Welcome to Vietdethuong. Click here to register

TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post a reply

TinyPic UploadPhotobucket UploadImageshack Upload
Smilies
:hi: smile biggrin :coverlaugh: laugh2 :scratch_one-s_head: :nail_bite2: :bat_tay: :d_clock: :girl_cray: :boy-cry: angry3 give5 :secret2: :spiteful: :clapping: :give_rose: 2laughing bye2 :cafe: doubleup :thank2: :welcome:
View more smilies
BBCode is ON
[img] is ON
[flash] is ON
[url] is ON
Smilies are ON
Topic review
   

Expand view Topic review: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by Mén » February 28th, 2014, 4:27 pm

CNAT » 28 Feb 2014, 04:55 wrote:CNAT mà biết ,..chết liền..Ai vậy huynh..????????????? :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head:


Thì là Mén thôi chứ là ai? :scratch_one-s_head: BB và CNAT làm Mén thắc mắc ko biết Mén là ai luôn nè! laugh2

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by CNAT » February 28th, 2014, 2:55 am

CNAT mà biết ,..chết liền..Ai vậy huynh..????????????? :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head:

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by Phong Điền » February 27th, 2014, 11:17 am

Vây CNAT biết thi sỉ chí Mén là ai chưa ???

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by CNAT » February 27th, 2014, 8:31 am

CNAT rất thích bài thơ HAI SẮC HOA TIGON....... mà không biết bí mật thật sự TTKH là ai thì tiếc thật.. :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head: :scratch_one-s_head:

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by Mén » February 26th, 2014, 11:27 pm

CNAT » 26 Feb 2014, 07:00 wrote:chời ơi......làm CNAT mừng hụt tưởng ai đã tìm đích xác ai là TTKH...cuối cùng bằng nhau dân tộc... :d_clock: :d_clock: :d_clock:


Biết được là ai thì CNAT sẽ làm gi?? :scratch_one-s_head: :coverlaugh:

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by CNAT » February 26th, 2014, 4:59 am

chời ơi......làm CNAT mừng hụt tưởng ai đã tìm đích xác ai là TTKH...cuối cùng bằng nhau dân tộc... :d_clock: :d_clock: :d_clock:

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by vetlantram » September 16th, 2013, 8:00 am

@ HTBS: Thanks đã kích lệ tinh thần. Tìm tòi và sưu tầm cũng là một cách mình củng cố lại kiến thức lần nữa mà. VLT có cái tính xấu đó là... làm tới bến khi có hứng thú với đề tài nào đó biggrin
@ Chị Mén: VLT đã rời ghế nhà trường khá lấu nên cũng không rõ hiện nay các bài thơ của TTKH có đưa vào chương trình dạy văn hay không nhưng có nhớ khi các thầy cô dạy văn đến bình thơ tình thì đều có đề cập đến TTKH. Một khẳng định nữa là trong tập thơ tình thời học trò và thơ tình nói chung đều có những bài thơ của TTKH đó chị
Với sự bỏ ngõ và chưa có sự khẳng định cuối cùng thì VLT cũng không rõ là TTKH còn sống hay đã chết, để em đi hỏi thầy bói đã nha biggrin

@ Anh PĐ: Trong văn chương, âm nhạc đôi khi sự mơ hồ lại tạo nên cái đẹp mãi mãi phải không anh ?

Cảm ơn anh PĐ, HTBS, Chị DMC, chị Mén, anh KV đã vào đọc bài sưu tâm của VLT.

Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by vetlantram » September 16th, 2013, 7:49 am


C. NGÂM THƠ T.T.K.H

1. Hai sắc hoa tigon

Giọng ngâm : Hoàng Oanh
2. Bài thơ thứ nhất

Giọng ngâm : Hồng Vân

3. Bài thơ đan áo

Giọng ngâm : Hồng Vân

4. Bài thơ cuối cùng

Giọng ngâm : Hoàng Oanh


Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by vetlantram » September 16th, 2013, 7:21 am

VLT tưởng đã có thể khép lại việc tìm kiếm TTKH và cũng nghĩ TTKH là bà Vân Chung với sức thuyết phục bằng những chứng luận sắc bén của hai nhà nghiên cứu Thế Nhật và Trần Đình Thu thế nhưng ....

B. TTKH LÀ AI ?

6. TTKH là ai ? Vẫn còn bỏ ngỏ... :scratch_one-s_head: smile

Tính đến nay thì hình như những điều mà hai tác giả lập luận trên điều không đúng: Thanh Châu lúc gần cuối đời đã phủ nhận những đồn đoán; lời phủ nhận của Thanh Châu ít nhiều bộc lộ sự bất bình: “...Không! Không phải! Bà Vân Chung không phải là T.T.Kh ... Toàn là bày vẽ chuyện “ ). Bà Vân Chung năm 2007 lúc bấy giờ đang ở Pháp cũng viết thư về phản đối tác giả Thế Nhật và Trần Đình Thu đồng thời khẳng định mình không phải là T.T.Kh..

