân ra trận tiền để quan sát doanh trại của Viên Sùng Hoán, thấy thế trận bày ra rất chặt chẽ không tìm ra điểm yếu nào để tấn công, lại có nhiều cánh quân kéo đến ứng cứu kinh thành nhà Minh nên đành quyết định lui quân.Viên Sùng Hoán không đuổi theo mà cho quân ở lại ở bảo vệ kinh thành.


(Còn tiếp)
Trần Hưng
Thứ Sáu, 12/10/2018
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13935
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10087 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome

Re: Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Postby Duong Nam Anh » October 15th, 2018, 5:04 am

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?

Tộc Nữ Chân đã đánh chiếm Trung Nguyên như thế nào?Tiến đến tận thành Bắc Kinh rồi mà không hạ được đòn chí mạng, Hoàng Thái Cực nhận ra Viên Sùng Hoán là người tài trí lại tận trung với triều đình nhà Minh, muốn vào được Trung Nguyên thì đầu tiên cần phải loại bỏ vị tướng này. Cái chết của Viên Sùng Hoán chính là điểm mấu chốt khiến cho sau này nhà Thanh chiếm được Trung Hoa.


phần 4
Loại bỏ Viên Sùng HoánNhận thấy trong triều Minh nhiều kẻ ganh ghét với Viên Sùng Hoán vì ông lập được nhiều công lao, Hoàng Thái Cực quyết định dùng kế ly gián nhằm loại bỏ Viên Sùng Hoán. Hoàng Thái Cực để cho các tù binh của nhà Minh “nghe ngóng” được rằng giữa Hoàng Thái Cực và Viên Sùng Hoán có mật ước riêng. Sau đó ông ta vờ sơ sảy để các tù binh này trốn thoát trở về báo tin.

Image
Hoàng Thái Cực. (Tranh: Wikipedia)


Trong triều đình nhà Minh, nhiều kẻ ganh ghét nhân cơ hội này tâu với Hoàng đế rằng việc quân Kim có thể đến được thành Bắc Kinh là do chính Viên Sùng Hoán dẫn về. Họ còn vu cho Viên Sùng Hoán cố tình ứng cứu chậm trễ, và khi quân Kim rút lui thì lại không truy đuổi.

Hoàng đế Sùng Trinh tin là thật, bèn lệnh bắt Viên Sùng Hoán, luận tội ông. Sau hơn nửa năm bị giam trong ngục, tháng 8/1630, Viên Sùng Hoán bị xử tử vì tội “dối vua phản quốc”, thông đồng với địch. Lịch sử thời “Tống tận” đã lặp lại ở thời “Minh mạt”. Nhạc Phi diệt quân Kim, giành lại giang sơn cho nhà Tống, nhưng hàm oan mà chết. Viên Sùng Hoán hết lòng ngăn quân Kim nhưng lại chuốc lấy ngũ mã phanh thây.

Cái chết của Viên Sùng Hoán khiến binh tướng nhà Minh nơi biên ải chấn động, chán nản và bất mãn. Hoàng Thái Cực đã thực hiện thành công kế hoạch của mình.


Xây dựng lực lượng cho trận đánh quyết địnhNăm 1635, Hoàng Thái Cực kéo quân về kinh đô Thạnh Kinh (Thẩm Dương) nhằm xây dựng lực lượng chuẩn bị tiến đánh nhà Minh. Cũng trong năm này Hoàng Thái Cực đổi tên tộc người của mình từ Nữ Chân thành Mãn Châu. Đó là vì người Nữ Chân có niềm tin tín ngưỡng, tên tộc Mãn Châu hàm ý chỉ họ là hậu duệ của Văn Thù Sư Lợi (âm Phạn là Mañjughoṣa), vị Bồ tát của trí huệ. Trong tiếng Hán, từ “Mãn Châu” đồng âm với nghĩa “vùng đất đầy đủ, giàu có”. Hai chữ Mãn Châu (满洲) đều có bộ Thủy khắc được hành hỏa trong chữ Minh “明” của nhà Minh.

Tháng 5/1636 Hoàng Thái Cự đổi tên nước từ “Đại Kim” thành “Đại Thanh”, lý do là bởi nhà Minh (明) được cấu thành từ chữ nhật (日) và chữ nguyệt (月) đều mang hành hỏa. Trong khi đó chữ Thanh (清) được cấu thành từ bộ thủy (水) và chữ Thanh (青) xanh lam cũng là hành thủy. Thủy khắc hỏa, chữ “Thanh” này sẽ khắc được chữ “Minh”, giống như nhà Thanh sẽ thay thế nhà Minh.

Image
Nhà Thanh. (Tranh: Art-of-the-day Info)


Trong năm này Hoàng Thái Cực xưng Hoàng đế của Đại Thanh, đổi tên Kinh đô từ Thạnh Kinh thành Thẩm Dương.

Hoàng Thái Cực cũng có những cải cách trong quân đội. Ngoài Bát Kỳ của người Mãn Châu, ông cũng cho thành lập đội quân riêng gồm người Mông Cổ và đội quân riêng gồm toàn người Hán. Nâng quân số lên 17 vạn.

Trong khi người Mãn Châu tinh nhuệ, thì các chiến binh Mông Cổ có sở trường cơ động thiện chiến, quân người Hán mạnh mẽ về bộ binh và công thành. Trước đây quân nhà Thanh chỉ mạnh về kỵ binh thiện chiến, thì nay nhờ có các đội quân của người Mông Cổ và người Hán nên có thêm điểm mạnh đánh bộ và công thành, chiếm đất, giữ dân và chiêu hàng.


Trận chiến Liêu Đông


Năm 1639, nhà Minh cử vị tướng có công trấn áp cuộc khởi nghĩa Lý Tự Thành là Hồng Thừa Trù làm Tổng đốc Kế Liêu (Kế Châu và Liêu Đông), tăng cường tuyến phòng thủ Sơn Hải quan.

Tháng 7/1641, Hoàng Thái Cực lại dẫn quân bao vây Cẩm Châu. Hồng Thừa Trù cùng thuộc tướng là Ngô Tam Quế mang theo 13 vạn quân đến Ninh Viễn, rồi đến chi viện cho Cẩm Châu.

Hồng Thừa Trù là vị tướng rất cẩn trọng, ông chủ trương tiến chậm nhưng chắc chắn để giành thắng lợi. Tuy nhiên Binh bộ Thượng thư nhà Minh lại cho rằng quân đông mà tiến quân chậm như thế sẽ rất hao phí lương thực nên lệnh cho giám quân đến đốc thúc phải tiến quân thật nhanh, điều này khiến Hồng Thừa Trù không khiển quân được như ý, buộc phải đẩy nhanh tốc độ tiến quân.

Để tiến quân nhanh theo yêu cầu của giám quân, Hồng Thừa Trù đành cho để lại lương thực ở Bút Giá Cương, dẫn 6 vạn quân tiến nhanh tách khỏi đội hình, số còn lại di chuyển chậm nên bám theo sau. Đến cách Cẩm Châu 7 dặm là vùng Tùng Sơn và Hạnh Sơn thì ông cho cho hạ trại chia quân đóng giữ nơi đây.

Image
Hồng Thừa Trù. (Tranh: Wikipedia)


Nghe tin viện binh quân Minh đang đến, tháng 8/1641, Hoàng Thái Cực dẫn đại quân từ Thẩm Dương đến đóng ở giữa Tùng Sơn và Hạnh Sơn nhằm chia cắt quân Minh tại khu vực này, đồng thời cắt đứt đường rút của quân Minh, lại cho quân đoạt hết lương thực tại núi Tháp Sơn.

Hồng Thừa Trù bị vây khốn ở Tùng Sơn, lương thực dần cạn. Sau nửa năm Hồng Thừa Trù bị bộ hạ bán đứng, mở cửa thành cho quân Thanh tiến vào, ông bị bắt sống. Mất chủ tướng, nhà Minh liền cử Ngô Tam Quế trấn thủ Sơn Hải Quan.

Sau thắng lợi này quân nhà Thanh mặc sức tung hoàng ở Liêu Đồng, chỉ duy nhất phòng tuyến Sơn Hải Quan vẫn chưa qua được.


Ngô Tam Quế mở quan, vó ngựa Mãn Châu thẳng tiếnLúc này ở phía nam quân nổi loạn của Lý Tự Thành phát triển mạnh mẽ, đánh tan các lực lượng quân Minh. Hoàng Thái Cực suy tính Hoàng đế nhà Minh sẽ phải điều quân từ Sơn Hải Quan về Bắc Kinh ứng cứu, khi đó quân nhà Thanh sẽ tấn công Sơn Hải Quan. Tuy nhiên Hoàng Thái Cực lại qua đời trước khi chuyện đó xảy ra, thọ 52 tuổi.