Vậy là rõ; T.T.Kh. không phải là Vân Chung, hơn nữa các nhà nghiên cứu cũng đã đi quá xa để so sánh những nét tương đồng về nhân thân của Vân Chung với T.T.Kh. được cho là người yêu cũ của Thanh Châu, là nhân vật “tôi” trong bài thơ. Tỉ mỉ hơn một chút, so sánh truyện“Hoa ti gôn” với bài thơ “Hai sắc hoa ti gôn” thì chuyện tình được kể trong hai tác phẩm không giống nhau, một bên là thiếu phụ đã có chồng, yêu một chàng họa sĩ rồi ôm mối hận tình cho đến chết, một bên là một cô gái trẻ, vì sức ép của lễ giáo phải lấy một người chồng mình không yêu để rồi suốt cuộc đời phải chôn chặt trong tim mối tình riêng của mình…Điểm giống nhau duy nhất của hai tác phẩm chỉ là cả hai đều lấy hình tượng “hoa ti gôn”, loài hoa có màu máu, hình quả tim vỡ làm biểu tượng cho tình yêu tan nát…

Gần đây ta lại biết thêm một chi tiết để có thể phủ nhận ức đoán trên: chuyện tình trong truyện ngắn “Hoa ti gôn” chẳng phải là chuyện tình của Thanh Châu với bà Trần Thị Vân Chung như một số người đã lầm tưởng mà đây chỉ là truyện được nhà văn Thanh Châu hư cấu nên từ cuộc đời thực của một người bạn làm họa sĩ: họa sĩ Lê Phổ, người đã tốt nghiệp khóa đầu của Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, sinh năm 1907 và đã mất tại Pháp năm 2002.

Vậy nên chăng: ta chỉ khẳng định được một điều là truyện ngắn “Hoa ti gôn” là nguồn cảm hứng để T.T.Kh. viết nên bài thơ “Hai sắc hoa ti gôn”.

Năm 1970, Vũ Bằng trên tạp chí Văn số 103 lại đột nhiên công bố những điều mới, làm xôn xao dư luận: T.T.Kh. chính là nhà thơ J.Leiba (Lê Văn Bái) lúc bấy giờ bị lao phổi, đang chán đời bèn cùng với Vũ Bằng giả cách làm thơ rồi kí tên T.T.Kh. để làm trò vui, giải sầu…

Về sau, Mã Giang Lân cho rằng Vũ Bằng chỉ là người giỏi bịa chuyện. Nhà văn Thanh Châu cũng nhận định tương tự: “Những ai đã từng làm báo với họ Vũ cũng đều thuộc "ngón" làm ăn này của Vũ… Leiba là lớp trước Thâm Tâm, không quen biết gì nhau. Đây chỉ là cách làm báo phao tin "giật gân" cho chạy báo…”.

Đến hôm vẫn mãi tồn tại câu hỏi : T.T.Kh. là ai? Hơn 70 năm rồi mà chưa ai tìm được lời giải xác đáng – và rồi mãi mãi ta cũng sẽ không tìm được bởi vì hiện giờ, ngoài Thâm Tâm-Nguyễn Vỹ ra thì tất cả những người có liên quan khác như Thanh Châu, Nguyễn Bính… đều không còn nữa kể cả những người bị cho là bịa chuyện như Vũ Bằng, J.Leiba cũng đã ra người thiên cổ. Chỉ còn lại T.T.Kh.là không biết còn hay mất? Nếu bà là có thật và còn ở trên cõi đời này thì kẻ hậu sinh hôm nay xin được thưa với bà rằng: chúng tôi rất trân trọng, trân trọng một nhân cách, trân trọng một cuộc tình thơ đã từng gây sóng gió trên thi đàn Việt Nam, trân trọng một hồn thơ lãng mạn của phong trào thơ mới bởi vì chính bà - chính T.T.Kh. đã có công cùng Chế Lan viên, Xuân Diệu, Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Hàn Mạc Tử…thổi vào thi đàn Việt Nam một luồng sinh khí mới

Sưu tầm và tổng hợp


Re: TTKH là ai ? Câu hỏi đã có lời giải ?!?

Post by Phong Điền » September 16th, 2013, 5:51 am

Mén » 16 Sep 2013, 01:30 wrote:Hình như Mén có đọc đâu đó, rằng TTKH ko còn nữa phải ko Pé Lăn Su? Những bài thơ của TTKH có mang vào môn văn ở VN không, hay chỉ để bên ngoài thôi? :give_rose:

Theo anh nghĩ thơ TTKH , không bao giờ đem vào văn học vì đó là những bài thơ tình bất hủ
Dầu không vào văn học nhưng những ai yêu thơ đều phài biết những bài thơ của TTKH , phải không Mén

Top