Hoàng Thái Cực mất bất ngờ, không kịp chỉ định người kế vị, nên em trai là Đa Nhĩ Cổn đang giữ chức thống lĩnh Bát Kỳ nắm quyền nhiếp chính.

Image
Đa Nhĩ Cổn. (Tranh: wikipedia.org)


Tháng 3/1644, Lý Tự Thành dẫn quân tiến đến thành Bắc Kinh, vua Sùng Trinh cấp báo Ngô Tam Quế dẫn quân về ứng cứu.

Thế nhưng vị tướng trung quân như Viên Sùng Hoán, dù chưa có lệnh về kinh mà vẫn ngày đêm chạy về ứng cứu, còn bị hàm oan; thì nay ai còn được như vậy nữa? 10 ngày sau, Ngô Tam Quế mới xuất quân. Từ Sơn Hải Quan, Ngô Tam Quế dẫn quân ứng cứu Kinh Thành rất ung dung, không có gì vội vàng cả.

Quân Lý Tự Thành chiếm được kinh thành, vua Sùng Trinh chạy đến núi Cảnh Sơn rồi treo cổ trên cây tự tử, nhà Minh chấm dứt từ đây. Lý Tự Thành sau khi chiếm được Bắc Kinh thì tự xưng là Đại Thuận Hoàng Đế.

Ngô Tam Quế trên đường hay tin vua Sùng Trinh đã thắt cổ chết, nhà Minh mất, chủ cũng không còn, nên phân vân không biết cần làm gì. Đúng lúc này người của Lý Tự Thành đến dâng của cải khuyên ông nên đi theo Lý Tự Thành. Tuy nhiên ngay sau đó Ngô Tam Quế lại được tin báo cho biết ái thiếp của mình là Trần Viên Viên bị quân của Lý Tự Thành cướp mất, cha cũng bị chết. Ông ta tức khí quay trở lại, mở toang Sơn Hải Quan cho quân nhà Thanh tiến vào, hợp quân với Đa Nhĩ Cổn.

Image
Tượng Trần Viên Viên tại Thái Hòa Cung Kim điện, Côn Minh. (Ảnh: Wikipedia)Làm chủ Trung NguyênĐa Nhĩ Cổn tất nhiên không bỏ qua cơ hội này, vó ngựa người Mãn Châu vượt Sơn Hải Quan tiến như vũ bão về kinh thành. Quân của Ngô Tam Quế tiến sát theo, quyết về báo thù. Hai quân liên hợp thế mạnh như chẻ tre, quân của Lý Tự Thành không sao kháng cự được, vội cướp hết của cải rồi chạy về phía tây. Lý Tự Thành bị giết chết vào khoảng 4/1645.

Tại thành Bắc Kinh, quân Thanh xử tử toàn bộ hoàng tộc Đại Minh. 19/10/1644, Đa Nhĩ Cổn đón Thuận Trị hoàng đế vào thành Bắc Kinh. Dưới sự chỉ huy của Đa Nhĩ Cổn, quân Minh lưu vong dần bị đẩy sâu hơn về phía tây nam. Nhà Thanh thống trị Trung Nguyên từ đấy.

Image
Nhà Thanh thống trị Trung Nguyên từ đấy. (Tranh: read01.com)


Từ những bộ lạc Nữ Chân nhỏ bé, họ đã kết hợp làm một và thể hiện được sức mạnh của mình, họ đã xây dựng được một nền văn minh mới, tiến chiếm Trung Nguyên, đánh bại nhà Minh, làm chủ Trung Hoa.(Hết)

Trần Hưng
Thứ Hai, 15/10/2018
User avatar
Duong Nam Anh
SuperModerator
Huy Chương Đỏ I
Đệ Nhất Post Bài Đệ Nhất Hình Ảnh Đệ Nhất Văn Thơ Đệ Nhất Cua Gái
9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership9 years of membership
Status:Offline
zodiac: Virgo-Xử Nử
Mood: Creative
Age: 75
Posts: 13935
Has thanked: 12700 times
Have thanks: 10087 times
Joined: June 29th, 2009, 8:47 am
Last Visit: August 7th, 2018, 4:57 pm
Location: TX
Country: United States of America
    Windows 10 Chrome


Return to History & Culture Around The World | Lịch Sử & Văn Hóa Thế Giới

Who is online

Users browsing this forum: Majestic-12 [Bot] and 5 guests